Mang thai ở độ tuổi 40

đăng bởi Nguyễn Khải

Nhiều phụ nữ đã lựa chọn trì hoãn việc mang thai để tập trung vào sự nghiệp riêng, hoặc do phải mất một khoảng thời gian để tìm kiếm được người cha phù hợp cho đứa trẻ của mình. 

Cũng có thể bạn đã cố gắng sinh con trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa thành công. Hiện tại, câu hỏi hóc búa cho các chị em chính là: "Liệu có quá trễ cho việc mang thai không?" 

Phụ nữ 42 tuổi có nên sinh con không còn phụ thuộc vào mong muốn, điều kiện và hoàn cảnh của mỗi mẹ.

Câu trả lời là không nhé! Nhiều phụ nữ ngoài 40 tuổi vẫn có khả năng thụ thai, mặc dù không thể phủ nhận rằng tỷ lệ mang thai sẽ thấp hơn rất nhiều so với vài năm trước đó. 

Vậy làm thế nào để có thai ở tuổi 40, và chuẩn bị mang thai ở tuổi 40 chị em cần biết những gì?

Cơ hội mang thai tự nhiên ở độ tuổi 40?

Điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi chính xác của bạn nữa. Ở tuổi 40, cơ hội thụ thai là khoảng 20% ​​(dựa trên tỷ lệ mang thai trung bình hàng năm trong mỗi chu kỳ) và sẽ giảm xuống dưới 5% vào giữa những năm 40. 

Sau 45 tuổi, bạn sẽ ít có khả năng mang thai tự nhiên. Từ khoảng 15 năm trước thời kỳ mãn kinh, số lượng trứng sẽ bắt đầu giảm dần. 

Bên cạnh đó, khả năng sinh sản giảm không chỉ thể hiện qua số lượng trứng mà còn qua chất lượng của chúng. 

Ngoài tuổi 40, trứng được phóng thích ra từ buồng trứng sẽ có nhiều nguy cơ bị các vấn đề về cấu trúc hơn (bất thường nhiễm sắc thể), làm tăng nguy cơ sẩy thai và gây ra dị tật bẩm sinh. Đây là lý do tại sao cả hai biến chứng này thường phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi. 

Cơ hội mang thai nhờ các phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản?

Tuổi 40 chính là thời điểm thích hợp để mang thai bằng các phương pháp điều trị sinh sản có sẵn như IVF và ICSI. 

Ở độ tuổi 40, chị em sẽ có khoảng 1/7 cơ hội sinh sản trên mỗi chu kỳ điều trị. Từ tuổi 43 trở đi, tỷ lệ thành công rơi vào khoảng 1/10 hoặc thậm chí còn thấp hơn.

 Trong khoảng 43-44 tuổi, cơ hội thành công khi sử dụng trứng của chính người mẹ là thực sự rất nhỏ, bởi vì tỷ lệ thụ thai trên mỗi chu kỳ IVF sẽ thấp hơn rất nhiều. 

Khi đó, các mẹ có thể sẽ muốn tìm hiểu về biện pháp sử dụng trứng hiến tặng hoặc phôi đông lạnh để thụ thai, vì nó sẽ tăng cơ hội sinh con của bạn. 

Đồng thời, nguy cơ sảy thai và các vấn đề về nhiễm sắc thể cũng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người hiến tặng trứng, thường là những phụ nữ đang ở độ tuổi 20 hoặc 30. 

Ưu và nhược điểm của việc có con ở độ tuổi 40 là gì?

Ưu điểm 

Có lẽ lợi thế lớn nhất khi có con ở độ tuổi này là người mẹ được chuẩn bị sẵn sàng cả về mặt tinh thần lẫn tài chính. 

Chị em đã có thời gian để trải nghiệm cuộc sống, có sự nghiệp ổn định, có mối cảm thông được xây dựng từ lâu với người chồng của mình. Tất cả đều là nền tảng vững chắc cho một gia đình hạnh phúc.

Tuổi tác đem lại kinh nghiệm và sự hiểu biết giúp bạn có thể dễ dàng chăm lo cho con. Trải nghiệm cuộc sống cũng sẽ giúp mẹ cảm thấy khá tự tin về cách nuôi dạy con mình. Phụ nữ có tuổi cũng thường có xu hướng cho con bú tự nhiên hơn. 

Thu nhập có khả năng cao hơn vì bạn đã có một khoảng thời gian để xây dựng sự nghiệp cho mình. Do đó mẹ có thể sẽ quay trở lại làm việc nhanh và với mức lương cao hơn những người trẻ tuổi khác, kể cả là với một công việc bán thời gian. 

Các bà mẹ 40 tuổi có nền tảng tài chính vững chắc và khả năng nuôi dạy con cái tốt hơn.

Được an toàn về tài chính sẽ giúp mẹ không phải lo lắng nhiều, có thể vui vẻ tập trung và chăm sóc cho đứa con bé bỏng của mình. 

Ngoài ra, khi mang thai ở độ tuổi 40, có nhiều khả năng là mẹ sẽ sinh đôi. Từ 45 tuổi trở đi, tỉ lệ mang song thai của phụ nữ là xấp xỉ 50% vì càng đến gần giai đoạn mãn kinh, hệ nội tiết trong cơ thể phụ nữ sẽ phải làm việc nhiều hơn, điều đó đôi khi làm trứng rụng cùng lúc 2 quả trong một chu kỳ kinh. 

Cả 2 trứng đều có thể được thụ tinh và kết quả là mẹ sẽ mang song thai. Nếu đang sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, nội tiết tố FSH (follicle stimulating hormone) thì mẹ sẽ càng có nhiều cơ hội mang song thai đấy. 

Nhược điểm 

Nếu mang thai ở tuổi 40 thì bạn sẽ cần được quan tâm chăm sóc nhiều hơn trong giai đoạn thai kỳ. Khi mang thai ở độ tuổi này, phụ nữ thường sẽ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe.

Nếu có vấn đề gì về sức khỏe thì bác sĩ sẽ ghi nhận việc mang bầu của bạn là “thai kỳ nguy cơ cao”. Tuy nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng điều này sẽ giúp cho bạn có được sự chăm sóc cần thiết để đảm bảo mẹ tròn con vuông. 

Cụ thể hơn, bạn có nguy cơ gặp các vấn đề sau đây cao gấp đôi so với phụ nữ trẻ tuổi: 

Việc sinh nở cũng sẽ trở nên vất vả hơn đối với những phụ nữ trên 40 tuổi. Mẹ có nhiều khả năng gặp phải các tình trạng sau: 

  • Sinh mổ
  • Em bé ở vị trí bất thường khi sinh nở
  • Em bé sinh bị thiếu cân
  • Sinh non

Nguy cơ gặp các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể cũng sẽ tăng cao cùng với tuổi tác. Nguy cơ sinh con bị hội chứng Down ở phụ nữ 40 tuổi là 1/200. Tỉ lệ này là rất cao so với 1/700 ở phụ nữ tuổi từ 35 đến 39, và 1/1500 ở phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi.

Tất cả các bà mẹ đều sẽ được tiến hành các xét nghiệm sàng lọc trong thai kỳ nhằm phát hiện các vấn đề về di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down. Khi đó tuổi tác sẽ là một trong những nhân tố xác định nguy cơ mắc bệnh của bé. 

Vì vậy, nếu có thai ở độ tuổi này hoặc muộn hơn thì có thể bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn tiến hành thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác, chẳng hạn như chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau, để chắc chắn hơn về các vấn đề bất thường nhiễm sắc thể của thai. 

Các bất thường nhiễm sắc thể này còn làm tăng nguy cơ sẩy thai. Có khoảng 1 nửa thai phụ ở tuổi 42 bị sẩy thai, và tỉ lệ này còn tăng cao hơn lên đến ¾ ở thai phụ trên 45 tuổi.

Nhìn sơ qua thì có vẻ mang thai ở độ tuổi 40 có quá nhiều bất lợi. Tuy nhiên đừng nên quá lo lắng, hãy nhớ là vẫn có rất nhiều phụ nữ ngoài 40 tuổi vẫn có thể mang thai thuận lợi. Đừng vì chút khó khăn mà từ bỏ mơ ước làm mẹ ở độ tuổi này nhé.

Nên làm gì khi muốn mang thai ở độ tuổi 40?

Có một vài điều mà các chị em có thể thực hiện để tạo nên cơ hội mang thai tốt nhất cho mình cùng một thai kỳ khỏe mạnh. 

Bạn có thể thay đổi lối sống để giúp tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo không có khói thuốc lá trong ngôi nhà của mình. Bạn cũng nên duy trì cân nặng hợp lý và đoạn tuyệt với tất cả những thứ dính líu tới cồn như rượu, bia nhé. 

Nếu vợ chồng bạn quan hệ 3 lần một tuần liên tục trong 3 tháng, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì hãy đi gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm máu nhằm xác định nguyên nhân gây cản trở việc thụ thai. 

Một vài vấn đề về sức khỏe có thể khiến cho phụ nữ khó thụ thai ở tuổi này. Trước khi quyết định mang thai, hãy đến bác sĩ ngay nếu bạn có các vấn đề sau: 

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)
  • Nệnh lây truyền qua đường tình dục

Và nhớ đừng chỉ đi gặp bác sĩ một mình nhé, tốt nhất là cả 2 vợ chồng nên cùng đi vì chồng bạn cũng cần phải được kiểm tra nữa đấy.

Nguồn: Babycenter.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti