Hỏi đáp - Ngày dự sinh

đăng bởi

 

Tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không

Ngày dự sinh theo siêu âm có chính xác không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Kỳ kinh cuối của em là ngày 21/06/2014, chu kỳ các tháng đều, thường 28-30 ngày. Ngày 12/08/2014 em đi siêu âm kết quả thai 6 tuần 5 ngày. Ngày 11/09 siêu âm là 11 tuần, nhưng đến ngày 26/11 siêu âm thì có 20 tuần 1 ngày.

Nếu tính cộng theo mốc siêu âm lúc 12/08 và 11/09 thì ngày 26/11 thai em phải khoảng 22 tuần mới đúng, còn theo kỳ kinh cuối thì là 23 tuần, như vậy thai của em có phải bị còi không bác sĩ.

Em đi khám thai 2 nơi, 1 nơi thì dự sinh ngày 06/04/2014, 1 nơi là ngày 04/04/2015, ngày dự sinh mình tính 40 tuần (280 ngày) hay 42 tuần (294 ngày) vậy bác sĩ, em tính kiểu gì cũng không giống 2 ngày trên kể cả tính theo kỳ kinh cuối và theo siêu âm lúc 3 tháng đầu, xin bác sĩ tính giúp em ạ.

Mong được bác sĩ giải đáp thắc mắc của em ạ.

 

 

Trả lời

Chào Lan,

Dự sinh của bạn là 4/4/2015. Tuổi thai là 40 tuần (280 ngày). Khi thai 22 tuần mà số đo tương đương thai 20 tuần có khả năng thai bạn suy dinh dưỡng đó.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

Mời mẹ xem thêm:

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

Ngày dự sinh

Hỏi

Xin chào bác sĩ ạ, em đang mang thai tháng thứ 9. Lần đầu em siêu âm là ngày 25.2.2014 thai được 6 tuần 5 ngày, dự sinh ngày 16.10.2014. Lần 2 thai được 15 tuần, dự sinh ngày 18.10.

Lần gần nhất là ngày 4.9 2014, thai được 32 tuần thì dự sinh lại là 28.10.2014. Em không biết thời gian nào là gần đúng nhất, xin bác sĩ giúp đỡ.

Trả lời

Chào Hồng,

Ngày dự sinh theo khám thai lần đầu của bạn chính xác hơn lần sau. Bạn nên nhập viên vì hiện tại bạn đã quá ngày dự sinh

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Ngày dự sinh theo siêu âm

Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không

Dự kiến sinh theo siêu âm có chuẩn không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em đang mang thai, tính theo chu kỳ kinh cuối của em là 4/6 dự sinh ban đầu là 11/3. Ngày 18/7 em đi khám siêu âm thì bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ nói thai em mới 4-5 tuần dự sinh là 27/3.

Lúc em đi siêu âm để đo độ mờ da gáy bác sĩ xác định thai em lúc đó là 13 tuần 3 ngày. Tính ra ngày dự sinh là 19/3 nhưng không sửa lại sổ khám thai.

Giờ em không biết ngày dự sinh của mình tính theo ngày nào. Vì gia đình em ra nước ngoài vào ngày 25/3 nên em muốn biết rõ thời gian để sắp xếp người chăm sóc em ở bệnh viện.

Nếu sau ngày 11/3 mà em vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì em phải đợi tới 19/3 hay 27/3. Và nếu đợi tới 2 ngày đó con em có bị già tháng và có nguy hiểm không?

Em hoang mang lắm vì theo em biết em bé sinh tốt nhất là từ 39-40 tuần. Vậy em tính ngày dự sinh của mình là ngày nào vậy bác sĩ? Nếu qua 11/3 chưa sinh thì em có nhờ bác sĩ can thiệp gì không?

Trả lời

Chào bạn,

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: đo chiều dài đầu mông của phôi trong 3 tháng đầu của thai kỳ có giá trị tiên lượng tuổi thai chính xác nhất (± 4 ngày). Nhưng bạn siêu âm lần đầu tiên là 4-5 tuần chưa thấy phôi và siêu âm lần 2 lúc 13 tuần 3 ngày ( bắt đầu bước qua 3 tháng giữa) do đó khả năng sai số sẽ cao hơn.

Vì vậy, trong lần tái khám tiếp theo bạn nên mang theo toàn bộ giấy tờ siêu âm để bác sĩ có thể tính toán cho bạn 1 ngày dự sanh có độ tin cậy cao nhất.

Ngoài ra, bạn nên theo dõi thai định kỳ theo hẹn của bác sĩ và tùy theo thời điểm, bác sĩ sẽ có lời dặn dò cụ thể ( Ví dụ : theo dõi thai máy, lần tái khám tiếp theo, thời điểm hay các dấu hiệu để nhập viện)

Thân mến,

BS. CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang

K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày quan hệ

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ có chính xác

Tính ngày dự sinh theo ngày quan hệ có chính xác?

Hỏi

Kính chào các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ!

Em có một câu hỏi rất mong được các bác sĩ trả lời sớm. Vợ chồng em ở cách xa. Ngày 20 tháng 10 năm 2013, vợ chồng em quan hệ và lần đó em đậu thai. Em không nhớ ngày kinh cuối cùng.

Lần đầu tiên, sau khi thử que thử thai lên 2 vạch, em khám bác sĩ nói thai khoảng 5 tuần, nhưng chưa đưa ra ngày dự sinh. Tuần thứ 12, theo hẹn của bác sĩ, em đi khám thai, bác sĩ dự kiến ngày sinh của em là 29 tháng 6 năm 2014.

Nếu tính theo bác sĩ siêu âm thì giờ em đang mang thai tuần 39. Lần đầu em sinh mổ (năm 2010), bác sỹ khuyên em nên chủ động trong chuyện sinh mổ, ngoài tuần 39 là có thể sinh được chứ không nhất thiết phải đợi đến ngày trở dạ.

Theo như em biết, thai đủ tháng tính từ ngày quan hệ là 266 ngày. Vậy nếu tính theo 266 ngày kể từ ngày quan hệ thì dự kiến ngày sinh của em phải là 16 tháng 7 năm 2014. So với ngày dự sinh theo siêu âm của bác sĩ là chênh lệch 2 tuần.

Em nên tính ngày dự sinh theo cách nào, kính mong bác sĩ tư vấn và trả lời sớm giúp em vì em cũng gần đến ngày sinh rồi mà chưa biết mình sẽ tính ngày dự sinh theo cách nào.

Ngày nào là chính xác nhất? Em mong được trả lời sớm. Kính chúc các bác sĩ sức khỏe. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời

Chào Quyên,

Tính tuổi thai có thể căn cứ vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, nếu chu kỳ kinh nguyệt là đều đặn 28 ngày; hoặc tính theo siêu âm 3 tháng đầu. Thông tin em cung cấp “thai đủ tháng tính từ ngày quan hệ là 266 ngày” thì rất khó chính xác và trên thực tế hiện nay không áp dụng cách tính tuổi thai như vậy, em ạ.

Nếu em khám thai định kỳ đều đặn thì ngày dự sinh bác sĩ khám thai báo với em là đủ độ tin cậy hơn. Ngoài ra, bác sĩ còn căn cứ vào sự trưởng thành và sức khỏe của thai nhi khi quyết định thời điểm sanh.  

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti