Thực hư chuyện nên dùng tinh dầu hoa anh thảo trong thai kỳ

đăng bởi Tiên Tiên

Tinh dầu hoa anh thảo đang được quảng cáo với những tác dụng có lợi cho bà bầu như giảm nguy cơ tiền sản giật, dễ chuyển dạ...Tuy nhiên những nghiên cứu liên quan vẫn chưa đủ thuyết phục để chứng minh tinh dầu hoa anh thảo thực sự có tác dụng tốt. Bên cạnh đó vẫn chưa có hướng dẫn chung cho việc dùng loại tinh dầu này sao cho đúng cách. Vì vậy tốt hơn hết mẹ không nên sử dụng tinh dầu hoa anh thảo trong thai kỳ!

Tuy chưa có tiền lệ nào liên quan đến tinh dầu hoa anh thảo gây ra các vấn đề trong khi mang thai nhưng theo tài liệu tư vấn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe về thuốc của Anh thì dầu hoa anh thảo nên được sử dụng một cách thận trọng trong thai kỳ.

Chị em có thể đã từng nghe nói rằng uống dầu hoa anh thảo trong thai kỳ làm giảm nguy cơ tiền sản giật. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì điều này không đúng.

Và nếu mẹ muốn sử dụng dầu hoa anh thảo vào kỳ cuối của thai kỳ để dễ chuyển dạ thì nên cân nhắc vì chưa hề có  nghiên cứu nào chứng minh rằng nó hiệu quả.

Tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo chiết xuất thực vật đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một loại thực phẩm bổ sung giúp giảm bớt một số các vấn đề, từ đau bầu ngực, các triệu chứng tiền kinh nguyệt đến vấn đề rối loạn da.

Tuy nhiên, tinh dầu hoa anh thảo hiện vẫn chỉ là thực phẩm chức năng, chưa được cấp phép trở thành thuốc do chưa có nghiên cứu chỉ ra tác dụng thực sự của loại thảo dược này.

Nếu mẹ đã dùng tinh dầu hoa anh thảo vì vấn đề sức khỏe thì tốt nhất là nên tìm một phương pháp điều trị thay thế trong thời gian mang thai để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sau khi sinh, mẹ vẫn có thể dùng lại bình thường. 

Tinh dầu hoa anh thảo cũng được biết đến như chất bổ sung trong chế độ ăn uống vì nó rất giàu axit linoleic, một loại axit béo thiết yếu. Các axit béo thiết yếu là những chất mà cơ thể chúng ta cần nhưng không thể tạo ra, vì vậy chúng ta phải nạp từ thực phẩm.

Bên cạnh đó, tinh dầu hoa anh thảo cũng rất giàu axit gamma linolenic giúp cơ thể tạo ra các hóa chất giống như hormone, chẳng hạn như prostaglandins có vai trò rất quan trọng đối với nhiều chức năng của cơ thể.

Khi mang thai, các mẹ hãy cố gắng nạp axit béo thiết yếu từ thực phẩm như các loại hạt và cá có dầu khoảng hai bữa một tuần thay vì bổ sung tinh dầu hoa anh thảo.

Nếu vẫn quyết định dùng dầu hoa anh thảo, mẹ lưu ý rằng nó có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn và đầy hơi. Khi sử dụng dầu hoa anh thảo như một loại thực phẩm bổ sung, mẹ cần chú ý đến thành phần và liều lượng để đảm bảo an toàn.

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận