Thói quen uống café ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

đăng bởi Nguyễn Khải

Caffein sẽ ảnh hưởng thế nào đến khả năng sinh sản?

Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu thụ caffeine với khả năng sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới. 

Uống cafe nhiều có ảnh hưởng đến việc thụ thai?

Một vài nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống nhiều caffeine có thể khó thụ thai hơn, nhưng điều này vẫn chưa được xác thực bởi các nghiên cứu chất lượng cao. 

Cafe và mang thai có thể có mối quan hệ mật thiết với nhau khi điều trị sinh sản.

Phụ nữ uống nhiều caffeine dường như có tỷ lệ thành công thấp hơn khi sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), mặc dù các chuyên gia không thể chắc chắn chính xác lý do tại sao. 

Vì vậy, nếu thường xuyên tiêu thụ nhiều caffeine trong khi đang điều trị sinh sản thì việc cắt giảm chúng có thể giúp cải thiện cơ hội có con đấy.

Lượng caffeine an toàn khi đang muốn có con?

Chuẩn bị mang thai có nên uống café?

Không có bất kỳ hướng dẫn chính thức nào về lượng caffeine mà chị em có thể tiêu thụ khi đang cố gắng có con, nhưng nếu đang gặp khó khăn trong việc thụ thai thì bạn nên giảm bớt lượng caffeine hoặc thậm chí cắt bỏ hoàn toàn nó khỏi chế độ ăn uống của mình. 

Bạn cũng có thể xem xét việc giới hạn lượng caffeine theo khuyến cáo là 200mg mỗi ngày.

Cắt giảm lượng caffeine ngay từ bây giờ là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng chị em có thể cung cấp cho bé một sự khởi đầu tốt nhất. 

Ngoài ra, uống nhiều hơn 200mg caffeine mỗi ngày khi đang mang thai có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh con thiếu cân. 

Trẻ sinh ra có cân nặng thấp có thể cần được chăm sóc đặc biệt sau khi sinh, vì vậy bằng cách cắt giảm caffeine, bạn đã giúp bảo vệ em bé tương lai của mình trong những ngày đầu phát triển quan trọng đấy.

Lượng caffeine chứa trong các loại thức ăn và đồ uống

Các chị em phụ nữ có thể ngạc nhiên khi biết rằng không chỉ cà phê, trà đen và cola mới đáng chú ý, mà ngay cả trà xanh và socola cũng chứa một lượng caffeine đáng kể. 

Caffeine có trong đâu?

Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ về mức độ caffeine chứa trong một số loại thực phẩm và đồ uống phổ biến:

Thức ăn hoặc đồ uống

Hàm lượng cafein trung bình

Lượng tương đương với 200mg caffeine

Cốc cà phê hòa tan

100mg

2 cốc

Cốc cà phê phin

140mg

1 cốc

Cốc trà

75mg

2 cốc

Cốc trà xanh

50mg

4 cốc

Lon coca

40mg

5 lon

Nước tăng lực

80mg

2 lon

Thanh sô cô la nhỏ

25mg

8 thanh

Thanh sô cô la sữa nhỏ

10mg

20 thanh

 

Dựa theo bảng trên ta có thể thấy một cốc cà phê phin, một lon coca và một thanh sô cô la nhỏ trong một ngày sẽ dễ dàng đưa bạn vượt quá giới hạn khuyên dùng cho phụ nữ mang thai. 

Hãy nhớ rằng hàm lượng caffeine của espresso và cà phê khác như cappuccino và latte là khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng. Một nghiên cứu cho thấy mức độ caffeine có thể dao động từ 50mg-300mg cho mỗi cốc espresso tại các cửa hàng khác nhau. 

Một số các loại đồ uống có caffein

Bên cạnh đó, một số cửa hàng cà phê cũng phục vụ cốc cà phê loại lớn, to hơn kích thước cốc trung bình 200ml mà bạn có thể có ở nhà, vì vậy hãy lưu ý về kích cỡ trước khi đặt hàng nhé.

Tương tự như vậy, lượng caffeine trong trà phụ thuộc vào thời gian được ủ. Lượng caffeine chứa trong một tách trà được ngâm khoảng một phút sẽ chỉ bằng một nửa so với tách trà được ủ trong năm phút đấy. Vì vậy, hãy thử lấy túi trà ra sớm hơn một chút nhé. 

Một số loại thuốc không kê đơn cũng có chứa caffeine, do đó chị em nên nhớ kiểm tra nhãn hiệu và hỏi dược sĩ nếu không chắc chắn.

Làm thế nào để giảm bớt lượng caffeine?

Nếu muốn giảm lượng caffeine của mình nhưng lo lắng về ảnh hưởng của nó thì chỉ nên cắt giảm từ từ thôi nhé. 

Đầu tiên, hãy suy nghĩ xem khi nào bạn sẽ cần một lượng caffeine lớn. Đối với hầu hết mọi người, đó là khoảng thời gian vào đầu buổi sáng và giữa buổi chiều. 

Do đó, bạn có thể cho phép mình uống một tách caffein vào những thời điểm này và chuyển sang thức uống đã khử caffein hoặc các loại đồ uống khác trong suốt phần thời gian còn lại trong ngày. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đã nghe nói rằng một số người bị đau đầu hoặc cảm thấy khó chịu khi họ cố gắng giảm lượng caffeine, nhưng không phải ai cũng sẽ trải qua điều này và những cảm giác này sẽ nhanh chóng sẽ qua đi. 

Việc cắt giảm dần dần trong một vài tuần sẽ giúp giảm thiểu những triệu chứng này.

Nguồn: Babycenter.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti