Mang thai ăn thơm được không?

đăng bởi Minh Tâm

 

Quả thơm (dứa, khóm) là trái cây nhiệt đới. Là loại trái cây ngon ngọt, cung cấp nước cho cơ thể. Vậy thì bà bầu có được ăn dứa trong thời gian đang bầu bí không? Bầu bao nhiêu tháng thì được ăn dứa? Ăn dứa có những lợi ích gì cho bà bầu? Bạn có thể thất vọng dưới một danh sách dài các loại hoa quả không được ăn khi mang thai. Nhưng không phải là tất cả. Dưới đây là một số những điều bạn cần biết để giữ an thai.

 

                         Bà bầu có thể ăn thơm trong quá trình mang thai

Mang thai ăn thơm được không?

Phụ nữ mang thai có thể ăn dứa. Nhờ có Vitamin và khoáng chất trong dứa, nó có thể cải thiện sức khỏe, đồng thời kích thích vị giác của bạn hơn. 

Dứa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, vì Bromelain trong dứa giúp tăng cường hệ tiêu hóa. Có thể phân hủy protein, nên nó giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Tăng cường trao đổi chất cho bé,giúp bé có hệ tiêu hóa tốt nhất ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

Bà bầu có nên ăn thơm trong 3 tháng đầu?

Nhiều thai phụ có thắc mắc và đắn đo rằng: Mới bầu có ăn dứa được không? Bà bầu có nên ăn dứa trong 3 tháng đầu? Bầu 28 tuần có ăn dứa được không? hay bầu 38 tuần ăn dứa có được không? Câu trả lời cho các mẹ mang thai ăn thơm  hoàn toàn được hết nhé.  

Chỉ cần bạn không lạm dụng nó. Vì trong lõi của dứa chứa nhiều Bromelain, để an toàn hơn bạn nên loại bỏ sạch hoàn toàn phần này. Đảm bảo tốt về sức khỏe bạn chỉ nên ăn 1- 2 phần dứa/ tuần (1 phần khoảng 165g). Ngoài ra bạn có thể uống nước dứa ép, hay nước dứa đóng hộp vì trong quá trình sản xuất Bromelain đã được loại bỏ.

Trong lõi của quả thơm chứa Bromelain

Ăn dứa có những lợi ích gì cho bà bầu?

Phục hồi nhanh sau phẫu thuật: Đối với những bà bầu phải can thiệp đẻ mổ thì ăn những món liên quan đến dứa giúp giảm thâm bầm tím,giảm sưng đau, viêm sau hậu phẫu.

Bà bầu ăn dứa giúp bổ sung vitamin B: Vitamin B1 hữu ích cho hoạt động của cơ, hệ thần kinh và tim. Nó cũng mang đến cảm giác dễ chịu khi bị ốm nghén. Thiếu vitamin B6 dẫn tới thiếu máu. Vitamin B6 có nhiều trong quả dứa giúp hình thành hồng cầu .

Lợi tiểu cho bà bầu: Dứa giúp cơ thể mẹ đẩy, loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể nhanh hơn, trán tình trạng xuống máu, phù nề mà mẹ bầu nào cũng gặp phải trong thời gian mang nặng đẻ đau.

Bổ xung sắt và axit folic: Một khẩu phần dứa tươi có thể cung cấp lượng sắt cần thiết để sản xuất hồng cầu và axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Cải thiện tâm trạng: Mùi thơm và vị chua ngọt của dứa giúp cải thiện tâm trạng nâng cao cảm xúc. Vị và hương thơm đặc trưng này giúp tăng vị giác cho bạn, kích thích ăn ngon miệng, từ đó làm giảm những lo âu, trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực khác.

Điều hòa huyết áp: Huyết áp cao là tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ. Bromelain trong dứa làm lưu thông máu. ổn định huyết áp, tránh tình trạng máu đông và cao huyết áp cho thai phụ.

Ngăn ngừa loãng xương: Mangan trong dứa – là một enzyme, khoáng chất cung cấp dưỡng chất cần thiết cho việc phát triển xương mẹ bầu và thai nhi chắc khỏe.

Ăn dứa gây sảy thai hay dễ đẻ?

Ăn dứa khi mang thai dễ sảy thai hay ăn dứa khi mang thai dễ đẻ là kinh nghiệm được truyền tai từ rất lâu. Thực tế điều này có đúng không. Vậy thì ăn dứa gây sảy thai khi nào? Ăn dứa dễ đẻ khi nào? 

Ăn dứa trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3 hay trong suốt quá trình thai kỳ hoàn toàn an toàn. Dứa có vị chua ngọt còn kích thích vị giác của mẹ bầu giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Bà bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ 1 (tức 3 tháng đầu thai kỳ) thì được khuyến cáo không nên bởi trong dứa chứa Bromelain dễ gây sảy thai, một loại enzyme gây co thắt làm mềm cổ tử cung.

Theo kinh nghiệm dân gian ngày xưa, dứa là một thực phẩm giục sinh có trong tự nhiên rất dễ tìm. Đúng vậy, trong dứa có chứa enzyme Bromelain làm mềm cổ tử cung, gây co thắt cổ tử cung thúc đẩy quá trình chuyển dạ nhanh hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần phải ăn từ 7- 10 quả cùng một lúc nếu như bạn muốn thúc đẩy chuyển dạ, vì lượng Bromelain trong dứa là rất ít . Và điều này cũng không được các chuyên gia khuyến khích vì nếu ăn quá nhiều dứa cùng một lúc thì mẹ sẽ gặp biến chứng như đau rát dạ dày , tiêu chảy hay lượng đường trong máu quá cao. 

Dứa không thể kích thích ngay lập tức nhưng bạn cũng có thể bổ sung dứa vào khẩu phần ăn từ tuần thai thứ 38, giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ về khẩu phần ăn có dứa của 3 tháng cuối thai kỳ.

Công dụng của thơm với bà bầu, chứa nhiều vitamin, khoáng chất 

Gợi ý bà bầu một số món ăn ngon về dứa

Giúp cơ thể mẹ tăng khả năng hấp thụ tối đa nhất có thể các chất dinh dưỡng bổ ích có trong quả dứa:

- Dứa làm salad. Cũng là một gợi ý hay với những ngày hè nóng bức

- Dứa và rau củ nướng đút lò. Một món ăn nhẹ nhàng cho những ngày ốm nghén mà 

 vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Hướng dẫn mẹ chế biến dứa thanh mát, đẹp da

Salad dứa, dưa chuột. Nguyên liệu, 1 quả dứa, 1 quả dưa chuột, 1 quả chanh, rau mùi, hành tây.Hành tây thái lát mỏng ngâm nước đá cho hết cay, giòn,. Dứa gọt vỏ cắt mắt thái miếng vừa ăn, dưa chuột mẹ cũng sơ chế tương tự. 

Tiếp đến mẹ trộn gia vị gồm nước cốt chanh 45ml, một ít vỏ chanh bào vụn, 15ml mật ong, 8ml dầu oliu, ít muối, bột tiêu. Cho hành tây , dứa , dưa chuột vào một cái tô trộn đểu, để 5 phút món salad ngấm gia vị mẹ có thể thưởng thức.

Dứa và rau củ đút lò. Nguyên liệu mẹ chuẩn bị dứa, khoai tây, cà rốt, dưa chuột, tiêu, dầu olive, muối hạt. Rau củ mẹ rửa sạch, để ráo.Có thể gọt vỏ hoặc không. Bật lò trước làm nóng ở 180oC. Xếp rau củ vào khay, rưới dầu olive, rắc 1 ít muối hạt lên trên. Nướng trong 40-45 phút. Lưu ý mẹ nên ăn khi còn nóng.

Những loại rau củ, quả mẹ bầu nên ăn

Ngoài dứa mẹ có rất nhiều loại hoa quả khác để đa dạng thực đơn ăn uống cho bản thân như táo, cam, bơ, xoài, vú sữa, ổi. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm rau chân vịt, rau bina,khoai lang, bí đỏ ,đậu xanh những thực phẩm dễ dàng tìm thấy ở các siêu thị.

Mặc dù công dụng của dứa là tốt cho bà bầu, chứa nhiều vitamin, nhưng nếu mẹ còn băn khoăn có nên lựa chọn loại quả này không .Có thể tham khảo bác sĩ, hoặc sử dụng những loại trái cây khác tránh bị áp lực tinh thần về những rủi ro của dứa

Để thai nhi khỏe mạnh, thông minh, toàn diện cả về mặt thể chất và trí tuệ từ khi ở trong bụng mẹ. Mẹ bầu đừng quên thai giáo cho con hằng ngày cùng POH Thai giáo nhé. POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có bài tập thực hành theo ngày, bé lớn đến đâu app sẽ nhảy ra bài thực hành phù hợp đến đó giúp con nhận được lợi ích tối ưu từ Thai giáo.

POH Thai giáo: Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti