Chất lượng tinh trùng kém liên quan đến ô nhiễm không khí

đăng bởi

Đàn ông sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao nhiều có khả năng khiến cho tinh trùng bị dị dạng và yếu hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, Trung Quốc đã phân tích chất lượng tinh trùng trong các mẫu từ hơn 6500 đàn ông Đài Loan trong độ tuổi từ 15 đến 49. Họ đã tính toán và so sánh chúng với dữ liệu hình ảnh vệ tinh để xác định mức độ ô nhiễm không khí bụi mịn (PM2.5) xung quanh khu vực nơi ở của những người tham gia nghiên cứu.

Trong bài báo được công bố trên Tạp chí Occupational and Environment Medicine, các nhà khoa học cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí PM2.5 và tỉ lệ khác thường của hình dạng tinh trùng ở nam giới trong độ tuổi sinh sản”.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần có hơn khoảng 5 microgram PM2.5 trên 1m3 không khí xung quanh khu nhà của họ, nam giới đã tăng 26% nguy cơ lọt vào nhóm có rất ít tinh trùng mang kích thước và hình dạng bình thường. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên quan giữa việc tăng PM2,5 và nồng độ tinh trùng cao hơn ở phái mạnh.

 

 

Nhóm tác giả viết trong bài báo cáo: “Mặc dù ước tính của tác động còn nhỏ và không mang ý nghĩa đáng kể trong bối cảnh lâm sàng, song đây là một thách thức quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng.

Do tiếp xúc với ô nhiễm không khí diễn ra ở khắp mọi nơi, nên quy mô tác động nhỏ của PM2,5 đối với hình thái bình thường của tinh trùng vẫn có thể dẫn đến vô sinh ở một số cặp vợ chồng”.

Công việc đo lường ô nhiễm đã được thực hiện trong vòng 1km xung quanh khu nhà của những người tham gia nghiên cứu. Tuy nhiên, giáo sư Kevin McConway, một nhà thống kê tại Đại học Mở cho rằng nhiều người trong số họ đã dành một lượng thời gian đáng kể để đi làm hàng ngày.

Ngoài ra, mặc dù đã xuất hiện mối quan hệ, tuy nhiên điều này vẫn không chứng minh được đây là nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới.

Giáo sư McConway cũng lưu ý rằng mức độ ô nhiễm không khí ở các thành phố Đài Loan thường cao hơn so với các thành phố ở Anh:

“Nếu tôi còn đủ trẻ để lo lắng về khả năng sinh sản của mình, tôi vẫn sẽ không chuyển đến một khu vực có không khí sạch hơn vì điều này, mặc dù chắc chắn rằng còn nhiều lý do liên quan đến sức khỏe khác để chúng ta lựa chọn sống trong một môi trường sạch sẽ hơn”.

Giáo sư Allan Pacey, một nhà nghiên cứu chuyên khoa nam giới tại Đại học Sheffield, cho biết thêm: “Từ nghiên cứu này, tôi vẫn giữ quan điểm rằng ô nhiễm không khí sẽ để lại ảnh hưởng tiềm tàng đến sức khỏe sinh sản nam giới.

Tuy nhiên, họ nên tìm hiểu sâu hơn về cách thức và mức độ ảnh hưởng của nó đến khả năng sinh sản của phái mạnh, thay vì khả năng đo lường và những thay đổi nhỏ về chất lượng tinh dịch”.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti