Uống rượu trong thai kỳ

đăng bởi

 

Bao nhiêu rượu là có thể gây hại trong thai kỳ?

Rượu và thai kỳ không thể tồn tại cùng nhau. Không ai biết chính xác những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây hại cho bé mà rượu mang lại, ngay cả với một lượng rất nhỏ.

Các chuyên gia tại Hiệp hội sản phụ khoa Mỹ, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ cũng như các cơ quan y tế công cộng khác ở Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai (và phụ nữ đang muốn thụ thai) không nên uống rượu để đảm bảo an toàn.

Rượu gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Rượu gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Trong những năm gần đây, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu trót uống rượu khi mang thai ở mức thấp hoặc trung bình có thể sẽ không gây hại đáng kể cho trẻ em.

Ví dụ, vào năm 2012, các nhà nghiên cứu Đan Mạch công bố rộng rãi các nghiên khẳng định không có vấn đề gì lớn đối với các bé dưới 5 tuổi có mẹ uống rượu từ 1 đến 8 lần mỗi tuần.

Mặc dù có những nghiên cứu kể trên nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo phụ nữ mang thai nên kiêng uống rượu hoàn toàn. Vì sao?

Bởi vì không có lượng rượu "an toàn" nào được khuyến khích trong thai kỳ. Mẹ không thể lường trước được những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi nếu uống nhiều rượu bia khi mang thai đâu.

 

 

Rượu gây hại như thế nào cho thai nhi?

Khi người mẹ uống rượu, rượu sẽ nhanh chóng đi vào máu, qua nhau thai và truyền đến em bé trong bụng. Tốc độ phân giải rượu của thai nhi thấp hơn của mẹ rất nhiều, do vậy nồng độ rượu trong máu của bé sẽ cao hơn.

Uống rượu có thể gây nguy hiểm cho thai nhi bằng nhiều cách: Nó làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu.

Uống mỗi ngày một chút rượu thôi cũng có thể làm tăng tỷ lệ sảy thai hoặc sinh con có cân nặng thấp, đồng thời khiến trẻ có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về học tập, sự tập trung, ngôn ngữ và trở nên tăng động.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ uống rượu mỗi ngày có nguy cơ sinh con có các biểu hiện hành vi hung hăng và hiếu chiến hơn so với những bà mẹ sinh con mà không uống rượu.

Một nghiên cứu khác còn cho thấy các bé gái được sinh ra từ người mẹ uống rượu trong thai kỳ thì có nhiều khả năng bị các vấn đề về tâm lý hơn.

"Rối loạn thai nhi do uống rượu" (FASD) là thuật ngữ chuyên được sử dụng để mô các trường hợp liên quan đến phơi nhiễm rượu trước khi sinh.

Uống rượu khi mang thai 3 tháng đầu đặc biệt nguy hiểm cho thai nhi

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc sử dụng rượu trong thai kỳ là hội chứng thai nhi nghiện rượu (FASD), một bệnh trạng suốt đời gây ra bởi sự phát triển kém (ngay từ trong tử cung, sau khi sinh, hoặc cả hai), các đặc điểm trên khuôn mặt bất thường, dị tật tim và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Những em bé bị mắc hội chứng thai nhi nghiện rượu FASD cũng có thể có đầu và não nhỏ bất thường, các khuyết tật bẩm sinh khác, đặc biệt là tim và cột sống.

Các ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương có thể bao gồm khuyết tật trí não, chậm phát triển thể chất, thị lực và thính giác kém, và một loạt các vấn đề về hành vi.

Uống nhiều rượu (uống từ tám ly rượu trở lên mỗi tuần, hoặc nhiều hơn ba cốc trong một lần uống) sẽ làm tăng nguy cơ con mắc hội chứng FASD.

Ngay cả trẻ sơ sinh được sinh ra bởi những mẹ bầu uống ít hơn lượng kể trên cũng có thể mắc FASD, hoặc xuất hiện một số vấn đề về tinh thần, thể chất hoặc hành vi.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc uống rượu trong thời gian mang thai chính là một trong những nguyên nhân chính gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề khác ở thai nhi tại quốc gia này.

Theo một báo cáo gần đây của CDC, 10% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ đã uống rượu trong 30 ngày gần nhất. Trong số những phụ nữ này, một phần ba họ thuộc trường hợp uống rất nhiều rượu.

 

 

Bia và rượu không cồn có nguy hiểm không?

Thuật ngữ "không cồn" sẽ dễ gây hiểu lầm khi nói về bia và rượu vang. Đồ uống có nhãn "không cồn" vẫn có thể chứa một lượng chất cồn nhất định (trong khi những đồ có nhãn "không chứa cồn" nên là loại đồ uống hoàn toàn không chứa cồn).

Tất cả các loại bia không cồn và các loại rượu vang không chứa cồn thực chất đều có chứa lượng cồn nhất định, thường ít hơn khoảng 50% thành phần. (Ví dụ, một loại bia thông thường chỉ có chứa khoảng 5% cồn.)

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số loại đồ uống có chứa lượng cồn lớn hơn rất nhiều so với lượng niêm yết trên nhãn, thậm chí một số nhãn còn ghi "không chứa cồn".

Mặc dù rất ít người cho rằng lượng cồn trong một cốc bia có thể gây hại cho bé, nhưng mẹ bầu cần ghi nhớ rằng nếu uống những loại đồ uống này thường xuyên hoặc với số lượng lớn, chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bé.

Để loại bỏ tất cả các nguy cơ phơi nhiễm rượu, các chuyên gia khuyến cáo rằng các bà mẹ tương lai nên hoàn toàn tránh sử dụng loại đồ uống này.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti