Lời ru này cho con!!!

đăng bởi

"Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi, mẹ dắt con đi

Con thi trường học

Mẹ thi trường đời"

“Nếu ví cuộc đời mỗi người giống như một cuốn sách thì mẹ tin chắc rằng bố con là một cuốn truyện cười. Và mẹ cảm thấy may mắn vì điều ấy. Dù mẹ biết con đường công danh, sự nghiệp và cơ hội để bố con chứng minh bản thân mình còn nhiều lắm những chông chênh và khó khăn. Nhưng mẹ tin là bố con sẽ làm được phải không con gái?!

Và mẹ yêu sự hài hước cũng như suy nghĩ lạc quan, giản đơn của bố. Chính điều ấy đã đem lại những tháng ngày “bầu bí” của mẹ trở nên màu sắc và tươi vui hơn bao giờ hết.”

Chia sẻ của Mẹ Thanh Ngô khi thai giáo cho con (29-05-2017)

Ba Mẹ ngày hạnh phúc

Gạo yêu của mẹ!!

Chẳng hiểu sao ngay từ nhỏ mẹ đã rất thích những bài hát ru mẹ thường được nghe qua chiếc radio cũ chạy bằng Pin con thỏ của ông ngoại. Rồi sau này khi lớn lên, được đi học rồi được làm đúng công việc mẹ yêu thích, mẹ lại càng yêu những điệu hát ru đã từng nuôi dưỡng tâm hồn mẹ khi còn nhỏ.

Và hôm nay, trong lúc tìm file tài liệu tình cờ mẹ đọc được bài “Lời ru nào cho con?” Mẹ viết cho một cậu bé 4 tuổi ở Trung tâm mẹ năm 2014. Bao cảm xúc lại ùa về, dù mẹ đã ấp ủ viết một cuốn sách cho con ngay từ khi con mới chỉ là một vạch đỏ mờ mờ nhạt nhạt trên que thử thai.

 

 

Nhưng rồi công việc, những nỗi lo toan và bộn bề cuộc sống cứ cuốn mẹ đi, kéo theo bao cảm xúc thiêng liêng, hạnh phúc, tự hào mà con đã đem đến cho bố mẹ trong suốt thời gian qua đã bị mẹ “đánh rơi” một cách lãng phí. Xin lỗi Gạo yêu của mẹ nhiều nhiều nhé!

Nhưng hôm nay, mẹ nhất định không để cho những cảm xúc ấy trôi qua vô ích nữa. Mẹ sẽ viết ra đây để “lưu lại” những khoảnh khắc tuyệt vời mà cả gia đình ta có được khi cùng bác POH thai giáo cho con nhé, Gạo yêu!!

Có thể nói mẹ đã rất may mắn khi được biết đến thai giáo POH từ rất sớm, từ khi con mới chỉ được 8 tuần thôi Gạo ạ. Nhưng mãi đến tuần thứ 11 mẹ mới tham gia đăng ký khóa thực hành thai giáo 280 ngày cho con được.

Khỏi phải nói, mẹ đã háo hức và chờ đợi như thế nào để thai giáo cho con. Nhưng rồi những dự định, kế hoạch chi tiết và những bài học thai giáo cho con mẹ đã không thể thực hành được vì lý do này lý do khác. Mẹ thật tệ phải không Gạo? Nhưng mẹ biết con gái mẹ hiểu và chia sẻ được với mẹ những điều ấy mà, phải không?

Bằng chứng là dù không thai giáo được đúng như “giáo trình” của POH, thời gian bố mẹ thai giáo cho con cũng lung tung và chẳng cố định gì cả nhưng con vẫn có những “phản ứng” đáp lại rất tích cực.

Gạo đáng yêu của Ba Mẹ

Cũng như bao người phụ nữ lần đầu được làm mẹ khác, mẹ hồi hộp, mong chờ cái đạp đầu tiên của con từng ngày. Mẹ mong chờ bao nhiêu lại càng lo lắng, sốt ruột bấy nhiêu khi nhiều bà mẹ trên POH “khoe” gà con của họ đã biết đạp từ những tuần 15, 16 và cảm nhận rất rõ ở tuần 18,19.

Trong khi Gạo của mẹ tuần thứ 20 mẹ mới chỉ mơ hồ nhận ra cái chạm nhẹ vào thành bụng. Bố con trấn an mẹ “Gạo nhà mình là một cô gái dịu dàng và nữ tính nên con chỉ thích nhẹ nhàng thôi, em đừng lo”.

Gạo yêu!

Biết đến và tham gia chương trình thai giáo cho con nhưng bố mẹ lại chẳng thể thai giáo cho con đầy đủ và đều đặn được, nhất là về mặt thời gian. Đặc thù công việc của mẹ phải trực lại ở cơ quan, mạng Internet nhiều lúc lại không được ổn định nên có lẽ việc bố mẹ làm được cho con nhiều nhất đó là “trò chuyện cùng con” mọi lúc có thể.

Mà chỉ duy có việc ấy thôi cũng khiến cho mẹ hạnh phúc lắm rồi ấy. Mẹ biết Gạo của mẹ phải chịu thiệt thòi nhiều lắm khi “thời gian biểu” của con cũng thất thường theo thời gian biểu của bố mẹ.

Sáng 5 rưỡi con phải thức dậy, 6h cùng mẹ đi 20km đến cơ quan làm việc, hôm nào mẹ không trực thì cũng 6h chiều mới về tới nhà. Rồi có nhiều hôm con phải đồng hành tới gần 2h sáng cùng mẹ làm việc. Xin lỗi con gái nhé, đôi khi con phải chịu chấp nhận “sống chung với cảm xúc” của mẹ.

Và dù không có việc gì phải làm thì cũng gần như 23h mẹ con mình mới “nhăm mờ” được. Lan man mãi, giờ mẹ con mình cùng ôn lại những câu chuyện vui khi bố mẹ thai giáo cho con nhé, cô gái mùa thu của mẹ?!

Bố cùng mẹ đọc thật nhiều sách để chăm sóc con tốt hơn

Bố cùng mẹ đọc thật nhiều sách để chăm sóc con tốt hơn

Con gái à!

Nếu ví cuộc đời mỗi người giống như một cuốn sách thì mẹ tin chắc rằng bố con là một cuốn truyện cười. Và mẹ cảm thấy may mắn vì điều ấy. Dù mẹ biết con đường công danh, sự nghiệp và cơ hội để bố con chứng minh bản thân mình còn nhiều lắm những chông chênh và khó khăn. Nhưng mẹ tin là bố con sẽ làm được phải không con gái?!

Và mẹ yêu sự hài hước cũng như suy nghĩ lạc quan, giản đơn của bố. Chính điều ấy đã đem lại những tháng ngày “bầu bí” của mẹ trở nên màu sắc và tươi vui hơn bao giờ hết.

Dù không ít lần mẹ khóc, mẹ tủi thân và “lên dây cót” với bố con nhưng cuối cùng chỉ còn… những nụ cười ở lại. Mẹ yêu Gạo của mẹ là thế nhưng bố mới là người trò chuyện và đọc truyện cho con nhiều nhất. Những giây phút vui tươi ấy, mẹ hạnh phúc và biết rằng con gái mẹ chính là sợi dây kết nối đem lại sự gắn bó khiến mẹ không thể quên được.

- Alo, con gái à? Đang làm gì đấy?

- Đang ôn thi học kỳ á?

- Thi Toán, Văn hay Tiếng anh?

- U uây, thi vẽ trên POH á?

- Ghê nhỉ, thôi chị xuất chúng vừa thôi, kẻo chúng tôi lại không theo chị sang nước ngoài du học được.

- À mà này, dạo này “con mụ tóc xoăn” nó có cho con ăn uống đầy đủ không?

- Có á, ừ. Nó mà không cho con ăn uống đầy đủ thì con cứ gửi đơn khiếu nại bằng văn bản ra đây cho bố để bố xử lý nó nhé!

- Ok, rồi tôi khác đọc truyện Cổ Tích cho chị nghe đây, chị không phải nhắc. Mà sao bảo đang ôn thi kia mà.

- À ừ, phải giải lao thư giãn à? Ok, tưởng gì… đọc truyện là nghề của bố chị mà.

Khoảnh khắc đáng nhớ của hai bố con

Rồi lại bằng cái chất giọng truyền cảm "bẩm sinh" của mình, bố con ngồi đọc truyện cho con nghe, không quên đặt tay lên bụng mẹ để xem phản ứng của con. Nhiều lúc mẹ phải giơ thẻ đỏ lên vì bố con "ngẫu hứng" chém gió vào những chi tiết của những câu chuyện Cổ Tích.

Ví dụ như truyện "Cậu bé thông minh" chẳng hạn, đang thao thao đọc thì mẹ phát hiện chi tiết "Sứ giả cưỡi con xe Rolls-Royce Phantom phiên bản rồng lướt trên Đại lộ Thăng Long đi tìm cậu bé thông minh…" Nhớ nhé Gạo yêu, sau này không được giống bố con khoản "chém gió" này đâu đấy!!

Rồi cả cái hôm con tròn 22 tuần, bố mẹ hồi hộp đi siêu âm cho con. Khi bác sĩ đang di chuyển để nhìn rõ hình ảnh khuôn mặt con thì bố hỏi : "Anh ơi, siêu âm 4D này có biết được con gái em tóc xoăn hay tóc thẳng không ạ?"

Câu hỏi "ngớ ngẩn" này làm cho bác sĩ và những người đợi siêu âm ở đó bật cười. "Yên tâm, con gái thường giống gen của bố, tóc thẳng nhé ! Mà tóc xoăn thì có làm sao, càng xinh, xem nè cái mũi cao như thế này kia mà"

"Em hỏi vậy để nếu tóc xoăn là em gửi trả về cho "Tóc xoăn đáng kính" (Ý gọi bà ngoại con) hoặc nhờ "Tóc xoăn đầu đàn" (Bác cả của con) nuôi hộ".

Ra khỏi phòng khám siêu âm, vừa đi bố con vừa được dịp "vùi dập" nhan sắc của mẹ.

- Alo, Gạo à!

- Hôm nay bác sĩ khen con gái của bố xinh: lông mày lá liễu nè, sống mũi dọc dừa nè. May quá, không giống con mụ tóc xoăn "lông mày lá lốt, sống mũi dọc hành" này vừa xấu lại còn đanh đá. (Tất nhiên, sườn bên phải của bố con hôm đó in hình 5 ngón tay của mẹ)

- Mà con gái đang làm gì đấy?

- Đang sạc pin điện thoại nói chuyện với bố á?

- Chị chỉ được cái nói phét, trong đấy làm gì có sóng?

- À, trong này nước ối nhiều, chỉ cần đạp mạnh là có sóng á ? Chị đạp thử cái tôi xem nào? Chẳng biết con có nghe và hiểu được không mà Gạo đạp nhoi nhoi trong bụng mẹ. Điều ấy lại càng làm cho bố con khoái chí.

- Giỏi, được để mai bố gửi cho con cái sạc dự phòng nhé! Mai bố cũng đi mua dừa về cho con mụ tóc xoăn uống để trong đấy lúc nào con cũng có sóng căng đét nhé. Giờ thì về thôi, đến giờ "Rửa chân gác gối" của con mụ tóc xoăn rồi Gạo ạ.

Ba Mẹ còn nhiều điều muốn nói với con

Ba Mẹ còn nhiều điều muốn nói với con

Nhiều nhiều lắm, mỗi lần nói chuyện với con là bố lại có vô vàn những chủ đề để nói mà lần nào cũng làm mẹ phì cười và con gái mẹ cứ huých đạp hưởng ứng. Giờ thì mẹ lại sợ sau này Gạo là cô gái hiếu động ấy.

Cô gái mùa thu của mẹ giờ đã được gần 25 tuần rồi, con đã biết "đòi" nghe nhạc, đọc truyện và hưởng ứng thích thú với những câu chuyện hàng ngày của bố con. Mỗi một ngày trôi qua là thêm một ngày mẹ được trải nghiệm những giây phút thú vị do con đem lại làm cho những mệt mỏi, những "rắc rối" chỉ có ở trong thai kỳ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Và mẹ biết, hành trình 280 ngày yêu thương luôn có bố con đồng hành và có con cùng hợp tác.

"Tén tén tén tèn! Đây là quà 1/6 trường của bố gửi cho Gạo nè". Đó là một hộp bánh con ạ. Món quà tuy nhỏ nhưng mẹ con mình xúc động lắm, vì con gái mẹ đã được yêu thương và quan tâm ngay từ trong bụng mẹ.

Không chỉ có vậy đâu, hôm trước các chị ở Trung tâm mẹ đi Sầm Sơn về cứ rón rén ngoài cửa: "Cô ơi, chúng con đi biển mua quà cho cô". Mẹ nhận món quà nhưng bảo các chị chia cho cả nhà cùng ăn.

Các chị lại bảo, chúng con có rồi, cô ăn đi còn cho em Gạo ăn nữa. Chúng con mua cho em Gạo mà" Rồi có chị còn mua về một con Pikachu đáng yêu lắm: "Cô ơi, con mua tặng em Gạo. Cô để dành cho em nhé!" Có những điều giản đơn khiến mẹ hạnh phúc đến nghẹn ngào!!

Cả gia đình hạnh phúc bên nha

Cả gia đình hạnh phúc bên nhau

Con gái!

Những ngày này thời tiết miền Bắc đang rất khó chịu, cứ nắng mưa thất thường, công việc của mẹ cần hoàn thành trước khi nghỉ thai sản cũng nhiều hơn, con thì ngày càng lớn dần lên khiến mẹ nhiều lúc trở nên nặng nề.

Nhưng hàng ngày cứ tưởng tượng con đang có những thay đổi lớn lao và phát triển toàn diện mẹ lại có thêm động lực để cố gắng. Chắc chắn mẹ con mình sẽ phải đồng hành cùng nhau trong nhiều đêm nữa để làm việc nhưng mẹ tin là con cũng sẽ là một đứa trẻ biết chia sẻ những vất vả của bố mẹ như anh Huy, anh Hưng nhà bác Hường, chị Nga, chị Yến nhà bác Hằng, anh Kiệt nhà bác Hà hay như "Hoàng tử thiếu tháng" nhà dì Nhàn.

Các anh chị ấy đã cùng bố mẹ vượt qua những thời gian khổ cực để có được như ngày hôm nay con gái ạ.

"Ầu ơ, ví dầu cầu ván đóng đinh

Cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi

Khó đi, mẹ dắt con đi

Con thi trường học

Mẹ thi trường đời"

Cuộc sống trước mắt còn rất nhiều khó khăn với gia đình ta, bố mẹ tuy không đủ đầy về kinh tế nhưng đủ tự tin để bù đắp cho con tình yêu thương và trí tuệ con gái ạ.

 

 

Cả nhà mình cùng cố gắng, nỗ lực "THI" nhé Gạo yêu?! Cảm ơn chương trình của POH đã cho gia đình mình có cơ hội để cùng nhau gắn bó, cùng nhau chia sẻ và lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời và hạnh phúc của hành trình 280 ngày yêu thương!!

P/s : Ông bà ngoại sinh được 5 cô công chúa thì cô Cả và cô Tư là mẹ đều có đặc điểm "tóc xoăn" giống bà ngoại. Con có buồn không nếu như sinh ra con có bộ tóc xoăn giống mẹ?

Đừng lo con yêu, ngoại nói rồi: Tóc xoăn có thóc đổ bồ/ Những người tóc sóng ăn ngô suốt đời hiha. Mẹ tin mẹ là một người giàu có con gái ạ!!

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti