Thuốc kê đơn có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới

đăng bởi

Nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Khoa học của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ ở Thành phố Salt Lake cho thấy thuốc kê đơn có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của nam giới.

Các nhà nghiên cứu tại Stanford xác định rằng một số nhóm thuốc hạ huyết áp có tác động không tốt đến khả năng sinh sản của nam giới. Họ đã sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về các yêu cầu bảo hiểm được ghi nhận tại Mỹ cho các bệnh nhân được công ty cung cấp chế độ bảo hiểm.

Sau đó trích xuất dữ liệu về những người đàn ông đã dùng thuốc hạ huyết áp, được chẩn đoán hay có mã điều trị cho thấy mắc bệnh vô sinh. Họ so sánh tỷ lệ vô sinh trong năm trước, khi bệnh nhân chưa được kê đơn, với tỷ lệ vô sinh trong năm tiếp theo sau khi đã sử dụng thuốc.

Thuốc kê đơn là một trong các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Thuốc kê đơn là một trong các loại thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới

Nguy cơ vô sinh nam ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế men chuyển (ACE inhibitors) và thuốc chẹn beta (beta blocker) tăng cao hơn lần lượt là 9% và 11%. Tuy nhiên, không có mối liên quan giữa thuốc chẹn canxi (CCB) với tỷ lệ vô sinh nam.

Để xác nhận thêm phát hiện của mình, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hồ sơ phân tích và đánh giá tinh dịch cùng lịch sử sử dụng thuốc của những người đàn ông tại một trung tâm sinh sản ở California. Họ phát hiện ra rằng thuốc chẹn beta có ảnh hưởng khá tiêu cực đến lượng tinh dịch, nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng.

 

 

Tại Thành phố Salt Lake, các nhà nghiên cứu của Đại học Utah đã xem xét gần 12.000 phân tích tinh dịch và hồ sơ bệnh nhân có liên quan, bao gồm việc sử dụng thuốc theo toa nhằm xác định xem thuốc kích thích dùng cho Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có cải thiện khả năng vận động của tinh trùng ở nam giới vô sinh hay không.

Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân đã sử dụng thuốc kích thích trong ít nhất ba tháng trước khi phân tích tinh dịch có giá trị tinh dịch thấp hơn về nồng độ, tổng số tinh trùng, độ di động về phía trước và tổng số tinh trùng di động so với những người không dùng thuốc.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đã dùng những loại thuốc khác như thuốc diệt tinh trùng, các thuốc kích thích làm hưng phấn lại cho thấy sự gia tăng tổng số lượng tinh trùng.

Tiến sĩ Douglas T. Carrell, Chủ tịch Hiệp hội Sinh sản và Tiết niệu Nam giới, chia sẻ: “Trong thời gian điều trị vô sinh hiếm muộn, điều quan trọng là phải xem xét các loại thuốc mà bệnh nhân dùng và tác dụng của chúng đối với giao tử. Các loại thuốc liên quan đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân có thể gây hại cho tinh trùng của anh ta.

Chúng ta vẫn cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn, tuy nhiên biết được rằng thuốc chống tăng huyết áp và thuốc kích thích có thể gây bất lợi cho chất lượng tinh trùng là một thông tin cần thiết và hữu ích khi cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân”.

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti