Thai giáo và 10 mốc phát triển quan trọng của thai nhi

đăng bởi

 

Mốc phát triển quan trọng của thai nhi

Con yêu đang phát triển như thế nào trong bụng mẹ luôn là điều mà mọi mẹ bầu thắc mắc và quan tâm. Mỗi ngày trong thai kỳ, mẹ bầu cũng trải qua những cung bậc hồi hộp, lo lắng khác nhau khi bụng bầu to lên mỗi ngày như không biết phôi thai nhi hoàn thiện khi nào? Tuần này con yêu đã mở mắt chưa? Bao giờ thì con biết đạp bụng mẹ? Thai nhi bao nhiêu tuần thì phát triển toàn diện? Hay quá trình phát triển cân nặng của thai nhi như thế nào?

Sự phát triển của thai nhi trong bụng bầu

Sự phát triển của thai nhi trong bụng bầu

Hãy cùng POH khám phá những điều thú vị về sự phát triển kỳ diệu của thiên thần bé nhỏ trong bụng mẹ sau đây nhé. Đây cũng chính là các giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi, các mẹ hãy chú ý nhé!

Phát hiện sự tồn tại của sinh linh bé nhỏ trong bụng mẹ

Mẹ bầu không thể xác định được quá trình thụ thai diễn ra khi nào, tuy nhiên dựa vào những sự thay đổi ở cơ thể người mẹ mà các chị em có thể nhận biết được sự tồn tại của con yêu trong bụng. Trong vòng 3 ngày sau khi thụ thai, trứng đã thụ tinh sẽ phân chia rất nhanh tạo thành bào thai. Bào thai đi qua ống dẫn trứng vào tử cung và bám lên thành tử cung để phát triển.

Những dấu hiệu có thai sớm nhất có thể xuất hiện khoảng 7 ngày sau khi quá trình thụ thai diễn ra. Những dấu hiệu này bao gồm: mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn, hiện tượng ngực căng tức, cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, hay đặc biệt nhạy cảm với các mùi vị khác nhau.

Niềm vui của những ông bố bà mẹ tương lai khi chị em có tin vui

Niềm vui của những ông bố bà mẹ tương lai khi chị em có tin vui

Mẹ bầu cũng có thể tiến hành siêu âm phát hiện thai nhi sớm nhất khi thai nhi được 6 tuần tuổi. Bằng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo sẽ thấy hình ảnh túi thai, có kích thước 10-12mm và bên trong túi ối có thể thấy hình ảnh túi noãn hoàng.

Tai và mắt con yêu được hình thành

Trong giai đoạn từ 6 đến 7 tuần tuổi, phôi thai và tim thai con yêu được hình thành. Đến tuần thứ 8, đôi mắt con yêu mới bắt đầu được hình thành và phát triển. Tuần thứ 8 cũng là giai đoạn quan trọng của thai kỳ, khi não của bé trở nên phức tạp hơn khi dây thần kinh phân nhánh và kết nối với nhau, đồng thời cũng là tuần cuối cùng của giai đoạn phôi thai.

Vì bắt đầu từ tuần thứ 9 thai nhi của bạn sẽ không còn là phôi nữa mà sẽ là một bào thai. Điều này có nghĩa là các bộ phận cơ bản của cơ thể bé đã gần như ở đúng chỗ rồi đó nhé.

 

 

Con yêu phát triển đầy đủ các bộ phận

Thai nhi bao nhiêu tuần thì phát triển toàn diện?

Bước sang tuần thứ 12, hầu hết các bộ phận của con yêu đều đã được hình thành và phát triển tương đối đầy đủ gồm cả ngón tay với móng tay, ngón chân và nhiều bộ phận khác. Các đặc điểm trên khuôn mặt của bé lúc này bắt đầu trông giống con người hơn rồi đó các mẹ ạ.

Lúc này, con yêu dài khoảng 5,4cm tính từ đỉnh đầu đến phần mông, tương đương chiều dài của một quả chanh và nặng nặng đến 14g.

Thai bao nhiêu tuần thì phát triển đầy đủ

Thai bao nhiêu tuần thì phát triển đầy đủ?

Tuần thứ 12 cũng chính là dấu mốc quan trọng khi cơ quan sinh dục ngoài của con yêu có thể được nhìn thấy. Mặc dù được hình thành từ tuần thứ 9, nhưng mãi cho đến tuần thứ 12 thai kỳ mới chính thức phân biệt được bộ phận sinh dục nam hay nữ. Đây chắc hẳn là tin vui đối với các mẹ bầu khi có thể sớm nhận biết giới tính con yêu phải không nào?

Những cử động đầu tiên

Tuần thứ 18 là giai đoạn quan trọng của thai kỳ khi mẹ có thể nhận biết những cử động đầu tiên của con yêu, những lần con máy. Càng những tuần tiếp theo thì con yêu càng máy nhiều hơn đó nhé.

Không chỉ có vậy, lúc này bộ phận sinh dục của con yêu vẫn tiếp tục phát triển nhanh chóng. Nếu mẹ bầu đang mang thai một bé gái thì lúc này âm đạo, tử cung, và ống dẫn trứng đã hình thành. Nếu là con trai, thì tinh hoàn cũng đang trong quá trình từ xương chậu di chuyển xuống, dương vật của con cũng được xác định.

Thai nhi và những âm thanh bên ngoài

Con yêu bước sang tuần thứ 24 cũng là lúc thính giác của con phát triển hoàn thiện hơn giúp con nghe được những âm thanh của thế giới bên ngoài. Lúc này, thai nhi đặc biệt rất nhạy cảm với giọng nói của ba mẹ, và có thể máy phản ứng lại khi nghe giọng ba mẹ đó.

Trò chuyện với con yêu giúp con ghi nhớ được giọng nói của ba mẹ khi chào đời

Trò chuyện với con yêu giúp con ghi nhớ được giọng nói của ba mẹ khi chào đời

Con tập thở

Từ tuần 25 cho đến tuần 27, con yêu bắt đầu thực hiện một số hoạt động thở, mặc dù phổi của bé vẫn chứa đầy nước và không hề hít oxy.

Các giác quan của bé cũng đang phát triển một cách nhanh chóng. Tại giai đoạn này, ảnh chụp não bộ bào thai cho thấy thai nhi có phản ứng lại với các kích thích và ánh sáng.

Con cảm nhận mùi vị

Đến tuần thứ 28 của thai kỳ, các giác quan của bé đã phát triển đầy đủ và bé hoàn toàn có thể cảm nhận được mùi vị từ các món ăn mà mẹ hấp thụ mỗi ngày rồi đó nhé.

Mở mắt trọng bụng mẹ

ở tuần thứ 28 của thai kỳ, con yêu đã có thể mở mắt và quay đầu về phía có nguồn phát ra sáng ánh sáng liên tục.

Lúc này, móng tay của bé vẫn đang sinh trưởng, đồng thời lớp mỡ cũng bắt đầu hình thành để bé có thể sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài tử cung của người mẹ sau khi được sinh ra.

Ở giai đoạn này, mẹ bầu cũng sẽ cảm nhận rất rõ rệt những chuyển động, những cú đạp, hay xoay người của bé trong bụng. Con thậm chí còn có thể ngậm ngón tay cái hoặc những ngón tay còn lại nữa đó.

Con quay đầu xuống dưới

Nhiều trẻ đã có thể quay đầu xuống dưới sớm nhất là vào tuần thứ 28 của thai kỳ, đối với những đứa trẻ khác thì tuần việc quay đầu ngược xuống dưới là vào tuần 37-38.

Con yêu quay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời

Con yêu quay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời

Từ tuần thai thứ 38 này trở đi, lượng nước ối trong tử cung của mẹ bầu sẽ bắt đầu giảm dần. Lúc này, mẹ có thể sẽ chào đón con yêu bất cứ lúc nào.

Con yêu chào đời

Từ tuần 36 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ bầu đã sẵn sàng và có thể được sinh ra bất kỳ lúc nào vì lúc này con yêu đã phát triển hoàn thiện về mọi mặt và đủ khả năng sống độc lập bên ngoài tử cung mẹ.

Các mẹ bầu cũng đừng nên quá lo lắng nếu hết tuần thai này mà con yêu mãi chưa chịu ra. Vì thống kê cho thấy chỉ có khoảng 4% trẻ sơ sinh được sinh ra vào đúng ngày sinh dự kiến, còn lại đa số trẻ sẽ được sinh ra sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này. Thậm chí trẻ sơ sinh được sinh ra từ tuần thai thứ 40 đến 42 vẫn được coi là đang trong tháng thai kỳ.

Niềm hạnh phúc tột cùng khi ba mẹ chào đón con yêu

Niềm hạnh phúc tột cùng khi ba mẹ chào đón con yêu

Trên đây là toàn bộ những mốc phát triển quan trọng nhất của con yêu trong thai kỳ. Ngoài ra mời ba mẹ cùng tham khảo bài viết Sự phát triển của thai nhi để khám phá về các giai đoạn phát triển của thai nhi từ tuần 1-41

Thai giáo trong thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi và tầm quan trọng của thai giáo

Thai giáo là gì?

Thai giáo là phương pháp khoa học nhằm tạo ra môi trường phù hợp giúp con yêu phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Thông qua các hoạt động tương tác giữa ba mẹ với thai nhi, tạo ra các kích thích tích cực tới các giác quan và não bộ, giúp con yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ, để con yêu có một khởi đầu vượt trội.  

Ba mẹ thực hành thai giáo cho con yêu

Ba mẹ thực hành thai giáo cho con yêu

Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo cho con yêu đúng thời điểm theo sự phát triển của thai nhi giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

Thai giáo từ tháng thứ mấy?

Các chuyên gia khuyến khích trong từng giai đoạn phát triển quan trọng của con yêu, ba mẹ nên tiến hành các phương pháp thai giáo tưng ứng phù hợp. Cụ thể là:

  • Ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ: Việc mẹ bầu duy trì cảm xúc tích cực và tâm trạng ổn định, vui vẻ để bé nhận được nhiều hormone hạnh phúc nhất là vô cùng quan trọng. Lúc này, các phương pháp thai giáo 3 tháng đầu bao gồm 4 phương pháp thai giáo gián tiếp nên được ba mẹ áp dụng cho con yêu.
  • Thai nhi được 12 tuần: Các phương pháp thai giáo trực tiếp nên được áp dụng bao gồm phương pháp thai giáo ngôn ngữ và thai giáo âm nhạc để kích thích sự phát triển thính giác và não bộ của con yêu.
  • Thai nhi 22 tuần tuổi: Mẹ có thể cảm nhận được con máy. Phương pháp thai giáo được áp dụng trong giai đoạn này là thai giáo vận động cho thai nhi để con yêu được khỏe mạnh, đồng thời kích thích phát triển trí tuệ.
  • Thai nhi ở tuần 27: Lúc này khi con yêu bắt đầu mở mí mắt, ba mẹ nên tiến hành phương pháp thai giáo ánh sáng để khích thích phát triển thị giác của trẻ, giúp mắt con tinh tường và linh hoạt hơn.
  • Thai nhi từ tuần 30 trở đi: Giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ của con đã phát triển, con có thể phân biệt được ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Do đó, đây là thời điểm thích hợp để ba mẹ thực hành thai giáo bằng tiếng Anh cho con.

Để hiểu rõ hơn thai giáo là gì, những lợi ích tuyệt vời của thai giáo trong thai kỳ, cũng như các phương pháp thai giáo hiệu quả trong thai kỳ các mẹ có thể xem thêm bài viết này của POH!

 

 

Chương trình Thai Giáo Online của POH

Nắm bắt được tầm quan trọng của việc thai giáo, nuôi dạy con ngay từ trong bụng mẹ, POH đã nghiên cứu và xây dựng nên một chương trình thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương.

Đây được coi là một cuốn cẩm nang thai giáo, có chứa đầy đủ giáo trình thai giáo đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt 280 ngày.

POH dựa trên ngày dự sinh của thai nhi do mẹ bầu cung cấp để xây dựng toàn bộ lộ trình thực hành thai giáo một cách chi tiết cho từng ngày trong suốt thai kỳ. Chính vì vậy, các mẹ không phải tự mày mò, xây dựng lộ trình thai giáo cho mình, mà chỉ cần thực hành các bài tập thai giáo đã được POH chuẩn bị sẵn.

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con yêu

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất ba mẹ dành cho con yêu

Một điều đặc biệt là, chương trình Thai giáo 280 ngày yêu thương của POH đã được triển khai thực nghiệm với các mẹ bầu sau gần 3 năm nghiên cứu dưới sự cố vấn của chị Hồ Điệp_mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam, đồng thời cũng là người đầu tiên áp dụng thai giáo thành công tại Việt Nam.

Việc thực hành thai giáo một cách khoa học và bài bản vừa giúp mẹ bầu cảm thấy vui vẻ, thoải mái, vừa giúp con yêu được khỏe mạnh, ngoan ngoãn, tính tình vui vẻ, phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ, các giác quan và não bộ. Từ đó tạo tiền đề cho một cuộc sống sau sinh thuận lợi và tốt đẹp cho cả con yêu và gia đình.

POH hi vọng sẽ được đồng hành cùng các mẹ bầu trong suốt 280 ngày yêu thương.

POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay bây giờ: https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Thai giáo kiểu Nhật

Thai giáo là gì?

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti