Em bé đầu tiên chào đời từ mô buồng trứng đông lạnh của mẹ trước tuổi dậy thì

đăng bởi

Một phụ nữ 24 tuổi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên sinh con sau khi cấy ghép mô buồng trứng được lưu trữ từ trước tuổi dậy thì.

Moaza al Matrooshi từ Dubai đã sinh con tại bệnh viện Portland ở London trong tuần này, sau ca cấy ghép năm ngoái. Một trong những buồng trứng của cô đã được lấy ra và đông lạnh từ khi cô 9 tuổi.

Bác sĩ Sara Matthews, một chuyên gia tư vấn về phụ khoa và sinh sản đã điều trị cho al Matrooshi, phát biểu với BBC:

“Đây là một bước tiến rất lớn. Chúng ta biết rằng phẫu thuật cấy ghép mô buồng trứng đã được áp dụng thành công ở phụ nữ lớn tuổi nhưng chúng ta chưa biết liệu có thể lấy mô từ một đứa trẻ, đông lạnh và khiến nó hoạt động trở lại hay không”.

Moaza al-Matrooshi cùng chồng, Ahmed chào đón con trai vào năm 2016

Moaza al-Matrooshi cùng chồng, Ahmed chào đón con trai vào năm 2016

Al Matrooshi được chẩn đoán là một đứa trẻ bị bệnh tan máu bẩm sinh (Beta-Thalassemia), một loại bệnh di truyền làm giảm khả năng mang oxy trong máu của con người. Vì có nguy cơ rằng phương pháp điều trị bao gồm ghép tủy xương và hóa trị sẽ khiến cô vô sinh, các bác sĩ đã tách bỏ một trong hai buồng trứng của cô để bảo quản lạnh.

Vào năm 2016, nhóm bác sĩ phẫu thuật từ Đan Mạch đã cấy ghép năm mảnh mô buồng trứng trở lại cơ thể cô. Mặc dù Al Matrooshi đã mãn kinh do hóa trị liệu, nhưng trong vòng ba tháng, nồng độ hormone của cô đã trở lại bình thường và kỳ kinh nguyệt bắt đầu quay lại.

 

 

Al Matrooshi cùng chồng sau đó đã trải qua quá trình điều trị IVF và đã thành công chào đón đứa con khỏe mạnh của họ. Al Matrooshi chia sẻ với BBC: “Nó như một phép màu, chúng tôi đã chờ đợi quá lâu cho thành quả này - một em bé khỏe mạnh”.

Giáo sư Helen Picton, người đứng đầu bộ phận Sinh sản và Phát triển sớm tại Đại học Leeds, đã tiến hành đóng băng buồng trứng. Cũng chia sẻ với BBC, cô nói:

“Điều này thật đáng khích lệ. Moaza là người tiên phong và là một trong những bệnh nhân đầu tiên chúng tôi giúp đỡ vào năm 2001, trước khi bất kỳ em bé nào được sinh ra từ việc bảo tồn mô buồng trứng.

Trên toàn thế giới đã có khoảng hơn 60 trẻ sơ sinh đã được sinh ra từ những phụ nữ phục hồi khả năng sinh sản, nhưng Moaza là trường hợp đầu tiên đông lạnh trứng trước tuổi dậy thì và cũng là người đầu tiên thành công từ một bệnh nhân đã phải trải qua quá trình điều trị bệnh tan máu bẩm sinh”.

Bình luận về tin tức này, Giáo sư Richard Anderson của Đại học Edinburgh cho biết: “Tác động của việc điều trị ung thư và một số căn bệnh nghiêm trọng khác đối với khả năng sinh sản luôn là mối quan tâm lớn đối với những bệnh nhân, và điều này đã mang đến cho chúng ta một hy vọng lớn, giúp tìm ra phương pháp hỗ trợ cho các cô gái trẻ”.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti