Ba mẹ trò chuyện với con trẻ như thế nào?

đăng bởi

"CÓ PHẢI MẸ VẪN NGHĨ CON CHƯA GIAO TIẾP ĐƯỢC THÌ CHƯA CẦN NÓI CHUYỆN CÙNG CON?!

Quan niệm như vậy là hoàn toàn sai lầm rồi đấy.

Trẻ có thể nghe và nhận ra giọng của ba mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, mẹ nên bắt đầu giao tiếp với con ngay từ khi con còn trong bụng mẹ và cả sau khi e bé của bạn chào đời. Đặc biệt là việc học cách nói chuyện với con trong bụng mẹ là vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn tạo tiền đề phát triển tốt nhất cho con sau khi chào đời đó."

(Lời tâm sự của mẹ Thảo Nguyên về cách trò chuyện cùng con yêu)

Trẻ nhỏ tưởng như rất dễ hiểu nhưng cũng là những “đối tượng” khiến cha mẹ phải đau đầu nhất vì nhiều trường hợp con yêu không nghe lời ba mẹ, không hiểu ý ba mẹ cũng như đôi khi ba mẹ cũng không biết cách nói chuyện với con sao cho con nghe lời mình.

 

 

Vậy cách nói chuyện với trẻ em đặc biệt là cách nói chuyện với trẻ sơ sinh như thế nào cho phù hợp nhất. Ba mẹ có thể giải đáp những thắc mắc của mình cũng như có được một số kinh nghiệm hữu ích trong việc trò chuyện với con cái sau khi lắng nghe những chia sẻ của mẹ Thảo Nguyên dưới đây nhé!

Chia sẻ của mẹ Thảo Nguyên vào ngày 29 tháng 6 năm 2017

  Ba mẹ trò chuyện với con trẻ như thế nào?

Mẹ Thảo Nguyên khi mang bầu bé Mon

Em Mon nhà mình được 5,5 tháng và nhờ áp dụng các phương pháp thai giáo trong chương trình thai giáo 280 ngày yêu thương của POH nên có vẻ rất hợp tác và hiểu ý mẹ các mẹ ạ. :) Mình chia sẻ một vài khoảnh khắc thường ngày cũng như cách mình đang tương tác với con để các mẹ đang áp dụng các phương pháp thai giáo thì vững tin và tiếp tục áp dụng nha.

CÓ PHẢI MẸ VẪN NGHĨ CON CHƯA GIAO TIẾP ĐƯỢC THÌ CHƯA CẦN NÓI CHUYỆN CÙNG CON?!

Quan niệm như vậy là hoàn toàn sai lầm rồi đấy.

Trẻ có thể nghe và nhận ra giọng của ba mẹ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Do đó, mẹ nên bắt đầu giao tiếp với con ngay từ khi con còn trong bụng mẹ và cả sau khi e bé của bạn chào đời. Đặc biệt là việc học cách nói chuyện với con trong bụng mẹ là vô cùng quan trọng vì đây chính là giai đoạn tạo tiền đề phát triển tốt nhất cho con sau khi chào đời đó.

Không một ai có thể dạy chính xác cho mẹ nên nói gì với con và nói vào thời điểm nào. Mà hãy dùng tâm hồn tinh tế nhạy cảm và tình yêu thương bao la để giao tiếp cùng con.

Ngay khi chào đời hãy ôm ấp cục cưng của mẹ và nói cảm ơn con, nói cho con biết bạn đã hạnh phúc ra sao khi có con trong cuộc đời. Và sau đấy trong mọi sinh hoạt hàng ngày, hãy giao tiếp cùng con mọi lúc có thể, hãy nói trước cho con biết mẹ đang làm gì, sắp làm gì.

Mẹ Thảo Nguyên và bé Mon

Mẹ Thảo Nguyên và bé Mon

Bản thân mình rất thích được trò chuyện cùng con mặc dù thỉnh thoảng vẫn bị mọi người xung quanh mắng "nó biết gì mà nói".

Thay vì đột ngột và âm thầm rút tã của con và đưa tã mới vào bạn hãy nói trước cho con biết. Mình hay nói với Mon: "Mon ơi mẹ kiểm tra bỉm nào, ướt hết rồi con, mẹ thay bỉm cho con nhé. Con nhấc mông lên đi nào"... bạn tin không, Mon gần 6 tháng tuổi và mỗi lần mẹ nói vậy đã biết co bụng nhấc 2 chân lên để mẹ tiện thay bỉm đấy.

 

 

Khi con nhìn mọi vật xung quanh với ánh mắt tò mò mẹ hãy giải thích cho con, ví dụ: "Mon ơi con Men đấy (nhà Mon có 1 e chó tên Men), Mon ơi bà đang nấu cơm đấy, Mon ơi đây là cái đồng hồ đấy con..." thật bất ngờ là sau nhiều lần lặp đi lặp lại như vậy, khi mẹ hỏi con Men đâu con, con mặc dù chưa biết chỉ nhưng sẽ nhìn ra phía con chó, phía chiếc đồng hồ...

Khi con khóc đòi ti, thay vì cứ nhét ti vào để con nín cho yên nhà thì hãy trò chuyện cùng con: "Con đói chưa, con muốn ti mẹ không, mẹ cho con ti nhé, đợi mẹ 1 lát, có ngay đây..." Mon nhà mình mỗi lần khóc to được mẹ nói vậy là giảm âm dần và sẵn sàng đợi không khóc nữa.

Lúc trước khi tắm, Mon luôn được mẹ cho nhìn đồ vật trên giá đồ trong nhà tắm, chỉ cho con: "đây là sữa tắm của con này, bóng của con này...", và bây giờ mỗi lần được hỏi, con đều đưa mắt nhìn ngay về phía chai sữa tắm, bịch bóng của con...

Ba Mẹ vui vì con yêu khỏe mạnh và thông minh

Ba Mẹ vui vì con yêu khỏe mạnh và thông minh

Mẹ thấy đấy, hoàn toàn không phải như người lớn chúng ta vẫn nghĩ "nó còn bé không hiểu gì nên không cần nói". Con có thể không hiểu hết được những gì bạn nói nhưng sẽ cảm nhận hết tình cảm và những việc bạn làm.

❤️❤️❤️Hãy trò chuyện với cục cưng của mình bằng tình yêu thương bao la của một người mẹ và cư xử bằng sự tôn trọng như một người bạn, mẹ nhé! ❤️❤️❤️

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti