Mang thai hộ - những điều cần biết để tránh vi phạm pháp luật!

đăng bởi Minh Tâm

Đối với phụ nữ, sinh con và mang thai là thiên chức, rất thiêng liêng và đáng quý nhưng một số người vì nhiều lý do mà vĩnh viễn không thể mang thai. Tuy vậy, họ và bạn đời của mình vẫn cực kì tha thiết có cho mình một thiên thần bé bỏng, vì vậy đã tìm đến phương pháp mang thai hộ. Nhưng liệu mang thai hộ có chỉ đơn giản là tìm người mang thai hộ mình rồi trả tiền cho họ không? Hãy cùng tìm hiểu cùng POH.

1, Mang thai hộ có phải con mình không? 

Mang thai hộ là thủ thuật dùng tinh trùng của người bố kết hợp cùng trứng của mẹ bằng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó phôi thai sẽ được đi nuôi cấy trong thời gian thích hợp, rồi được cấy vào dạ con của người mang thai hộ. Vì vậy, đứa trẻ sinh ra hoàn toàn là con của người nhờ mang thai hộ, tuy được sinh ra từ người phụ nữ này nhưng lại mang dòng máu của một người phụ nữ khác.

2, Thực trạng mang thai hộ ở Việt Nam

Hiện nay, Việt Nam là một trong các nước cho phép mang thai hộ, nhưng nước ta chỉ cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, hoàn toàn cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại. Vì vậy bạn cần phải lưu ý nếu đang có ý định sử dụng phương pháp này. 

  • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì lợi ích về tiền bạc, vật chất mà mang thai cho cặp vợ chồng có người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.
  • Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Theo điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, khoản 3 Điều 1 Nghị định 98/2016/NĐ-CP

Điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: phải được lập thành văn bản trên cơ sở tự nguyện của các bên. 

Vợ chồng có quyền nhờ mang thai hộ khi có đủ các điều kiện như sau:

+ Có giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

+ Vợ chồng đang không có con chung,

+ Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện:

+ Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;

+ Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;

+ Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ

+ Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

+ Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

- Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại bị xử lý như thế nào?

Theo điều g khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nghiêm cấm mang thai hộ vì mục đích thương mại. Người mang thai hộ có thể bị phạt tiền từ 5 - 200 triệu đồng, phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm

Mang thai hộ giá bao nhiêu tiền?

Chi phí cho việc mang thai hộ chắc chắn là không rẻ. Người nhờ mang thai hộ sẽ phải trả đầy đủ chi phí bệnh viện cho người được nhờ mang thai hộ, do mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế. Ngoài ra, chi phí một lần thực hiện thủ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và cấy trứng vào dạ con ở bệnh viện vào khoảng 60 - 70 triệu đồng. Và chi phí cũng bao gồm cả tiền để chăm sóc cho người mang thai hộ trong suốt 9 tháng 10 ngày sau này. 

Tìm người mang thai hộ như thế nào?

Người mang thai hộ hợp pháp phải là họ hàng của vợ hoặc chồng, đã từng sinh con, và có khả năng mang thai hộ được xác nhận bởi cơ quan y tế có thẩm quyền. Ngoài ra, nếu người này có chồng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của chồng. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thuyết phục người thân mang thai hộ cho mình, vì vậy nhiều người đã quyết định ra ngoài tìm người mang thai hộ bất hợp pháp. Đây cũng là lý do khiến trên thị trường xuất hiện nhiều công ty mang thai hộ, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. 

Chúc những người đang hiếm muộn sớm có cho mình một thiên thần, hãy trân trọng và yêu quý bé con của mình nhé.Hãy chăm sóc nó thật tốt. POH ở đây đồng hành và giúp đỡ bạn trong quá trình mang thai và nuôi dạy con sau này.  

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!


 

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti