Thai 22 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg cho chuẩn khoa học?  

đăng bởi Thanh Thanh


Tăng cân khi mang thai là một việc rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng mẹ bầu 22 tuần tăng bao nhiêu cân là đúng thì không có câu trả lời chung cho tất cả vì mỗi người đều có một hành trình mang thai khác nhau. Các yếu tố như cơ địa, cân nặng trước khi mang thai, mẹ có mang đa thai hay không và tình trạng sức khỏe đều đóng vai trò quan trọng trong việc mẹ tăng cân. Hãy cùng POH tìm hiểu thông tin về việc tăng cân khi mang thai và mẹ nên làm những gì để tăng cân khỏe mạnh nhé.

Thai 22 tuần là mấy tháng?

Thai 22 tuần tương đương với khoảng 5 tháng mẹ nha. Vậy là chỉ còn hơn 4 tháng nữa thôi là mẹ sẽ được đón em bé chào đời.

Thai nhi 22 tuần phát triển như thế nào?

 

 

 • Kích thước và trọng lượng: Thai nhi ở tuần thứ 22 thường có chiều dài từ đỉnh đầu đến chân khoảng 27-28 cm và nặng khoảng 450-500 gram. Tuy nhiên, đây không phải mẫu số chuẩn để áp dụng cho mọi em bé. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi thai 22 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn? Chỉ mang tính chất tương đối thôi mẹ nhé.
 • Da và tóc: Da của thai nhi vẫn còn mỏng và trong suốt, nhưng đã bắt đầu xuất hiện các lớp mỡ dưới da để giữ ấm cơ thể. Tóc cũng bắt đầu mọc.
 • Mắt và tai: Mắt và tai của thai nhi đang phát triển và đã có thể nhìn và nghe được âm thanh từ môi trường bên ngoài. Mắt vẫn còn nhắm, nhưng đã sẵn sàng để mở ra bất kỳ lúc nào
 • Hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của con đang hoàn thiện. Dạ dày và ruột đang phát triển từng ngày
 • Vận động: Thai nhi có thể cảm nhận được kích thích từ bên ngoài và thực hiện nhiều cử động để phản ứng lại, chẳng hạn như đạp chân, trở mình.

Hình ảnh thai nhi 22 tuần tuổi

Bầu 22 tuần mẹ tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Việc tăng cân của mỗi người là khác nhau, tùy theo cân nặng ban đầu, tốc độ tăng cân và sự phát triển của thai nhi mà mẹ sẽ tăng cân tương ứng. Tuy nhiên, việc mẹ tăng cân đúng cũng là một trong những dấu hiệu thai 22 tuần khỏe mạnh. Hầu hết mẹ bầu sẽ tăng từ 1 đến 2 kg trong ba tháng đầu tiên và sau đó tăng 0,5 kg mỗi tuần trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Thông thường khi ở tuần thứ 22, mẹ sẽ tăng trung bình khoảng từ 5 đến 7.5 kg  so với cân nặng trước khi mang thai. Nhưng thai 5 tháng mẹ tăng bao nhiêu kg còn tùy thuộc vào một số yếu tố như:

 • Phụ nữ thừa cân cần tăng ít hơn (4-11 kg trở xuống, tùy thuộc vào cân nặng trước khi mang thai).
 • Phụ nữ thiếu cân cần tăng nhiều hơn (13-18 kg tùy thuộc vào cân nặng trước khi mang thai)
 • Ngoài ra, mẹ còn sẽ tăng cân nhiều hơn mẹ mang đa thai. Phụ nữ sinh đôi nên tăng từ 16,5 đến 24,5 kg.

Làm sao để tăng cân một cách khỏe mạnh khi mang thai?

Dưới đây là một số lời khuyên chung để mẹ có thể tăng cân lành mạnh khi mang thai

 

 

 • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng:

 Duy trì chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ bầu nên có đầy đủ các chất như carbohydrate (sữa, các loại đậu, các loại hạt…), chất béo và protein lành mạnh (trứng, ức gà, phô mai…) Ngoài ra, mẹ cũng nên ăn vào các loại thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một số chất cần được quan tâm đặc biệt là vitamin A, B, C và D, canxi, sắt và axit folic (rau muống).

 • Thêm calo từng chút một: 

Nếu cần tăng cân, mẹ có thể tăng lượng calo lên dần dần, không nên nhồi ép bản thân ăn quá nhiều khi không muốn. Nếu mẹ mang đơn thai và có chỉ số BMI bình thường trước khi mang thai, mẹ có thể tăng khoảng 340 calo hàng ngày trong tam cá nguyệt thứ hai. Sau đó, tăng lên thành 450 mỗi ngày trong tam cá nguyệt thứ ba 

 • Duy trì việc tập thể dục: 

Với nhiều người, vận động là điều cuối cùng họ muốn làm khi mang thai. Nhưng tập thể dục rất có lợi cho sức khỏe và có thể giúp mẹ duy trì cân nặng hợp lý cũng như hỗ trợ tăng cân dần dần. Ngoài ra, bất kỳ loại bài tập nào (phải phù hợp với phụ nữ mang thai mẹ nhé) như đi bộ hoặc vận động tại chỗ đều có thể giúp giảm đau nhức, đồng thời tăng năng lượng và thay đổi tâm trạng tâm trạng.

Trên đây là tất tần tật những điều mẹ cần biết về tăng cân tuần thứ 22 trong thai kỳ sao cho cả mẹ và bé đều khỏe mạnh. Nếu gặp bất thường, mẹ sẽ hỏi ngay ý kiến bác sĩ nhé. 

Ngoài việc quan tâm đến sức khỏe thể chất, mẹ cũng đừng bao giờ quên phát triển tinh thần cho bé nhé. Điều này không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không đo đạc được bằng máy móc, nhưng lại vô cùng quan trọng. Mẹ có thể thực hiện điều này thông qua việc tham gia các hoạt động thai giáo hàng ngày cùng con. Thai giáo đã được chứng minh là có lợi, giúp bé phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần, từng bước giúp con phát triển tối ưu ngay từ trong bụng mẹ!

Để làm được điều này, mẹ có thể cân nhắc đầu tư vào khóa học POH Thai giáo với bài tập thực hành hàng ngày. Mỗi ngày, mẹ chỉ cần mở ứng dụng ra và thực hiện các hoạt động cùng con. Điều này vô cùng tiện lợi và đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều thời gian. POH Thai giáo: Để giúp con phát triển khỏe mạnh và thông minh ngay từ trong bụng mẹ!

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti