Thực đơn kiểu Địa Trung Hải giúp phụ nữ tăng khả năng thành công khi điều trị IVF

đăng bởi

Các nhà nghiên cứu ở Hy Lạp đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giúp cải thiện hơn 65% khả năng mang thai thành công của phụ nữ với IVF.

Người Địa Trung Hải thường áp dụng chế độ ăn cân bằng với nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc, cá và dầu ô liu. Các loại thực phẩm trong nhóm “thịt và bơ sữa” thường thấy trong thực đơn ở Anh và Mỹ lại được tiêu thụ ít hơn.

Do đó nhóm nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng tại Đại học Harokopio ở Athens muốn tìm hiểu xem chế độ ăn này có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả IVF.

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải giúp phụ nữ tăng khả năng thành công khi điều trị IVF

Thực đơn kiểu Địa Trung Hải nhiều trái cây tươi, rau, ngũ cốc, cá và dầu ô liu

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Nikos Yiannakouris dẫn đầu, đã quan sát một nhóm mẫu gồm 244 phụ nữ từ 22 đến 41 tuổi đăng ký tại một đơn vị hỗ trợ sinh sản ở Athens. Nhằm mục đích nghiên cứu ảnh hưởng của một chế độ ăn uống không liên quan đến trọng lượng cơ thể, nhóm chỉ lựa chọn quan sát những phụ nữ không bị béo phì.

Nghiên cứu cũng kiểm soát các yếu tố khác, bao gồm hoạt động thể chất, sự lo lắng và việc sử dụng thực phẩm bổ sung.

Nhóm đã cung cấp cho họ bảng câu hỏi tần suất thực phẩm (FFQ) và chấm điểm MedDiet (điểm tuân thủ theo chế độ ăn Địa Trung Hải), từ đó chia ra các nhóm phụ nữ có điểm cao, trung bình hoặc thấp.

Nhóm có số điểm cao nhất gồm 86 người, với khả năng mang thai và sinh con thành công cao hơn từ 65-68% so với 79 phụ nữ trong nhóm có điểm thấp nhất.

 

 

Tiến sĩ Yiannakouris chia sẻ: “Thông điệp quan trọng từ nghiên cứu của chúng tôi là những phụ nữ hiếm muộn nên được khuyến khích áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, bởi nó có thể giúp tăng cơ hội mang thai và sinh con thành công”.

Khi nói đến tỷ lệ thành công khi thụ thai một đứa bé, chế độ ăn uống và lối sống của nam giới cũng quan trọng như nữ giới. “Nghiên cứu trước đây của nhóm đã phát hiện ra rằng chất lượng tinh dịch ở nam giới cũng có liên quan đến việc tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải”.

Mặc dù vậy, nhóm tác giả cũng cảnh báo rằng, các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trong Tạp chí Human Reproduction không thể khái quát cho tất cả phụ nữ, những người bị béo phì hoặc phụ nữ trên 35 tuổi.

Không có mối liên hệ nào giữa chế độ ăn Địa Trung Hải với kết quả mang thai ở những phụ nữ trong độ tuổi lớn hơn. Họ lưu ý rằng tính ưu thế của tuổi tác đối với khả năng sinh sản có thể phủ lấp bất kỳ tác động nào của môi trường.

Nghiên cứu không xác định chính xác bất kỳ cơ chế nào khiến chế độ ăn Địa Trung Hải trở thành một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến thành công IVF.

Kêu gọi nghiên cứu thêm về câu hỏi này, nhóm hy vọng rằng cuối cùng họ sẽ phát triển được các hướng dẫn dinh dưỡng cho phụ nữ nhằm cải thiện hơn nữa tỷ lệ thành công trong điều trị sinh sản.

"Khi nhiều cặp vợ chồng trên toàn thế giới đối mặt với các vấn đề vô sinh, hiếm muộn, bên cạnh việc tìm cách tiếp cận các công nghệ hỗ trợ sinh sản để thụ thai, họ cũng cần được tư vấn về tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của chế độ ăn uống cùng với việc thực hiện một lối sống lành mạnh", Tiến sĩ Yiannakouris kết luận.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti