Đàn ông không nhận được đủ sự quan tâm về vấn đề vô sinh

đăng bởi

Truyền thông ngày càng quan tâm hơn đến những vấn đề liên quan đến vô sinh ở nam giới đặc biệt là việc nam giới không được chăm sóc, quan tâm đủ; từ việc chẩn đoán không chính xác cho đến không được thông tin đầy đủ về các phương pháp điều trị và việc những người phụ nữ dễ tổn thương lại phải chịu đựng điều trị thay thế cho đàn ông.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho vấn đề này. Bên cạnh đó cũng có nhều lý do để chúng ta hành động và thay đổi nó, cả ở cấp độ cá nhân và xã hội. Để hiểu hơn, hãy khám phá thêm một số yếu tố góp phần gây ra hiện tượng này.

 

 

Chú ý đến khoảng cách

Sự ra đời của tiêm tinh trùng nội bào_ICSI (một tế bào tinh trùng được tiêm trực tiếp vào tế bào trứng) là một bước nhảy vọt trong y học. Nhưng nó đã dẫn đến sự thờ ơ trong việc tiến hành chẩn đoán về vô sinh nam một cách có căn cứ. Cần ưu tiên nghiên cứu để giải quyết vấn đề này.

Nam giới không nhận đủ sự quan tâm về vấn đề sinh sản như phụ nữ

Nam giới không nhận đủ sự quan tâm về vấn đề sinh sản như phụ nữ

Trong những nghiên cứu gần đây về Nam học và tiết niệu, tiến sĩ James Hotaling- Đại học Utah và Tiến sĩ Ranijth Ramasamy Đại học Miami cho biết chúng ta cần xác định được những vấn đề nào cần được giải quyết để việc chẩn đoán và điều trị ở nam giới và nữ giới vô sinh được cân bằng.

Sai sót trong chẩn đoán

Trong chẩn đoán sinh sản nam giới, người ta thường sử dụng phân tích tinh dịch thông thường. Nhưng lại có những ý kiến cho rằng có rất ít mối liên quan giữa các thông số tinh dịch và chẩn đoán vô sinh nam. Nó cũng có ít mối  liên quan với kết quả IVF và không có liên quan gì với kết quả ICSI.

Hơn nữa, khoảng 30% các cặp đôi được chẩn đoán là không rõ nguyên nhân gây ra vô sinh. Những cặp vợ chồng này thường được điều trị với phương pháp Kỹ thuật tiêm trùng vào bào tương trứng thay vì sử dụng một số xét nghiệm để xác định chính xác vấn đề mà họ gặp phải như tổn thương DNA - vấn đề thường gặp ở nam giới.

Nếu không có chẩn đoán ở đây, sẽ không thể có giải pháp trực tiếp. Điều này dẫn đến vòng điều trị đắt đỏ, kéo dài và thường không thành công.

Vì phương pháp Kỹ thuật tiêm trùng vào bào tương trứng (ICSI) hiện nay chiếm tỷ lệ đáng kể trong các phương pháp điều trị sinh sản trên khắp châu Âu, chúng tôi cần thực hiện một xét nghiệm để xem liệu rằng đối tượng nào thực sự phù hợp với phương pháp này.

 

 

Bất bình đẳng về vấn đề chăm sóc

Điều trị sinh sản chủ yếu tập trung vào phụ nữ. Tuy nhiên, điều này có khiến nam giới có cảm giác bị ngó lơ trong quá trình sinh sản. Thậm chí còn có các bác sĩ nói với những người vợ về tình trạng vô sinh do không có tinh trùng thay vì nói trực tiếp với người chồng.

Người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng bởi sự bất bình đẳng trong việc chăm sóc. Trong 30% chu kỳ ICSI (tiêm tinh trùng vào tế bào trứng để làm trứng thụ tinh thành phôi), mặc dù không phát hiện ra dị tật sinh sản nào ở người phụ nữ, nhưng cô ấy vẫn phải chịu đựng hình thức điều trị xâm lấn này để chữa trị chứng rối loạn chức năng ở người bạn đời của mình.

Phụ nữ bằng lòng tiếp nhận quá trình trị liệu này vì họ được bảo là không còn cách nào khác để thụ thai.

Không có nhiều phương pháp điều trị để lựa chọn

Trong tất cả các ngành y học ngoại trừ công nghệ sinh sản, can thiệp nhằm điều trị các triệu chứng của bệnh nhân. Trong chuyên ngành của chúng tôi, ICSI được sử dụng để loại bỏ các triệu chứng ở nam giới.

Vì liệu pháp này không thành công đối với nhiều cặp đôi, vậy liệu có khôn ngoan hay không khi gợi ý các phương pháp can thiệp để cải thiện chất lượng tinh trùng trước khi điều trị?

Có nhiều cách đơn giản để thực hiện điều này. Các bác sĩ phải có một lịch sử lâm sàng chi tiết của bệnh nhân, kiểm tra và biết những loại thuốc bệnh nhân đang dùng. Anh ta có thể đang dùng các loại thuốc có vẻ như vô hại như thuốc điều trị chứng rụng tóc, loại thuốc có thể làm giảm số lượng tinh trùng của anh ta.

Bác sĩ cần nắm rõ lịch sử lâm sàng chi tiết của bệnh nhân

Tinh dịch của bệnh nhân cũng cần được phân tích cẩn thận. Tinh dịch nên được nuôi cấy để phát hiện ra các loại nhiễm trùng có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các xét nghiệm chuyên biệt cho kích ứng oxi hóa và chất lượng DNA tinh trùng nên được thực hiện để tìm hiểu xem liệu anh ta có cần bổ sung chất chống oxy hóa hay không.

Sử dụng chất bổ sung như thuốc chữa bách bệnh mà không có chỉ dẫn có thể hủy hoại sức khỏe và tinh trùng của nam giới.

Vì tinh trùng ở nam giới sẽ luân chuyển với tần số vài tháng một lần, nên thay đổi lối sống có thể mang lại những cải thiện nhanh chóng. Thay đổi đơn giản trong chế độ ăn uống, giảm cân và giảm hoặc ngừng hút thuốc, sử dụng anabolic steroid và thuốc giải trí có thể cải thiện sức khỏe tinh trùng. Những can thiệp chi phí thấp và hiệu quả này thường bị bỏ qua.

Tỉ lệ thành công không thay đổi

Tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vẫn ở mức khiêm tốn. Có thể thấy được những cải thiện ở các cặp đôi được điều trị với điều kiện cơ bản. Ví dụ, chúng ta có thể điều trị cho nam giới mắc chứng vô tinh trùng bằng cách lấy tinh trùng từ tinh hoàn.

Phụ nữ độc thân có thể sử dụng tinh trùng hiến tặng hoặc tinh trùng của các cặp đôi đồng tính để thay thế. Nhưng tỉ lệ thành công của phương pháp này vẫn còn rất thấp.

Vì số lượng các cặp đôi tiến hành kiểm tra sinh sản tăng 8-9% mỗi năm ở châu Âu, nên tỉ lệ thành công chắc chắn phải được cải thiện. Làm thế nào để đạt được điều này? Câu trả lời là cần chẩn đoán bệnh ở nam giới chính xác hơn.

Tác động đến con cái

Chúng ta có ít bằng chứng về sức khỏe của những người được ICSI hình thành khi họ đến tuổi trung niên. Tuy nhiên, chúng ta đã biết rằng những người đàn ông trẻ được thụ thai bởi ICSI kế thừa chất lượng tinh dịch nghèo nàn và có thể di truyền vô sinh từ người bố.

Một nghiên cứu nhỏ gần đây cho thấy rằng trẻ em IVF có nguy cơ cao mắc huyết áp cao gấp 6 lần so với trẻ em được thụ thai tự nhiên.

Sử dụng lão hóa và hút thuốc dẫn đến chất lượng tinh trùng kém. Theo báo cáo của tôi_ART có liên quan đến sự gia tăng ung thư ở trẻ em và bệnh tâm thần ở con cái. Chẳng lẽ điều này lại không dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề đạo đức cần phải cải thiện chất lượng tinh trùng càng nhiều càng tốt trước khi ART?

 

 

Một chỉ số về sức khỏe nam giới

Chất lượng tinh dịch kém, được đánh giá bằng phân tích tinh dịch, đã được nhấn mạnh như một yếu tố dự báo quan trọng cho nguy cơ tim mạch, ung thư khởi phát muộn và tuổi thọ ngắn.

Điều này có thể dẫn đến việc sử dụng nó như một dấu ấn sinh học không tốn kém, không xâm lấn của bệnh khởi phát muộn. Nếu chúng tôi có kiểm tra tốt hơn về chất lượng tinh trùng, điều này cũng có thể hữu ích trong ứng dụng này.

Một cơ chế để thay đổi

Vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện những thiếu sót này trong chuyên ngành của mình? Có lẽ chúng ta có thể làm theo ví dụ của Úc về việc hình thành một 'trung tâm không có tường' quốc gia do chính phủ tài trợ để nâng cao nhận thức về rối loạn sức khỏe sinh sản nam và các mối liên quan của họ với bệnh mãn tính.

Andrology Australia cung cấp một loạt các hoạt động để giáo dục nam giới và cải thiện sức khỏe sinh sản của nam giới thông qua cộng đồng và giáo dục chuyên nghiệp. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên bắt chước cách làm của họ.

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti