Rubella thai kỳ - căn bệnh nguy hiểm đối với thai nhi

đăng bởi

Rubella khi mang thai là một hiện tượng có nguy cơ gia tăng nhanh chóng hiện nay. Đây là căn bệnh mang lại nhiều tác hại nặng nề cho cả mẹ bầu và thai nhi, nhất là khi nhiễm Rubella ở thời gian đầu của thai kỳ.

Vậy khi chuẩn bị vào thai kỳ bạn nên nắm rõ thông tin gì về bệnh Rubella để có thể chủ động đối phó một cách tốt nhất.

 

 

Bệnh rubella là gì?

Rubella, còn được gọi là sởi Đức, là một bệnh nhiễm trùng do virus. Bệnh lây lan qua ho và hắt hơi, và có thể truyền từ mẹ sang con

Mẹ bầu bị sốt nhẹ, đau đầu là biểu hiện sớm của bệnh rubella (2)

Mẹ bầu bị sốt nhẹ, đau đầu là biểu hiện sớm của bệnh rubella 

Hầu hết mọi người hiện đang được tiêm vắc-xin rubella thường xuyên như là một phần của vắc-xin MMR, vì vậy mẹ rất khó bị nhiễm bệnh khi mang thai.

Bệnh rubella có thể có quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa đông xuân. Đây là bệnh có chủng ngừa và thường chỉ xảy ra ở người lớn chưa được trích ngừa.

Người bình thường mắc rubella thì không đáng ngại. Nhưng rubella thai kỳ lại vô cùng nguy hiểm. Việc nhiễm rubella thai kỳ có thể mang lại dị tật cho thai nhi khi ra đời.

Các triệu chứng của rubella khi mang thai là gì?

Mặc dù rubella rất hiếm vì tiêm vắc-xin quốc gia, một số nhóm người có nguy cơ cao nhiễm vi-rút. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh rubella xảy ra ở những người sinh ra ở các quốc gia không tiêm chủng theo kỳ.

Thông thường, những người bị rubella không có bất kỳ triệu chứng nào và sẽ không biết rằng họ đã mắc bệnh này. Khi có, các triệu chứng nhẹ và có thể bao gồm:

 • Sốt nhẹ
 • Đau, nhiễm trùng mắt (viêm kết mạc)
 • Các triệu chứng giống như cảm lạnh, như sổ mũi, đau họng hoặc ho
 • Cảm thấy mệt
 • Sưng các hạch bạch huyết quanh cổ
 • Đau khớp

Vài ngày sau, một vết mẩn đỏ nổi lên trên mặt và cổ, có thể cảm thấy ngứa. Phát ban có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể, và kéo dài đến năm ngày.

Bất kỳ phát ban nào xảy ra trong khi mang thai, mẹ  nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu mẹ được chẩn đoán mắc rubella, điều quan trọng là phải tự chăm sóc bản thân. Cố gắng nghỉ ngơi khi có thể, uống nhiều nước và uống paracetamol. Vào thời điểm khó khăn này cũng cần tránh tiếp xúc với những phụ nữ mang thai khác.

 

 

Tác hại của việc mắc bệnh Rubella thai kỳ

Rubella thường là một bệnh do virus nhẹ với cả người lớn và trẻ em. Tuy nhiên, nó gây nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng mẹ có thể bị rubella, bác sĩ sẽ lấy một ít nước bọt và mẫu máu để xét nghiệm. Mẹ sẽ được giới thiệu đến bác sĩ sản khoa để kiểm tra thêm như siêu âm. Điều này sẽ kiểm tra bất kỳ dấu hiệu của những vấn đề ở em bé.

Rubella gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Rubella gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Nguy cơ truyền rubella cho con cao nhất là trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ. Thật không may, đây cũng là thời gian mà con có nguy cơ bị nhiễm trùng cao nhất. Đáng buồn là, nhiễm rubella ở giai đoạn này có thể gây sảy thai.

Bị nhiễm trùng trong vài tháng đầu của thai kỳ cũng có nghĩa là con có thể bị hội chứng rubella bẩm sinh (congenital rubella syndrome - CRS), có thể dẫn đến khuyết tật nghiêm trọng. Nếu mẹ bị nhiễm virut sau này trong thai kỳ, nguy cơ này thấp hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu con bị phát hiện có nhiều vấn đề do nhiễm trùng, mẹ sẽ được đề nghị phá thai. Mẹ cũng được tư vấn và hỗ trợ từ bác sĩ để đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc cần làm tiếp theo.

Trong 10 tuần đầu tiên của thai kỳ, thật không may, cứ 10 em bé bị nhiễm trùng thì có 9 em bị nhiễm hội chứng rubella bẩm sinh.

Từ 11 tuần đến 16 tuần, nguy cơ giảm mạnh và cứ một hoặc hai em bé trong 10 em sẽ bị CRS. Các em cũng ít bị khuyết tật hơn.

Từ 16 đến 20 tuần, hội chứng rubella bẩm sinh rất hiếm và ảnh hưởng chính là điếc.

Từ 20 tuần trở đi, không có báo cáo về bất kì trẻ nào bị hội chứng rubella bẩm sinh.

Một số hậu quả của hội chứng rubella bẩm sinh có thể bao gồm:

 • Các vấn đề về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể (các mảng đục trong mắt)
 • Điếc
 • Tim không bình thường
 • Đầu nhỏ hơn so với phần còn lại của cơ thể (tật đầu nhỏ)
 • Phát triển chậm khi còn trong bụng mẹ
 • Tổn thương não, gan, phổi hoặc tủy xương

Đôi khi, các vấn đề từ hội chứng rubella bẩm sinh không rõ ràng ngay sau khi sinh, nhưng trở nên rõ ràng khi bé lớn hơn. Chúng có thể bao gồm các tình trạng như bệnh tiểu đường loại 1, cường giáp hoặc phù  não.

Mẹ mắc Rubella khi mang thai phải làm sao?

Đây là căn bệnh không thể chủ quan, tốt nhất mọi người nên đi tiêm phòng y tế. Với những phụ nữ chuẩn bị mang thai thì nên đi chích ngừa, tiêm chủng để có một thời gian thai kỳ an toàn.

Thời gian tốt nhất để đi chủng ngừa rubella là ít nhất trước 1- 3 tháng khi có ý định mang thai. Đây chính là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh.

Những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh Rubella cần được kiểm soát và cách ly ở phòng riêng. Trẻ em, người lớn… khi bị nhiễm Rubella không nên tới nơi làm việc, học tập trong khoảng 7 ngày bị phát ban.

Những phụ nữ mang thai chưa có miễn dịch thì tuyệt đối không được tiếp xúc với người bệnh hay người bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Để được lắng nghe những giải đáp của bác sĩ về các thắc mắc đối với căn bệnh nguy hiểm này, ba mẹ tham khảo bài viết Hỏi đáp – Rubella và chích ngừa rubella trong thai kỳ của POH nhé!

 

 

Mẹ có thể tiêm vắc xin phòng ngừa rubella khi mang thai không?

Nếu đã được tiêm vắc-xin chống lại rubella khi còn bé, hoặc nếu đã từng mắc trước đó, các mẹ có khả năng miễn dịch. Nếu đang mang thai và chưa được tiêm phòng, các mẹ sẽ phải đợi cho đến khi sinh con rồi mới có thể tiêm.

Bác sĩ có thể sắp xếp việc này. Vắc-xin phù hợp trong khi cho con bú, và an toàn cho bé. Nếu mẹ không mang thai và đã tiêm phòng, hãy tránh mang thai trong một tháng sau khi tiêm. Nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào.

Trong khi đang mang thai, mẹ cần bảo vệ bản thân bằng cách tránh xa bất cứ ai mẹ biết là người mắc rubella. Nếu mẹ nghĩ rằng mẹ đã tiếp xúc với người bị rubella, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu mẹ đã được tiêm phòng trong những tuần đầu của thai kỳ trước khi mẹ biết mình có thai, cố gắng đừng lo lắng. Không có báo cáo về CRS hoặc các vấn đề khác phát triển ở trẻ sơ sinh trong những trường hợp này.

Nếu bị phát ban, không chắc chắn đó là rubella, trừ khi mẹ bỏ lỡ việc tiêm vắc-xin rubella.

Các bệnh khác, phổ biến hơn gây ra phát ban và có thể bị nhầm lẫn với rubella bao gồm bệnh ban đỏ nhiễm khuẩn và virut cytomegalo. Nếu mẹ không chắc chắn điều gì gây ra phát ban, hãy hỏi bác sĩ.

Nguồn: Babycenter

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti