Mối liên kết giữa giấc ngủ và cấu trúc tinh trùng ở nam giới

đăng bởi

Theo một nghiên cứu gần đây ở Trung Quốc, thời gian ngủ có liên quan đến chất lượng của tinh trùng. Các nhà nghiên cứu đã phân tích tinh trùng và giấc ngủ của 796 nam tình nguyện viên từ các trường cao đẳng địa phương trong giai đoạn 2013-2015.

Tiến sĩ Jia Cao thuộc Đại học Quân y thứ ba (TMMU) tại Trùng Khánh, Trung Quốc, và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết.

"Đây là thông tin mới sau phát hiện trước đó của chúng tôi rằng thời gian ngủ có mối liên hệ hình chữ U ngược với lượng tinh dịch và tổng số tinh trùng"

 

Tỷ lệ tinh trùng bình thường thấp, chất lượng tinh trùng kém ở những nam giới ngủ không đủ giấc

Nghiên cứu trước đó vào năm 2016 đã chỉ ra mối quan hệ giữa thời gian ngủ với số lượng tinh trùng và lượng tinh dịch, cao nhất ở những tình nguyện có từ 7 - 7,5 giờ ngủ mỗi ngày.

Những người tham gia có giấc ngủ dài hơn hoặc ngắn hơn cho thấy số lượng tinh trùng và lượng tinh dịch thấp hơn.

Nghiên cứu mới nhất từ ​​TMMU sử dụng cùng một nhóm tình nguyện viên để quan sát mối quan hệ giữa tính ổn định của DNA (HDS) và thời gian ngủ.

HDS được sử dụng như một chỉ số đánh giá sự phát triển ổn định của nhiễm sắc thể trong tinh trùng; ngược lại chỉ số HDS thấp cho thấy nhiễm sắc thể bất thường trong tinh trùng, có thể liên quan đến khả năng di động yếu của tinh trùng từ trước đó.

Các tình nguyện viên đã trả lời một bảng câu hỏi về thời gian ngủ của bản thân và cung cấp các mẫu tinh dịch.

Kết quả cho thấy, chỉ số HDS cao nhất đối với những người tình nguyện có từ 7 đến 7,5 giờ ngủ mỗi ngày, có nghĩa là họ có tỷ lệ tinh trùng chứa nhiễm sắc thể bất thường thấp nhất.

Ngược lại, những tình nguyện viên có hơn 9 giờ ngủ, hoặc 6,5 giờ và ít hơn, cho thấy mức giảm HDS tương ứng là gần 41% và 30,3%.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện của họ làm nổi bật mối quan hệ phức tạp giữa thời gian ngủ và sức khỏe sinh sản của nam giới, và trong tương lai sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá thêm về mối quan hệ này.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/sleep-duration-linked-to-sperm-structure-o10183.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti