Đề xuất “hạn chế sử dụng các xét nghiệm tiền sản” từ các nhà đạo đức sinh học

đăng bởi

Hội đồng Nuffield về đạo đức sinh học đã kêu gọi nên cấm sử dụng xét nghiệm tiền sản sớm để tìm ra giới tính hoặc giải mã trình tự toàn bộ bộ gen của thai nhi.

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) là xét nghiệm máu đơn giản giúp phân tích DNA của thai nhi ở phụ nữ mang thai. Từ năm 2018, NHS sẽ cung cấp xét nghiệm cho những thai kỳ có nguy cơ cao vào thời điểm 9 tuần để sàng lọc hội chứng Down và các tình trạng khác.

Mẹ bầu xét nghiệm tiền sản 3 tháng đầu

Giáo sư Tom Shakespeare của Đại học East Anglia, chủ tịch Nhóm nghiên cứu của Hội đồng NIPT, cho biết: “Chúng tôi ủng hộ việc giới thiệu thử nghiệm này cho hội chứng Down trên NHS vào năm tới, miễn là được đi cùng bởi những thông tin và sự ủng hộ hai chiều.

Tuy nhiên, nếu xét nghiệm được sử dụng không giới hạn đối với các loại điều kiện và đặc điểm di truyền khác, nó có thể dẫn đến nhiều lo lắng, xuất hiện nhiều xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn hơn và có thể thay đổi quan niệm của chúng ta về một em bé bình thường và khỏe mạnh.”

 

 

Báo cáo cũng trích dẫn quyền được tìm ra bộ gen của riêng mình của một đứa trẻ trong tương lai.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang kêu gọi một lệnh cấm sử dụng các xét nghiệm tiền sản để giải mã trình tự toàn bộ bộ gen của thai nhi. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng nên có lệnh cấm sử dụng những xét nghiệm như vậy để tìm hiểu giới tính của thai nhi, vì điều này có thể dẫn đến phá thai do chọn lọc giới tính”, giáo sư Shakespeare nói.

Hội đồng khuyến nghị rằng NIPT chỉ nên được sử dụng để tìm các tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến em bé khi sinh ra đời hoặc lúc còn nhỏ. Họ cũng cảnh báo rằng nhiều phòng khám cung cấp trình tự bộ gen không thể giải thích chính xác tầm quan trọng của thông tin được đưa ra bởi các xét nghiệm.

Tiến sĩ Louise Bryant của Đại học Leeds và là thành viên của Nhóm nghiên cứu của Hội đồng NIPT, cho biết: “Thông tin hiện các phòng khám tư nhân cung cấp cho phụ nữ và các cặp vợ chồng thường không đầy đủ, không có căn cứ, không chính xác hoặc sai lệch, và đôi khi sử dụng ngôn từ dễ tác động lên cảm xúc.”

"Các bậc cha mẹ cũng nên được cung cấp thông tin tổng quát cập nhật về cuộc sống của những người mắc bệnh này", tiến sĩ Bryant nói. 'Trong một số trường hợp, nó có thể có những ảnh hưởng nhỏ đến cuộc sống của những người mắc bệnh, trong khi ở những người khác, những ảnh hưởng này có tác động lớn hơn. Phụ nữ và các cặp vợ chồng phải có được thông tin và hỗ trợ hai chiều để giúp họ đưa ra quyết định phù hợp với họ. '

Các chuyên gia khác đã coi báo cáo của Hội đồng Nuffield là “chất lượng kém” và “đáng thất vọng”.

Giới hạn đề xuất đối với các tình trạng khởi phát ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bao gồm các tình trạng như chứng mất trí sớm và rối loạn thần kinh cơ, có thể cực kỳ nghiêm trọng và có thể gây ra nỗi đau rất lớn cho các gia đình”, ông Alastair Kent, Giám đốc Liên minh di truyền Anh cho biết.

Dịch vụ tư vấn mang thai của Anh cho biết báo cáo "dường như thấm đẫm sự nghi ngờ của phụ nữ và các lựa chọn sinh sản mà họ đưa ra".

NIPT đã được NHS tiến hành ở những phụ nữ có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền, chẳng hạn như xơ nang. Việc giới thiệu NIPT vào năm tới nhằm dự đoán khả năng mắc hội chứng Down sẽ giúp kết quả chẩn đoán sai ít hơn và xét nghiệm chẩn đoán ít xâm lấn hơn, từ đó nguy cơ sảy thai cũng giảm theo.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti