Thuốc kháng histamin làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

đăng bởi

Nhiều nghiên cứu ở người và động vật đã chỉ ra rằng một số loại thuốc kháng histamin có thể gây ảnh hưởng và làm suy giảm chức năng tinh hoàn ở nam giới.

Một đánh giá nghiên cứu về chủ đề này đã được công bố trên tạp chí Sinh sản. Nó cho thấy trong các nghiên cứu trên động vật, thuốc kháng histamin có khả năng ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone giới tính nam trong tinh hoàn. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi hình thái và làm giảm khả năng vận động cũng như số lượng của tinh trùng.

Tiến sĩ Channa Jayasena, Giảng viên của Cao đẳng Hoàng gia London, đồng thời là thành viên của Hiệp hội Nội tiết, người không tham gia vào nghiên cứu phát biểu: “Chất lượng tinh trùng trung bình trong dân số đang giảm dần trong vài thập kỷ qua. Vì vậy, việc xem xét ảnh hưởng của các loại thuốc đến tình trạng của tinh trùng đóng vai trò rất quan trọng”.

thuốc kháng histamin trị sổ mũi

Thuốc kháng histamin liên quan đến vô sinh ở nam giới

Tuy nhiên, chỉ một số nhóm thuốc kháng histamin nhất định mới gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới. Chúng không thuộc các loại thuốc kê đơn thường được sử dụng để điều trị dị ứng, Tiến sĩ Richard Quinton, Giảng viên cao cấp thuộc Khoa Nội tiết tại Đại học Newcastle, người không tham gia nghiên cứu cho biết. Thuốc kháng histamin H1 không gây tác động có hại đến tinh hoàn.

Tiến sĩ Quinton nói: “Liên quan đến tác dụng của thuốc ở người, mối lo ngại thực sự là thuốc chẹn H2 (thuốc kháng histamin h2), đặc biệt là Cimetidine. Mặc dù đây là một bài báo thú vị nhưng những phát hiện của nó dường như không liên quan đến thuốc kháng histamin mà chúng ta vẫn thường dùng cho bệnh dị ứng”.

Phần lớn nghiên cứu trong bản báo cáo được thực hiện trên một số loài động vật như chuột và bò đực. Các nhà khoa học cho rằng vẫn cần thêm các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định được ảnh hưởng của thuốc đối với khả năng sinh sản ở người.

 

 

Allan Pacey, Giáo sư chuyên ngành Y khoa nam tại Đại học Sheffield cho biết: “Hiện tại, vẫn chưa có đủ lý do để những người đàn ông cần sử dụng thuốc kháng histamin phải ngừng lại”.

Darren Griffin, Giáo sư về Di truyền học tại Đại học Kent chia sẻ thêm: “Hắt hơi dai dẳng cũng hoàn toàn không phải là một chiến lược sinh sản hiệu quả, do vậy việc dùng thuốc kháng histamin trị sổ mũi khi cần thiết vẫn có thể là biện pháp tốt nhất cho cả hai vấn đề”.

Histamin là một hóa chất được giải phóng trong cơ thể khi phản ứng với bệnh nhiễm trùng. Ở những người bị dị ứng, cơ thể họ hiểu nhầm những thứ vô hại, chẳng hạn như phấn hoa, là một mối đe dọa và do đó nó giải phóng histamin, dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng như phát ban, sổ mũi và hắt hơi.

Thuốc kháng histamin ngăn chặn sự ảnh hưởng của nó đến các tế bào trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng dị ứng. Chúng cũng đã được chứng minh là ngăn ngừa chứng say tàu xe và là phương pháp điều trị ngắn hạn cho chứng mất ngủ.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng bản báo cáo là bước đầu tiên để tìm ra sự ảnh hưởng của một số loại thuốc kháng histamin đến khả năng sinh sản của con người.

Tiến sĩ Carolina Mondillo từ Viện Sinh học và Y học Thực nghiệm ở Argentina, đồng tác giả bài báo cáo cho biết: “Dữ liệu được tổng hợp trong lần nghiên cứu này đã cho thấy tác động của histamin đến việc điều hòa các chức năng của tinh hoàn, tuy nhiên chúng tôi vẫn cần tìm hiểu thêm về các cơ chế liên quan đến nó”.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti