Mang thai ăn ổi được không? Có gây táo bón cho mẹ bầu hay không?

đăng bởi Thanh Thanh

Ổi là loại trái cây có tên khoa học là Psidium Guajava. Loại quả này khi chín có mùi thơm của dễ chịu và có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hòa, nhưng chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Quả ổi có nhiều dinh dưỡng như vậy, nhưng các mẹ bầu thường phân vân không biết mang thai có được ăn ổi hay không? Mang thai ăn ổi có bị táo bón không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để POH giải đáp thắc mắc này cho mẹ bầu nhé!

Mang thai ăn ổi được không?

Mang thai có ăn ổi được không? ăn bao nhiêu là đủ?

Ổi là loại trái cây bốn mùa rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Ổi thường mọc tự nhiên và được trồng tại nhiều vùng trên cả nước. Một số giống ổi ngon ở nước ta có thể kể đến như: Ổi đào, ổi nghệ, ổi găng…

Loại trái cây này không chỉ đa dạng chủng loại mà nó còn chứa nhiều dưỡng chất giúp kiểm soát huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu, trị táo bón và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp phát triển hệ thần kinh cho thai nhi.

Nếu như mẹ bầu có sức khỏe bình thường và không bị rối loạn tiêu hóa thì khi mang bầu vẫn có thể tiếp tục ăn ổi theo ý thích, nếu mẹ bị rối loạn tiêu hóa thì tốt nhất là không nên ăn. Trong ổi không có thành phần có hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhưng với một số người, ăn ổi có thể gây táo bón.

Với câu hỏi “mẹ bầu nên ăn bao nhiêu ổi?”. Câu trả lời là: Mẹ bầu có thể ăn ổi trong suốt thời kỳ mang thai, tuy nhiêu để tránh bị tiêu chảy do tính nhuận tràng của ổi thì mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 2 miếng ổi trong một lần ăn, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần.

Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100gr ổi (Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) : 

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g ổi

Nước

77-86 g

Chất xơ

2,8-5,5 g

Protein

0,9-1,0 g

Calo

36-50 calo

Chất béo

0,1-0,5g

Carbohydrate

9,5-10 g

Canxi

9,1-17 mg

Phốt pho

17-30 mg

Sắt

0,30-0,70 mg

Vitamin A

200-400 mg

Vitamin C

200-400 mg

Vitamin B1

0,046 mg

Vitamin B2

0,03-0,04 mg

Vitamin B3

0,6-1,068 mg

Như vậy chốt lại vấn đề, với câu hỏi “mang thai có ăn ổi được không?” Câu trả lời là có vì nó rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên với những mẹ bầu có bệnh về rối loạn tiêu hóa thì tốt nhất là không nên ăn.

Bà bầu an ổi con bị ghẻ?

Từ trước đến nay, dân gian quan niệm rằng ăn ổi gây nóng trong, bà bầu ăn ổi con bị nổi nhọt, bị ghẻ, và con sẽ cứng đầu như quả ổi. Tuy nhiên, hiện tại vẫn không có một cơ sở khoa học nào xác thực việc này. Đây chỉ là lời đồn vô căn cứ, bởi vì chưa có một nghiên cứu nào tìm thấy và chứng minh thành phần trong quả ổi có thể gây hại cho thai nhi hay làm bé bị ghẻ lở khi mới sinh.

Khi mẹ bầu ăn uống, thức ăn vào người sẽ được chuyển hóa thành những chất cơ bản như protein, lipid… và chúng không hề giữ lại tính chất cũng như màu sắc ban đầu. Do đó, việc nói mẹ bầu mang thai ăn ổi sau này con sinh ra bị nổi nhọt, bị ghẻ là chưa hợp lý và hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Vậy nên mẹ bầu nào thích ăn ổi thì vẫn có thể ăn bình thường nhé!

Ăn ổi có bị sảy thai không?

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học hay nhà khoa học nào chứng minh trong quả ổi có chứa chất gây sảy thai. Nhưng lợi ích của loại quả này đối với thai nhi lại được chỉ ra rất nhiều. Ổi có hàm lượng axit folic và vitamin B9 khá cao, đây là dưỡng chất quan trọng và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và chống dị tật bẩm sinh cho thai nhi. 

Ngoài ra hàm lượng canxi, vitamin C có trong ổi được đánh giá cao hơn khá nhiều so với cam, chanh và một số loại hoa quả khác. Đây là cũng là nguồn cung cấp canxi dễ hấp thu giúp bé phát triển hệ xương và răng tốt nhất.

Lợi ích tuyệt vời của quả ổi đối với mẹ bầu

1.  Ổn định huyết áp

Yếu tố khiến cho ổi hiệu quả trong việc cải thiện và ngăn ngừa tăng huyết áp là bởi hàm lượng kali dồi dào chứa trong nó. Trong 100g ổi chứa tới 28% nhu cầu kali khuyến nghị trong 1 ngày. Ngoài ra, ổi còn chứa các vitamin và chất dinh dưỡng khác như chất xơ, magie, vitamin C, vitamin A, một số loại vitamin nhóm B. Những loại vitamin, dưỡng chất chứa trong quả ổi không chỉ giúp mẹ bầu ổn định huyết áp mà nó còn ngăn chặn nguy cơ xuất hiện cục máu đông. 

2. Kiểm soát cholesterol máu

Cholesterol trong máu cao chính là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Trong quả ổi chứa rất nhiều chất xơ  hỗ trợ kiểm soát được nồng độ cholesterol trong máu cho mẹ bầu. 

3. Ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ

Quả ổi có tải trọng đường và calo khá thấp nhưng lại có đến tận 6g chất xơ. Khi loại quả này có lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao sẽ cơ thể chậm hấp thu đường sau ăn. Việc bà bầu ăn ổi trong quá trình mang thai không chỉ giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường trong máu mà còn có khả năng điều hòa đường huyết. Điều này giúp phòng ngừa và không làm tiến triển nặng thêm bệnh đái tháo đường thai kỳ cho mẹ bầu. 

4. Giảm tình trạng táo bón và cải thiện tiêu hóa

Bà bầu ăn ổi có bị táo bón không? Thực tế là không đâu mẹ ạ.

Ổi có nhiều chất xơ, nếu mẹ bầu ăn ổi mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa những tình trạng khó chịu liên quan đến tiêu hóa như: ợ hơi, buồn nôn. Đây là một trong những loại quả có tính kiềm được khuyến khích bổ sung vào thực đơn cho phụ nữ mang thai vì nó làm cân bằng axit trong dạ dày và làm giảm nguy cơ phát triển axit và trào ngược dạ dày thực quản. 

Ngoài ra, ổi còn có tác dụng giúp hạn chế những tình trạng khó chịu như táo bón khi mang thai và phòng ngừa bệnh trĩ nhờ vào lượng chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, khi ăn ổi mẹ bầu nên bỏ hạt vì hạt ổi không tốt cho dạ dày.

>> Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu (9 tháng 10 ngày)

Ổi có nhiều tác dụng tốt cho bà bầu 

5. Giúp thư giãn cơ và thần kinh

Trong quả ổi có nhiều khoáng chất như magie có tác dụng làm thư giãn cơ bắp và hệ thống thần kinh trong cơ thể và làm giảm tình trạng bị chuột rút khi mang thai cho mẹ bầu.

6. Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng

Ổi được biết đến là loại quả rất giàu vitamin A, C, B và E cùng với đặc tính chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do trong cơ thể phát triển. Trong quả ổi còn có polyphenol và carotenoids. Sự có mặt của các các chất và các loại vitamin này sẽ giúp cơ thể chống lại và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên và làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu.

7. Giảm nguy cơ thiếu máu

Nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai là do thiếu sắt. Khi bà bầu bị thiếu máu, tế bào máu sẽ không thể vận chuyển đủ lượng oxy đến các mô trên toàn cơ thể khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được thuyên giảm nếu mẹ bầu sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung sắt hoặc tăng cường hấp thụ những thực phẩm bổ sung sắt ví dụ như ổi.

8. Bà bầu ăn ổi ngừa dị tật thai nhi

Trong ổi có chứa axit folic là hợp chất có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng dị tật ống thần kinh. Ngoài ra, ổi còn cung cấp cho mẹ bầu một lượng vitamin B9, một loại vitamin có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn ổi

Quả ổi mang lại khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nó có nhiều chất xơ giúp nhuận tràng. Nhưng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ổi khi mang thai sẽ gặp một số vấn đề cho hệ tiêu hóa ví dụ như: Gây tiêu chảy do thừa chất xơ hoặc đau răng nếu ăn ổi xanh và khi mang thai ăn ổi nên bỏ hạt nếu không sẽ khiến tình trạng táo bón của mẹ bầu trở nên nặng hơn.

Một lưu ý nữa cho mẹ bầu về vấn đề an toàn thực phẩm. Cũng như hầu hết các loại trái cây khác, quả ổi cũng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc được phun nhiều hóa chất cùng với việc người bán bảo quản bằng hóa chất. Những hóa chất này có thể gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu. Vì vậy, khi mua ổi về mẹ bầu nên ngâm ổi trong chậu nước muối loãng hoặc nước gạo từ 1-2h sau đó đem đi rửa bằng nước sạch thì mới được ăn.

Các món ngon từ quả ổi cho các mẹ bầu tham khảo

1. Nước ép ổi

Nước ép ổi là một loại nước uống có màu xanh xanh tươi mát giải nhiệt mùa hè rất tốt. Chỉ vài bước đơn giản là xử lý sạch quả ổi rồi bổ thành 4 miếng, sau đó cho vào máy để ép, nếu muốn uống lạnh thì có thể thêm đá, như vậy là mẹ bầu  đã có được 1 ly nước ép ổi quá đỗi hấp dẫn rồi!

Nước ép ổi thanh mát, thơm ngon

2. Trà ổi

Nếu đã trót mê đắm với trà sữa, nhưng các chuyên gia lại khuyến cáo mang thai không nên uống trà sữa. Vậy thì các mẹ hãy thử trà ổi nhé! Biết đâu trà ổi sẽ lên ngôi thay trà sữa trong lúc mang thai các mẹ nhỉ?

Cách làm trà ổi: Để có những ly trà ổi thơm ngon trước tiên mẹ phải làm mứt ổi hồng, sau khi có mứt thì đem lắc lên cùng 1 ít trà lài và hoa atiso và dùng vài lát ổi tươi ngon để trang trí, như vậy là mẹ đã hoàn thành món trà ổi thơm ngon rồi. Trà đậm sẽ có vị đắng nhè quyện với mứt ổi ngọt ngọt thận quyến rũ!

3. Ổi lắc

Cuối cùng thì món ăn vặt khiến cho tất cả mọi người đều không thể khước từ cũng đã xuất hiện rồi đây! Có thể nói bên cạnh xoài lắc, thì ổi lắc cũng có rất nhiều người hâm mộ xếp hàng đợi chờ thưởng thức.

Mẹ bầu có thể tha hồ kết hợp ổi cùng muối tây ninh hay mắm ớt đều đem lại sự kết hợp hoàn hảo đến đê mê. Từng miếng ổi giòn ngọt quyện với muối ngọt ngọt, cay cay sẽ khiến cho mẹ bầu cứ muốn ăn mãi chẳng dừng

Món ổi lắc khiến bao chị em mê đắm

4. Gỏi ổi 

Mùa hè đang đến cũng chính là lúc mà các mẹ nên làm các món gỏi trộn kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn. Với sự kết hợp đa dạng của tôm, thịt, hay tai heo giòn giòn cùng với nước trộn gỏi chua ngọt và một chút rau thơm sẽ khiến bữa cơm trở nên cuốn hút.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho câu hỏi “mang thai ăn ổi được không?”, cùng với một số lưu ý khi ăn ổi dành cho mẹ bầu. Để có một thai kỳ khỏe mạnh và để thai nhi có cơ hội phát triển tốt nhất, các mẹ bầu nên tham gia vào những khóa học thai giáo như POH Thai giáo.

POH Thai giáo sẽ cung cấp cho mẹ lộ trình bài về những kiến thức chăm sóc thai nhi, lựa chọn thực phẩm, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai kỳ giúp con khỏe mạnh và thông minh từ trong bụng mẹ.

Chúc các mẹ bầu có một sự chuẩn bị kỹ càng để nuôi dưỡng các con một cách tốt nhất từ ngay khi còn nằm trong bụng mẹ và cho chính bản thân mình!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti