Thuốc hít hen suyễn tác dụng ngắn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ?

đăng bởi

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Adelaide ở Úc đã cho biết phụ nữ sử dụng thuốc hít hen suyễn tác dụng ngắn sẽ mất nhiều thời gian để mang thai hơn so với những người sử dụng thuốc tác dụng dài hay những người không bị mắc bệnh hen suyễn.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp Chí European Respiratory đã sử dụng dữ liệu từ phương pháp Sàng lọc đầu cuối thai kỳ (SCOPE) trên 5600 phụ nữ đến từ Úc, New Zealand, Anh và Ireland, những người đều đang trong thai kỳ đầu tiên với đứa con đầu lòng.

Khoảng 10% những người tham gia nghiên cứu báo cáo rằng họ bị hen suyễn. Phụ nữ điều trị hen suyễn bằng các loại thuốc tác dụng ngắn có chứa chủ vận Beta (beta-agonists) trung bình mất hơn 20% thời gian để thụ thai so với những người không bị hen suyễn, hoặc những người sử dụng thuốc Corticoid dạng hít có tác dụng lâu dài.

Bên cạnh đó, những người dùng thuốc tác dụng ngắn cũng có khả năng mất hơn 30 năm để thụ thai.

Mời mẹ tham khảo thêm: Mẹ bầu bị hen suyễn trong thai kỳ

Bệnh hen suyễn ở người lớn đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có liên quan đến khả năng thụ thai kém hơn.

Thuốc hít điều trị bệnh hen suyễn ở người lớn đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có liên quan đến khả năng thụ thai kém hơn

Tiến sĩ Luke Grzeskowiak đến từ Đại học Adelaide, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Một số nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ giữa hen suyễn với yếu tố vô sinh nữ, tuy nhiên tác động của các phương pháp điều trị hen suyễn đối với khả năng sinh sản hiện vẫn chưa rõ ràng”.

Hen suyễn là một trong những vấn đề phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo Asthma UK, hiện nay, ước tính có 5,4 triệu người ở Anh đang điều trị hen suyễn.

Mối quan hệ giữa hen suyễn và khả năng sinh sản vẫn chưa được tìm hiểu rõ ràng. Trong quá khứ, cả phụ nữ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đều bày tỏ mối lo ngại về sự an toàn của việc sử dụng thuốc  kiểm soát hen suyễn trong thời kỳ mang thai.

 

 

Giáo sư Mina Gaga, Chủ tịch Hiệp hội hô hấp châu Âu, đồng thời là Giám đốc y khoa của Khoa hô hấp thuộc Bệnh viện Athens cho biết: “Nghiên cứu này đã góp phần trấn an mọi người rằng việc sử dụng các loại thuốc dự phòng để ngăn ngừa các triệu chứng của hen suyễn vẫn cho phép phụ nữ bị hen suyễn có khả năng sinh sản như những người bình thường.

Các loại thuốc này bao gồm Corticoid dạng hít và thuốc giãn phế quản có tác dụng dài. Ngược lại, việc điều trị gián đoạn với các loại thuốc giảm đau tác dụng ngắn lại có liên quan đến sự sụt giảm khả năng sinh sản”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã bày tỏ sự quan tâm về những lý giải cho kết quả này. Giáo sư Kevin McConway, một nhà thống kê tại Đại học Mở đã tuyên bố:

“Mặc dù nhóm nghiên cứu đã phát hiện được rằng những phụ nữ dùng thuốc giảm đau trong thời gian ngắn có khả năng mất hơn một năm để thụ thai, nhưng tác động của nó vẫn chưa đủ lớn để loại trừ khả năng đó chỉ đơn giản là do tình cờ”.

Giáo sư Tony Fox, một nhà nghiên cứu dược phẩm tại King College London chia sẻ thêm: “Các nhà điều tra nên xem xét cả vấn đề rằng liệu thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn có thực sự điều trị bệnh hen suyễn kém hơn so với thuốc corticosteroid dạng hít được dùng để ngăn cơn hen xảy ra ngay từ đầu hay không”.

Nhiều nghiên cứu sâu hơn hiện cũng được lên kế hoạch cho những phụ nữ đang trải qua các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhằm xác định xem việc cải thiện khả năng kiểm soát bệnh hen suyễn có giúp thay đổi kết quả sinh sản hay không.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti