Khi mang mẹ mang thai điều quan trọng nhất là cung cấp cho cơ thể và bé đầy đủ chất dinh dưỡng, khoáng chất và chất xơ. Từ nhiều loại thực phẩm, hoa quả. Vậy mang thai ăn vú sữa được không? Các mẹ đọc để biết công dụng của quả vú sữa với bà bầu nhé?
Vú sữa chứa nhiều khoáng chất và vitamin
1. Trong vú sữa có chứa thành phần dinh dưỡng nào?
Vú sữa chứa nhiều vitamin A, B1,B2,B3 có nhiều gluxit, canxi, dầu axit malic tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa sạm da. Mẹ tham khảo bảng thành phần dinh dưỡng của vú sữa sau đây.
Bảng thành phần dinh dưỡng của quả vú sữa
Vậy mang thai ăn vú sữa được không? Dinh dưỡng trong vú sữa rất dồi dào, chứa một lượng lớn canxi và sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Chính vì vậy khi mang thai các mẹ bầu nên ăn vú sữa vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ để bồi bổ sức khỏe của mẹ và thai nhi được tốt nhất. Mẹ có thể dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn.
Vậy còn sau sinh an vú sữa được không? Vú sữa lành tính, nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng lượng sữa. Vú sữa thuộc top 6 các loại quả nên ăn sau sinh bổ mẹ lợi con, mẹ hoàn toàn có thể ăn được nhé.
2. Công dụng của vú sữa cho bà bầu
Ngăn ngừa tình trạng mắc tiểu đường trong thai kỳ: Trong thời gian mang thai nhiều bà bầu phải đối diện với tình trạng này. Do vậy, ngoài thiết lập ra chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Thì ăn quả vú sữa giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Tuy nhiên phụ nữ mang thai đang bị tiểu đường thai kỳ ăn vú sữa được không? Thì cần phải xem xét, vì trong cơ thể mẹ bầu lúc này có chỉ số đường huyết cao, khi sử dụng bất kì loại thực phẩm nào cũng cần phải có sự tư vấn và kiểm soát chặt chẽ của bác sĩ.
Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu trao đổi chất dễ dàng: Lượng chất xơ trong quả vú sữa rất dồi dào. Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện tình trạng táo bón, giúp các mẹ mổ sinh ăn vú sữa tiêu hóa ổn định hơn.
Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai: Trong quả vú sữa có chứa sắt, kích thích hồng cầu phát triển, tái tạo hồng cầu mới, cung cấp oxy cho máu. Giúp bé phát triển khỏe mạnh từ khi trong bụng mẹ.
Cải thiện tình trạng rạn da trong thai kỳ: Nhờ thành phần vitamin C có trong quả vú sữa, kích thích cơ thể sản sinh ra collagen, giúp da mẹ có độ đàn hồi, mịn màng hơn, làm sáng da và giảm vết thâm nám.
Xương khớp khỏe mạnh, dẻo dai: Thật may trong quả vú sữa có đầy đủ 2 loại khoáng chất canxi và phốt pho là thức ăn nuôi dưỡng xương chắc khỏe.
Tăng sức đề kháng, giảm thiểu tình trạng mắc cảm cúm: Khi mang thai đa phần hệ miễn dịch của mẹ bị giảm. Do vậy, khi thay đổi thời tiết mẹ dễ mắc cảm lạnh, cảm cúm hay lây từ người khác. Hàm lượng vitamin A, B, C có dồi dào trong loại quả này mẹ ăn vú sữa đúng cách đẩy lùi cảm cúm mệt mỏi nhờ lượng Vitamin có trong quả này.
Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá vú sữa rất cao và khuyên các bà mẹ đặc biệt những mẹ sinh mổ nên ăn loại trái cây này. Thành phần dinh dưỡng của vú sữa rất giàu vitamin A, B, C, sắt, chất xơ, protein, gluxit và lipid.
Công dụng của vú sữa với bà bầu rất tốt. Tuy nhiên, mẹ không ăn quá nhiều vú sữa, bởi trong quả này có chứa ofacrid, đặc biệt là ở phần gần vỏ có mủ nhựa, dễ gây ra tình trạng táo bón cho mẹ.
Chọn vú sữa xanh hay vú sữa tím ngon hơn
Cách chọn vú sữa tươi ngon, không hóa chất, mỏng vỏ cho mẹ bầu bởi những bí quyết sau:
- Mẹ bầu nên chọn những quả còn lá và cuống
- Tránh chọn những quả nhăn nheo, vì đây là hái từ khi còn non, dễ héo không giữ được vị ngọt, thơm đặc trưng của vú sữa.
- Mẹ nên chọn những quả vú sữa có độ căng, bóng nhẵn, ít trầy xước, vỏ màu sáng, chuyển từ xanh nhạt sang hồng kem.
- Vú sữa màu xanh, nâu thường có vỏ mỏng nhưng phần thịt bên trong lại nhão, vú sữa màu tím có vỏ dày nhưng bù lại phần thịt bên bên trong đặc, ngon, ngọt.
* Một số lưu ý mẹ cần tránh khi ăn vú sữa:
Chỉ nên ăn từ 100 - 200g vú sữa mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều cho một khẩu phần ăn. Bà bầu nên cân bằng ăn lượng vú sữa vừa phải, hợp lý.
Khi ăn vú sữa mẹ nên ăn phần trong, tránh nạo vét quá sâu gần vỏ, chứa nhiều nhựa mủ, gây nguy cơ táo bón cho mẹ.
3. Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Chọn thực phẩm an toàn, đầy đủ chất dinh dưỡng trong thai kỳ rất mất thời gian và khó khăn với mẹ bầu. Nhiều mẹ có thắc mắc ăn bầu ăn ổi được không? Bầu ăn hồng xiêm được không? Bầu ăn na được không? Bầu ăn mãng cầu được không? Rất nhiều câu hỏi.
Thực tế thì những loại quả này bà bầu có ăn được không, thành phần dinh dưỡng và công dụng như thế nào?
Quả ổi ngừa dị tật thai nhi. Trong quả ổi giàu axit folic, hợp chất quan trọng đối với mẹ đang trong thời kỳ mang thai, ngoài ra còn cung cấp vitamin B9, một yếu tố quan trọng giúp cho sự phát triển hệ thần kinh của thiên thần nhỏ.
Quả na giúp kiểm soát tâm trạng thay đổi thất thường của mẹ, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn cơ thể. Thường xuyên tiêu thụ trái cây này trong thai kỳ cũng rất có lợi cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non.
Mãng cầu có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus nên quả mãng cầu trở thành một trong những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, chống nhiễm trùng tốt nhất cho phụ nữ mang thai. Loại quả này rất giàu vitamin C hỗ trợ giảm đau nhanh và hạ sốt.
Quả roi là loại quả thanh mát, nhiều nước có tác dụng giảm nhiệt nhanh. Hàm lượng chất xơ trong roi rất cao còn giúp giảm tình trạng táo bón và giúp lượng đường hấp thu vào trong máu từ từ.
Quả hồng xiêm chuyên gia khuyên mẹ nên sử dụng loại quả này chứa nhiều chất xơ, dồi dào tannin, polyphenol làm sạch dạ dày, loại bỏ chất thải. Giảm nguy cơ táo bón, rất tốt cho đường tiêu hóa.
Ngoài cung cấp dưỡng chất từ hoa quả, thịt, cá, trứng, sữa giúp con phát triển thể chất, mẹ cũng được quên tinh thần của con cũng rất quan trọng. Nhiều mẹ có thể nghĩ rằng thai nhi biết gì mà dạy, thực tế não bộ của con phát triển và tăng lên liên tục, con có thể hiểu, cảm nhận và lắng nghe giọng nói của mẹ.
Chính vì vậy mẹ đừng quên thai giáo cho con hằng ngày với giáo trình POH Thai giáo nhé. POH Thai giáo là chương trình duy nhất cung cấp cho mẹ giáo án thai giáo theo ngày. Mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con theo hướng dẫn là đã giúp con đạt lợi ích tối ưu từ Thai giáo, con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.
-----
POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?
POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.
Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.
Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.
Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.
POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.
Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo
-----