Mang thai đôi - hạnh phúc gấp đôi, cẩn thận gấp đôi

đăng bởi Minh Tâm

Mang thai đôi là lúc bạn cần được chăm sóc đặc biệt. Hơn thế, bạn cần tìm hiểu trước những gì có thể đến, từ dinh dưỡng, tăng cân đến các biến chứng có thể xảy ra. Nếu đang mang song thai hoặc đa thai, đây là những điều bạn cần biết để chăm sóc tốt cho bản thân và thai nhi.

 

1, Tại sao lại mang thai đôi?

Để lý giải cho câu hỏi này, đầu tiên, chúng ta cần biết về 2 loại song sinh.

Cặp song sinh cùng trứng

Là cặp sinh đôi giống hệt nhau (được tạo ra từ cùng 1 hợp tử) xảy ra khi một trứng duy nhất (hợp tử) được thụ tinh. Trong quá trình phát triển, quả trứng sau đó phân chia làm 2, tạo ra các cặp song sinh giống hệt nhau có cùng gen. Các cặp song sinh có vẻ ngoài giống y đúc nhau luôn có cùng giới tính, vì vậy nếu cặp song sinh của bạn là song sinh cùng trứng, bạn sẽ có 2 bé gái hoặc 2 bé trai.

Song sinh khác trứng

Song sinh khác trứng xảy ra khi 2 trứng riêng biệt được thụ tinh và sau đó làm tổ trong tử cung. 2 em bé trong cặp song sinh khác trứng có thể không giống nhau từ ngoại hình đến giới tính 

Vậy nguyên nhân của việc mang thai đôi là gì?

Hiện nay, khoa học vẫn chưa thể lý giải hoàn toàn việc mang thai song sinh cùng trứng. Theo thống kê, tỉ lệ sinh đôi cùng trứng là vào khoảng khoảng 1/250, nghĩa là cứ 250 bà bầu sinh con thì chỉ có 1 mẹ bầu sẽ có con là sinh đôi cùng trứng.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu, việc mang thai song sinh khác trứng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như gen di truyền, tuổi của mẹ khi mang thai, phương pháp mang thai,... 

Chẳng hạn như việc mang thai các cặp song sinh khác trứng phổ biến hơn ở một số nhóm dân tộc, với tỷ lệ cao nhất ở người Nigeria và thấp nhất ở người Nhật. Ngoài ra, nếu người đang mang thai trên 35 tuổi thì có thể người đó đang mang bầu song sinh khác trứng, vì lúc này, cơ thể phụ nữ có nhiều khả năng giải phóng nhiều hơn 1 trứng trong thời kỳ rụng trứng. 

Ngoài ra, nếu trong gia đình, dòng họ của một người phụ nữ có xu hướng sinh nhiều con là song sinh khác trứng, thì khả năng cao, cô ấy cũng sẽ sinh đôi khác trứng.

Thêm nữa, IVF  có thể làm tăng cơ hội sinh đôi, vì có thể chuyển nhiều hơn 1 phôi thai.

 

2, Bầu song thai 3 tháng đầu

Mấy tuần thì biết thai đôi?

Thông thường, bạn sẽ có thể biết được chắc chắn rằng  mình có mang thai đôi hay không sau khi siêu âm ở tuần thứ 12.

Khi siêu âm, bạn sẽ được biết các em bé có chung một nhau thai (sinh đôi cùng trứng) hay có 2 nhau thai riêng biệt (có thể là cùng trứng hoặc khác trứng).

Dấu hiệu mang thai đôi tháng đầu

  • Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi.
  • Ốm nghén quá mức.
  • Bụng to hơn so với kích thước bình thường của người mang thai cùng giai đoạn
  • Căng tức ngực 
  • Tăng cân nhanh

Đây là một số dấu hiệu phổ biến của người mang thai đôi nhưng trên thực tế, nhiều phụ nữ mang thai đôi lại không có dấu hiệu gì ngoại trừ việc bụng to vượt mức bình thường.

 

3, Những rủi ro khi mang thai đôi

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp thai kỳ là khi phụ nữ mang thai có huyết áp cao hơn bình thường. Ở những trường hợp mang đa thai (sinh đôi, sinh ba, hoặc nhiều hơn), tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn so với phụ nữ bình thường. Trong một thai kỳ, tỷ lệ tăng huyết áp ở phụ nữ mang đơn thai là 6,5%; ở các trường hợp song thai, con số này gần gấp đôi, ở mức 12,7%.

Tiền sản giật

Tiền sản giật là tình trạng bao gồm huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng tấy, đau đầu dữ dội và tăng cân nhanh. Tỷ lệ mắc tiền sản giật của phụ nữ mang đa thai cao gấp đôi phụ nữ mang đơn thai. Nếu không được điều trị, tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, còn được gọi là nhiễm độc máu.

Sinh non

Nếu bắt đầu chuyển dạ sớm, bác sĩ có thể kê thuốc để ngừng chuyển dạ. Việc này có thể giúp kéo dài thời gian mang thai và để em bé có nhiều thời gian hơn trong tử cung. Kéo dài thời kỳ mang thai cũng cho phép sử dụng steroid để giúp phổi của thai nhi phát triển hơn. Nhưng dùng những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ.

Các biến chứng dài hạn của sinh non

+ Loạn sản phế quản phổi (BPD) - bệnh phổi mãn tính có thể cần hỗ trợ oxy trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh

+ Các vấn đề về hô hấp nói chung, bao gồm khả năng mắc bệnh hen suyễn và nhiễm trùng đường hô hấp cao hơn.

+ Chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ hoặc bại não

+ Các vấn đề về thị lực, trở nên khiếm thính

 

4, Kinh nghiệm mang thai đôi

Nhiều mẹ bầu luôn muốn tìm cách mang thai đôi 1 trai 1 gái hoặc một số mẹ muốn sinh đôi 2 trai thì cần biết những điều sau:

  • Phụ nữ trên 35 dễ mang thai đôi hơn phụ nữ dưới 35 vì lúc này cơ thể sẽ giải phóng nhiều trứng hơn trong mỗi chu kỳ rụng trứng.
  • Mẹ có thể nhờ đến các biện pháp y học hiện đại như kích trứng hoặc thụ tinh ống nghiệm.
  • Ngoài ra, dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng cả bố và mẹ cần chú ý. Mẹ nên uống nhiều sữa, bố cần bổ sung thêm hàu, tôm cua...

Ngoài những lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh giúp em bé sinh ra thuận lợi, thì mẹ bầu cũng đừng quên rằng giúp con phát triển về mặt tinh thần trong thai giáo cũng cực kì quan trọng nữa nha. Vì tinh thần và thể chất là luôn song hành, và sức khỏe tinh thần tốt thì sẽ có tác động vô cùng tích cực lên thể chất. Giúp em bé khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ.

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài thực hành bài bản theo ngày, cá nhân hóa cho mẹ và bé. Với POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app lên, chơi và hoạt động với con là đã giúp thai giáo đạt hiệu quả tối ưu.


POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti