Bị nhiễm virus HPV có mang thai được không?

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Bị HPV có sinh con được không?

Thông thường, vi-rút u nhú ở người (HPV) không ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trong cổ tử cung, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thai kỳ. 

Mặc dù vậy, nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung vẫn có thể điều trị được. Việc điều trị sớm sẽ ngăn chặn sự ảnh hưởng của bệnh đến khả năng sinh sản và mang thai đấy. 

Dương tính với hpv có nguy hiểm không?

Nguyên nhân nhiễm virus HPV?

Việc tiếp xúc với vi-rút là điều bình thường và phổ biến khi quan hệ tình dục. Có hơn 100 loại HPV khác nhau và khoảng 40 trong số này có thể lây lan qua quan hệ tình dục, sử dụng bao cao su chỉ mang lại sự bảo vệ ở một mức nào đó. 

HPV có xu hướng hiện diện trên tất cả các bộ phận sinh dục, vì vậy bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm ngay trong màn dạo đầu.

Một số vi-rút gây ra mụn cóc sinh dục xuất hiện dưới dạng những vết sần nhỏ (u nhú) xung quanh hậu môn, âm hộ, âm đạo và cổ tử cung của người phụ nữ. 

Chủng HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục là một chủng có nguy cơ thấp và không có khả năng gây ung thư cổ tử cung. 

Ở hầu hết nữ giới, nhiễm trùng HPV không gây ra vấn đề gì, vì hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng loại bỏ chúng. Sau nhiều năm, khi đã bị nhiễm vi-rút có nguy cơ cao, cổ tử cung sẽ bắt đầu xuất hiện sự thay đổi. 

Đó là lý do tại sao bạn sẽ được tiến hành các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung thường xuyên (còn gọi là xét nghiệm phết tế bào). Các tế bào tiền ung thư từ nhẹ đến nặng đều có thể được nhìn thấy thông qua kết quả của xét nghiệm này.

 

 

Trước đây, các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung trước hết sẽ tìm kiếm các tế bào tiền ung thư, sau đó xét nghiệm vi-rút HPV nếu có bất kỳ tế bào nào được tìm thấy. Tuy nhiên hiện tại quy trình này đã được thay đổi, tất cả các mẫu đều sẽ được xét nghiệm HPV trước tiên. 

Nếu bị dương tính với HPV thì bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quy trình xét nghiệm mới này có hiệu quả hơn trong việc phát hiện ra các trường hợp nhiễm vi-rút. 

Nguyên nhân mà một số phụ nữ thường bị ung thư cổ tử cung hay những căn bệnh khác hiện vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng, tuy nhiên một phần khả năng là do:

  • Hút thuốc lá
  • Có một trong hai chủng HPV nguy cơ cao
  • Bỏ qua các xét nghiệm sàng lọc cổ tử cung

Những thay đổi tế bào ở mức độ nhẹ (CIN 1) không nhất thiết phải điều trị và sẽ thường tự biến mất. Nếu cần điều trị, bác sĩ sẽ loại bỏ các tế bào bất thường bằng cách đóng băng, đốt hoặc cắt bỏ các tế bào. 

Nếu bị CIN nặng hơn, hoặc ung thư giai đoạn đầu, lượng mô cần loại bỏ cũng sẽ nhiều hơn. Trong trường hợp bạn muốn có con thì bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật để giúp duy trì khả năng sinh sản. 

Một phần lớn ở cổ tử cung có thể sẽ được loại bỏ bằng các kỹ thuật như sinh thiết hình nón (sinh thiết chóp cổ tử cung) hoặc khoét chóp cổ tử cung. 

Thậm chí có thể loại bỏ cổ tử cung và một số phần thấp nhất trong tử cung bằng một thủ thuật gọi là radical trachelectomy (cắt bỏ cổ tử cung, một phần âm hộ và các hạch bạch huyết vùng chậu nhưng tử cung vẫn được giữ đúng chỗ). 

Với thủ thuật này, chị em vẫn có khả năng thụ thai, mang thai và sinh con bình thường bằng phương pháp sinh mổ.

Nếu phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung thì khả năng thụ thai của bạn vẫn sẽ tương tự như những người phụ nữ bình thường khác. 

Tuy nhiên, việc loại bỏ các tế bào có thể làm giảm lượng dịch nhầy cổ tử cung mà cơ thể tạo ra, giảm điều kiện giúp tinh trùng bơi đến trứng khi khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện. 

Tiêm phòng trước khi mang thai giúp bảo vệ chị em khỏi virus hpv trong thai kỳ

Nếu phẫu thuật cổ tử cung trong khi mang thai thì nó có thể làm tăng nguy cơ bị yếu cổ tử cung. 

Điều này sẽ khiến mẹ dễ bị sảy thai muộn hoặc chuyển dạ sớm do cổ tử cung mở trong khi mang thai. Nhưng các bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ loại bỏ đủ lượng mô chứa các tế bào bất thường. 

Nếu các tế bào tiền ung thư vẫn chưa được điều trị và phát triển thành ung thư cổ tử cung, bạn sẽ cần điều trị bằng hóa trị, xạ trị và có thể là phẫu thuật. 

Trong trường hợp bị mụn cóc sinh dục khi mang thai thì em bé rất có thể sẽ tiếp xúc với vi-rút trong khi chào đời và phát triển mụn cóc ở cổ họng. Tuy nhiên nó có khả năng tự hết sau khi con được sáu tháng tuổi, vì vậy chị em không cần phải chuyển sang sinh mổ đâu nhé.

Vắc-xin (Gardasil) bảo vệ phụ nữ chống lại bốn chủng vi-rút, bao gồm hai chủng có nguy cơ cao phổ biến nhất, gây ra khoảng 70% bệnh ung thư cổ tử cung và hai chủng gây ra khoảng 90% mụn cóc sinh dục HPV. 

Hiện vẫn chưa có cách chữa trị vi-rút HPV, nhưng bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia để điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục. 

Nguồn: Babycenter.

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti