Lần đầu tiên tiết lộ phương pháp đằng sau sự thành công của liệu pháp thay thế ty thể

đăng bởi

Chi tiết về việc sử dụng thành công liệu pháp thay thế ty thể (MRT) trong IVF lần đầu tiên trên thế giới đã được công bố.

Mặc dù sự ra đời của một đứa trẻ khỏe mạnh từ người mẹ mang đột biến ty thể đối với hội chứng Leigh đã được công bố trên báo chí vào hồi năm ngoái, các chi tiết khoa học vẫn chưa được tiết lộ cho đến bây giờ, đã gây ra cả những phản ứng tích cực và sự lo ngại từ các chuyên gia.

Đằng sau sự thành công của phương pháp thay thế ty thể, trẻ có nguy cơ bị đe dọa về sức khỏe

“[Nghiên cứu này] là một trong những trường hợp hiếm hoi, trong đó cả hai chi tiết liên quan tới khoa học và pháp lý cần phải được xem xét cùng nhau để có thể tiến hành điều trị.

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hơn là các bệnh như Hội chứng Leigh đang gây suy nhược nghiêm trọng cho những đứa trẻ bị ảnh hưởng và tàn phá các gia đình”, Darren Griffin, giáo sư di truyền học tại Đại học Kent, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

“Mang lại hy vọng và niềm tin của các cặp vợ chồng vào lần đầu tiên sử dụng những phương pháp điều trị kiểu như thế này là vô cùng quan trọng.”

Quy trình - hướng dẫn bởi Tiến sĩ John Zhang, Giám đốc điều hành của Trung tâm sinh sản New Hope ở thành phố New York, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý về việc lần đầu tiên một đứa trẻ khỏe mạnh được sinh ra từ bà mẹ bị ảnh hưởng bởi rối loạn ty thể do di truyền sau khi điều trị MRT.

Bài báo khoa học đi kèm với một bài xã luận, đã được công bố trên tạp chí Sinh học sinh sản trực tuyến, mô tả và nhận xét về quy trình này, là sự kết hợp của trứng hiến tặng có chứa ty thể khỏe mạnh với hạt nhân từ trứng của người mắc hội chứng Leigh - một chứng rối loạn thần kinh gây tử vong bởi một đột biến trong DNA ty thể (mtDNA).

Mặc dù việc người mẹ có nhận thức được những rủi ro liên quan đến quy trình hay không vẫn chưa được làm rõ, bài báo chỉ đưa ra mẫu đơn chấp thuận có chữ ký của người mẹ nhưng trên đó không liệt kê các rủi ro cụ thể do thay thế ty thể, mặc dù các bậc cha mẹ đã nhận được “sự tư vấn kĩ càng cho liệu pháp thay thế ty thể”. Các phụ huynh đã từ chối theo dõi y tế thêm cho con của họ trừ khi có nhu cầu cần can thiệp y tế.

 

 

Mức độ nghiêm trọng của hội chứng Leigh được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của ty thể bị ảnh hưởng - còn gọi là "tải đột biến" - với ngưỡng tải 60% biểu hiện trong các triệu chứng bệnh.

Những bà mẹ có tải đột biến chiếm 24,5% sẽ không có triệu chứng bệnh. Một tỷ lệ nhỏ của ty thể bị đột biến vô tình được chuyển trong thai kỳ, và các em bé sẽ có tải đột biến khi sinh ra từ 2,36% đến 9,23% trên các mẫu mô khác nhau.

Tỷ lệ này có lẽ cao hơn dự kiến sau khi thay thế ty thể, và có mối lo ngại rằng tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của trẻ.

“Có thể mọi người sẽ cho rằng không hề hợp lý khi coi đây là một thử nghiệm; một thí nghiệm áp dụng trên một đứa trẻ. Và đứa trẻ đó không có khả năng đồng ý”, tiến sĩ David Clancy thuộc Đại học Lancaster nói.

Các chuyên gia cũng đã đặt câu hỏi về kỹ thuật được sử dụng để chuyển nhân vào trứng của người hiến và tỷ lệ bất thường cao của trứng được thụ tinh. Trong số bốn trứng hiến được thụ tinh, chỉ có một trứng phát triển bình thường và có khả năng cấy ghép.

Trong khi tất cả sự phát triển phôi ban đầu được thực hiện tại một phòng khám sinh sản tư nhân ở New York, việc cấy ghép phôi sau đó được thực hiện ở Mexico để tránh các quy định của liên bang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trong bài báo gần đây được công bố trên Tạp chí Luật và Khoa học sinh học, thủ tục này có thể đã vi phạm các quy định của liên bang ở Mexico, tùy thuộc vào cách diễn giải của luật pháp.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

---