Các xét nghiệm khả năng sinh sản nữ không hiệu quả

đăng bởi

Theo như một nghiên cứu mới đây, các xét nghiệm đánh giá số lượng trứng dự trữ mà cơ thể một phụ nữ có trong buồng trứng không có khả năng dự đoán chính xác khả năng sinh sản.

Những xét nghiệm với mục đích dự đoán khả năng sinh sản có tên gọi MoT nhằm tìm ra lượng dự trữ trong buồng trứng của phụ nữ - số lượng trứng trong buồng trứng, đã tiến hành đo lường bằng cách kiểm tra các dấu ấn sinh học trong máu hoặc nước tiểu.


Làm sao để biết mình có khả năng sinh con?

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới dựa trên 750 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 44 cho thấy số lượng trứng ở một người phụ nữ có không phản ánh khả năng mang thai dễ dàng hơn, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn.

“Phụ nữ thường sử dụng những tiêu chí này như các xét nghiệm sinh sản. Trong nhiều năm, quan niệm này dần trở nên phổ biến mà không hề có bằng chứng chứng minh” - tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Anne Steiner tại Đại học Bắc Carolina ở Đồi Chapel công bố với STAT.

Nghiên cứu theo dõi những phụ nữ lớn tuổi, không có tiền sử vô sinh và đã cố gắng mang thai trong ít nhất ba tháng.

Những phụ nữ này có nồng độ ức chế sinh học loại B, hormone chống Müllerian (AMH) và hormone kích thích nang trứng - đồng nghĩa với lượng trứng dự trữ ít, kết quả không chỉ ra được khả năng mang thai của họ cao hay thấp hơn so với những người cho thấy lượng dự trữ trứng bình thường, 6 tháng và 12 tháng sau đó.

Nhiều phòng khám sinh sản thường xuyên cung cấp các xét nghiệm AMH với giả định rằng “phụ nữ có lượng dự trữ buồng trứng thấp hơn sẽ ít có khả năng đáp ứng với điều trị”, theo một tuyên bố từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ - nơi tài trợ cho nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong website JAMA.

“Hiện nay ngày càng có nhiều phụ nữ lo ngại về việc có con đầu lòng khi ở tuổi đã cao so với các thế hệ trước, dẫn đến áp lực phải tìm kiếm "các xét nghiệm sinh sản nữ", giáo sư Richard Anderson của Đại học Edinburgh nói. “Bài báo đã xác nhận các nghiên cứu nhỏ trước đó, cho thấy rằng chưa hề có kết quả nào chứng minh được điều này”.

Ông nói thêm: 'Thử nghiệm quan trọng nhất là liệu một người phụ nữ có rụng trứng hay không, tức là liệu cô ấy có khả năng “sản xuất” trứng mỗi tháng hay không, thay vì có bao nhiêu trứng mà cơ thể cô ấy dự trữ.”

Các chuyên gia khác cũng có đồng quan điểm, Tiến sĩ Channa Jayasena của Đại học Hoàng gia Luân Đôn nói với tờ nhật báo Vương quốc Anh: “Mức hoóc môn thay đổi theo thời gian, vì vậy những ảnh chụp xét nghiệm ngày hôm nay cho chúng ta biết rất ít về khả năng sinh sản của phụ nữ vào ngày mai'.

Ông nói thêm: “Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng việc đo các hormone này để dự đoán khả năng sinh sản ở những phụ nữ vốn dễ bị lo lắng và tổn thương là sai, bởi vậy điều này nên được dừng lại.”

Bác sĩ Steiner đồng tình, nói với STAT: “Phụ nữ cho rằng họ có khả năng mang thai thấp, vì lý do khả năng dự trữ buồng trứng sẽ có những lo lắng không cần thiết, và phụ nữ được cho là có khả năng dễ mang thai có thể đang được trấn an không chính xác.”

Bà cũng lưu ý rằng phụ nữ không nên sử dụng các xét nghiệm như vậy để quyết định có nên đông lạnh trứng hay không.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/fertility-prediction-tests-for-women-do-not-work-o10173.html

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti