Vô sinh nam có liên quan đến Protein trong tinh trùng

đăng bởi

Khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của các phân tử đối với việc duy trì hình dạng của tế bào tinh trùng, đồng thời nó có quan hệ mật thiết đến khả năng sinh sản của nam giới.

Theo một nghiên cứu mới, việc điều hòa thể tích tế bào trong tế bào tinh trùng bằng một phân tử gọi là taurine đóng vai trò chính trong hình dạng và khả năng thụ tinh với tế bào trứng.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí FEBS, tập trung vào một loại protein có tên là cysteine ​​dioxygenase (CDO), có vai trò chủ yếu trong việc sản xuất taurine.

Vô sinh nam có liên quan đến Protein trong tinh trùng

  Protein trong tinh trùng có thể là nguyên nhân vô sinh nam

Phân tử này là một axit amin có tác dụng duy trì thể tích tế bào bằng cách kiểm soát thẩm thấu - quá trình nước chảy vào và ra khỏi tế bào tinh trùng qua màng tế bào, thay đổi hình dạng và cấu trúc của chúng.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng những con chuột bị thiếu CDO có khả năng vô sinh cao gấp mười lần, đồng thời chúng cũng có lượng taurine trong tế bào tinh trùng thấp hơn nhiều so với những con còn lại. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã không khám phá ra được lý do chính xác đằng sau mối liên kết này.

 

 

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học từ Đại học Tsukuba ở Ibaraki, Nhật Bản và Đại học Cornell ở Ithaca, New York đã xác định rằng các tế bào tinh trùng ở những con chuột bị thiếu CDO có gấp đôi khả năng thụ tinh ra trứng bất thường. Sự thay đổi hình dạng đuôi xảy ra do thay đổi lượng nước được hấp thụ qua màng tế bào.

Tuy nhiên, khi thêm taurine vào tinh trùng của chúng, các khiếm khuyết ở đuôi tinh trùng lại biến mất, điều đó cho thấy taurine rất quan trọng trong việc duy trì chính xác hình dạng tinh trùng.

Vì các tế bào tinh trùng không tạo ra protein như CDO, nhờ đó các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng taurine đang được hấp thụ khi các tế bào tinh trùng đi dọc theo đường sinh sản của nam giới.

Tiến sĩ Atsushi Asano, Trợ lý Giáo sư tại Ngành Khoa học đời sống và môi trường của Đại học Tsukuba phát biểu:

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc sản xuất taurine bằng CDO trong đường sinh sản và sự hấp thụ của nó bằng tinh trùng chính là cơ chế then chốt cho khả năng sinh sản của nam giới. Điều này ngăn chặn sự thay đổi quá mức về hình dạng, bị gây ra bởi sự di chuyển ra vào của nước trong tế bào tinh trùng, cũng như cho phép tinh trùng thụ tinh thành công trong điều kiện môi trường khó khăn.”

Trong một nghiên cứu riêng, các nhà khoa học từ Tây Ban Nha và Ý đã xác định được một loại protein khác gọi là centrobin, có vai trò quan trọng trong sự phát triển của đuôi tinh trùng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh học Tế bào cho thấy tinh trùng của những con ruồi bị thiếu centrobin rất yếu, đầu tinh trùng thường bị tách ra khỏi đuôi.

Từ hai nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rằng hình dạng tinh trùng, đặc biệt là đuôi, có tầm quan trọng rất lớn đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti