Thai nhi tuần thứ 39

đăng bởi

Bước qua giai đoạn thai nhi 38 tuần tuổi, thai nhi tuần thứ 39 có nhiều sự thay đổi. Vậy các câu hỏi thường gặp của bà bầu và cha mẹ trong tuần tuổi này là gì? Chúng ta cùng thống kê và tham khảo bài viết của POH ngay nhé.

 

 

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, mẹ có nên lo lắng không?

Khi thai nhi tuần thứ 39, bé đã hoàn thiện các các cơ quan trong cơ thể rồi và hoàn toàn có thể thở bằng phổi. Bé cưng trong giai đoạn này có thể nặng đến 3kg và chiều dài khoảng từ 40-50cm.

Một số mẹ sinh sớm sẽ có thể vượt cạn ở thời điểm này. Nhưng hầu hết là không xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ các mẹ nhé.

Thực tế chỉ khoảng 5% các mẹ sinh đúng ngày dự đoán mà thôi. Việc sai lệch có thể do nhiều lý do. Một số trường hợp sẽ sinh sớm, còn lại mẹ sẽ sinh muộn hơn.

Tất nhiên việc ngày sinh dự báo chỉ mang tính chất dự báo trước giai đoạn sinh nở để bố mẹ chuẩn bị tinh thần.

Mời mẹ xem thêm: Thai nhi tuần thứ 40

Thai nhi tuần thứ 41

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh

Việc thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh là do bé chưa chuyển mình xuống khung chậu. Thế nhưng cơ bụng của mẹ thoải mái, bé sẽ nán lại ở đây lâu hơn.

Điều cần làm suy nhất bây giờ là theo dõi và chờ đợi bởi bé có thể ra đời bất cứ lúc nào. 

Tất cả các cơ quan bên trong của trẻ đều phát triển hoàn thiện. Làn da lúc này cũng trở nên dày và bớt đỏ hơn bởi một làn da mới đang dần hình thành và thay thế cho các tế bào da cũ.

Phổi của bé sản xuất ra nhiều chất hoạt động bề mặt hơn – một loại chất giúp giữ cho các túi chứa khí ở phổi mở ra, lúc này bé đã sẵn sàng hô hấp ở bên ngoài tử cung lần đầu tiên.

 

 

Ngay sau khi chào đời, em bé sẽ gào hoặc khóc để làm sạch đường hô hấp và có thể sẽ mất đến vài phút để bé trở lại hô hấp bình thường.

Chu kỳ thở của trẻ mới sinh thường là ban đầu nhanh và sau đó chậm, có đôi khi chúng ngừng lại năm giây hoặc nhiều hơn mỗi một chu kỳ.

Ngay sau khi trẻ được sinh ra, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quan của bé thông qua việc sử dụng chỉ số Apgar. Chỉ số Apgar là chỉ số dùng để đánh giá nhịp tim, nhịp thở, cơ bắp, phản xạ và màu da của trẻ sơ sinh.

Để tìm hiểu thêm về cân nặng thai nhi trong thai kỳ, ba mẹ có thể tham khảo bài viết Bảng cân nặng thai nhi theo tuần của POH nhé!

Thai 39 tuần mổ được chưa?

Theo một số nghiên cứu thì thai ở giai đoạn 37 tuần đến 42 tuần đã phát triển toàn diện và chuẩn bị cho thời gian sinh nở rồi.

Những bé chào đời trước 38 tuổi sẽ là sinh non. Vậy nên, dù là sinh mổ, mẹ cũng đừng ép các em ra đời trước tuần 39 nhé. Điều đó xảy ra khi mắc phải một số nguyên do và bé quá mong đợi chào đời sớm.

Thai 39 tuần mổ được chưa?

Thai 39 tuần mổ được chưa?

Thai nhi 39 tuần ít đạp có sao không?

Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ thì mẹ bầu càng áp lực vì không biết bao giờ mình gặp dấu hiệu chuyển dạ. Thời gian này, bầu ngực căng do tuyến sữa bắt đầu hoạt động, một số mẹ bầu có cơ thể bị phù nề ngứa ngáy.

Bụng bầu đang rất to nên cẩn thận trọng việc đi lại. Gần sinh em bé ít đạp là điều mà nhiều mẹ bầu lo lắng.

Thai nhi 39 tuần ít đạp có thể là điều dễ hiểu vì bây giờ bụng bầu đã không đủ chỗ cho bé hoạt động tay chân nhiều như trước.

Thế nhưng, mẹ bầu nên nắm chắc việc thai máy của con để cả 2 mẹ con không gặp một vấn đề nào. Thậm chí là ngộp thở, chết lưu mà mẹ không biết nên gây ra nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Thai nhi 39 tuần ít đạp có sao không?

Thai nhi 39 tuần ít đạp có sao không?

Nếu như thai 39 tuần bụng chưa tụt thì phải làm sao?

Hầu như tới tuần thứ 38 của thai kỳ thì mẹ đã cảm thấy bụng tụt xuống thấp, một số mẹ thấy thai 39 tuần bụng chưa tụt nên hết sức lo lắng vì chưa thấy em bé có nhúc nhích rằng muốn ra đời.

Đây không phải là vấn đề, do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng nhé. Việc bụng tụt xuống phụ thuộc vào nhiều vấn đề đó ạ. Yếu tố dãn nở của xương chậu, kích thước thai nhi và hormone cơ thể của mẹ sẽ quyết định việc khi nào bụng tụt.

Những mẹ bầu lần đầu mang thai có thể tụt bụng khoảng 2-4 ngày trước ngày dự sinh, thậm chí là tụt bụng trước khi sinh vài giờ. Vậy nên việc thai 39 tuần bụng chưa tụt cũng không phải vấn đề quá to tát.

Mẹ bầu có thể kiên nhẫn chờ đợi và ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ. Đồng thời, theo dõi thai kỳ và nếu trường hợp khó nhất có thể thảo luận với bác sĩ để thực hiện sinh mổ cho cả mẹ và con ổn định hơn.

Thai 39 tuần chưa tụt phải làm sao

Thai 39 tuần bụng chưa tụt phải làm sao?

Thực tế thì không có nghiên cứu nào đáp trả chính xác câu hỏi khi thai 39 tuần có nên quan hệ hay không. Thế nhưng ở tuần 39 thì thai nhi đã lớn và mẹ có những cơn gò nhẹ tử cung xuất hiện, cổ tử cung hé mở dần để giúp mẹ vượt cạn.

Vậy nên khi thai 39 tuần tuổi mẹ hãy hạn chế quan hệ tình dục nhé, để giảm khả năng viêm nhiễm hay chảy máu âm đạo… gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra việc thai nhi quay đầu cũng khiến quan hệ tình dục trở nên khó khăn.

Nếu thực hiện công việc này, mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng, không gây nhiều áp lực và đảm bảo tránh viêm nhiễm.

 

 

Nguồn tham khảo: Babycenter

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo