Phân chia tế bào kém ở trứng già làm giảm khả năng sinh sản

đăng bởi

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã phát hiện ra rằng bệnh vô sinh do tuổi tác có thể là do trứng già phân chia kém, dẫn đến sai số về số lượng nhiễm sắc thể.

Trứng có số lượng nhiễm sắc thể bất thường (hoặc aneuploid) là nguyên nhân chính gây vô sinh nữ và trở nên phổ biến hơn khi phụ nữ có tuổi.

Bằng cách so sánh các tế bào trứng từ chuột non và già, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều này có thể là do vấn đề với bộ máy phân chia tế bào.

Khả năng sinh sản ở phụ nữ lớn tuổi giảm do sự phân chia tế bào kém ở trứng

Giáo sư Greg FitzHarris của Đại học Montreal cho biết: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các vi ống phối hợp phân chia nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia tế bào sẽ hoạt động bất thường ở trứng già”.

Các vi ống có cấu trúc hình trụ nhỏ kết hợp tạo thành một khuôn mẫu có tổ chức để tạo phương hướng giúp nhiễm sắc thể băng qua tế bào trong quá trình phân chia được gọi là trục chính. Các nhà nghiên cứu đã quan sát các vi ống trong trứng già của chuột đang gửi nhiễm sắc thể theo mọi hướng, thay vì trong hai nhóm đối xứng có kiểm soát.

 

 

Ở người, trứng chứa nhiễm sắc thể bất thường tăng đáng kể sau tuổi 35. “Đây là lý do chính khiến phụ nữ lớn tuổi gặp khó khăn khi mang thai và mang thai đủ tháng. Người ta cũng biết rằng những trứng có khiếm khuyết này làm tăng nguy cơ sảy thai và có thể gây ra hội chứng Down ở trẻ đủ tháng”, giáo sư FitzHarris giải thích.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trong trứng đã lão hóa, “chất keo” giữ các nhiễm sắc thể liên kết với nhau không hoạt động như bình thường. Sự gắn kết giảm làm cho nhiễm sắc thể bị phân tách sớm trong quá trình phân chia tế bào, gây ra dị tật.

Đây được gọi là giả thuyết “mất liên kết”. Về giả thuyết này, Giáo sư FitzHarris lưu ý: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi không mâu thuẫn với ý tưởng đã nêu, nhưng cho thấy sự tồn tại của một vấn đề khác”.

“Khi mất đi sự liên kết được cho là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, mọi người nghĩ rằng, vậy là xong, chúng ta đã tìm ra một nguyên nhân', giáo sư FitzHarris nói với New Scienceist. “Nhưng chỉ một số loại aneuploidy có thể được hiểu được là do đánh mất liên kết. Và có những loại khác khó giải thích hơn.”

“Ở chuột, khoảng 50% trứng của con cái nhiều tuổi có trục chính với động lực học vi ống hỗn loạn”, giáo sư FitzHarris nói.

Các nhà nghiên cứu siêu âm trứng của chuột non và già, và sử dụng kính hiển vi để hình dung sự phân chia trứng. Tiến sĩ Shoma Nakagawa, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Montreal giải thích: “Chúng tôi đã trao đổi nhân của những quả trứng non bằng những quả trứng già và chúng tôi đã quan sát thấy những vấn đề diễn ra trong những quả trứng đó có chứa nhân trứng non”.

Điều này cho thấy rằng chính tuổi của tế bào, không phải tuổi của nhiễm sắc thể bên trong nhân, là nguyên nhân gây ra vấn đề. Các tác giả lưu ý rằng các khiếm khuyết của vi ống cũng là một vấn đề đối với con người, với các khiếm khuyết nhiễm sắc thể do sự cố của trục chính xảy ra chủ yếu ở phụ nữ.

Giáo sư FitzHarris kết luận: “Chúng tôi hiện đang khám phá các phương pháp điều trị khả thi cho trứng, hi vọng một ngày nào đó có thể giúp đảo ngược vấn đề này và làm trẻ hóa trứng”.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti