Tại sao thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi?

đăng bởi

Lý do tại sao phương pháp thụ tinh nhân tạo đôi khi dẫn đến sinh đôi hoặc sinh ba - mặc dù chỉ có một phôi được sử dụng (SET) - đã được tìm ra.

Theo như kết quả phát hiện được, các nhà thuốc lâm sàng có thể muốn cân nhắc xem liệu họ có nên tư vấn cho các cặp đôi về nguy cơ mang thai nhiều hay không.

Chỉ nên chuyển một phôi tại một thời điểm để giảm tỷ lệ sinh đôi, sinh ba… từ việc thụ tinh nhân tạo vì mang thai như vậy tăng sự nguy hiểm cho cả mẹ và bé. tăng tỉ lệ tử vong ở mẹ, sinh non và thai nhi nhẹ cân.

Thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi

Thụ tinh nhân tạo có thể dẫn đến sinh đôi

Tuy nhiên, sử dụng một phôi cũng có thể dẫn đến mang thai đôi trở lên vì hiện tượng “phân tách zygotic”, khi đó 1 phôi tách ra dẫn đến sinh đôi hoặc sinh ba. Điều này xảy ra phổ biến hơn sử dụng một phôi khi thụ tinh ống nghiệm so với thụ thai tự nhiên.

Lý do cho điều này vẫn chưa được làm rõ. Nghiên cứu mới đây chỉ ra khả năng do phân tách zygotic sau SET.

Yếu tố chủ yếu nhất:  sử dụng kỹ thuật chuyển phôi blastocyst, nhờ đó phôi trưởng thành trong phòng thí nghiệm trong vài ngày trước khi cấy, hỗ trợ phôi thoát màng bằng một lỗ nhỏ được tạo ra trong một lớp protein bao quanh phôi để giúp bám vào thành tử cung, và sử dụng phôi đông lạnh thay vì phôi tươi.

 

 

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction đã phân tích dữ liệu từ 937.848 chu kỳ SET từ cơ sở dữ liệu đăng ký quốc gia về công nghệ hỗ trợ sinh sản ở Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã có thể xác định các trường hợp đúng về phân tách zygotic bằng cách đếm số lần sinh trong đó số lượng bào thai nhiều hơn số lượng túi thai.

Hiệp hội sản phụ khoa Nhật Bản đề nghị sử dụng SET trong năm 2008, và đến năm 2015 việc sử dụng đã tăng 80 phần trăm và tỷ lệ đa thai khi sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo  giảm từ 10,7% xuống 3,2%.

Mặc dù một số kỹ thuật điều chỉnh phôi đã được xác định là yếu tố gây ra phân tách zygotic, tiến sĩ Kuroda chỉ ra rằng công nghệ đã tiến bộ.

Việc sử dụng phôi đơn tăng trên toàn thế giới nhưng sự phân tách zygotic thì không. Có thể vì kĩ thuật hỗ trợ sinh sản bằng công nghệ và kỹ thuật chuyển phôi blastocyst đã hoàn thiện hơn trong phòng thí nghiệm những năm gần đây, giảm áp lực lên  phôi và dẫn đến giảm nguy cơ phân tách zygotic.

Ông bổ sung: Bởi vậy, sẽ không cần phải tránh các phương pháp điều chỉnh phôi thai như kĩ thuật chuyển phôi blastocyst để chọn ra một phôi đơn khả thi nhất.

Nguồn: IVF.NET

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti