Trẻ ghen tị khi mẹ bế bé khác? - Mẹ chớ coi thường

đăng bởi Tiên Tiên

Khi gia đình có em bé mới, một điều mẹ phải lo nghĩ đó là liệu anh/chị của bé có tỏ ra ganh tị với em không. Thông thường nếu ba mẹ không khéo léo trong việc chăm sóc và chú ý tới hai con thì trẻ lớn thường cảm thấy mặc cảm, buồn bã và tự ti. Thậm chí nhiều bé còn gặp khủng hoảng khi có em.

Hoặc đơn giản như khi mẹ bế một em bé khác trẻ cũng có biểu hiện khóc la, làm nũng và đòi mẹ bế. Sự ghen tị của trẻ có đang lo ngại không và mẹ nên xử lý tình huống này như thế nào? Mời ba mẹ theo dõi bài viết sau!

Em bé hay ghen!

Việc trẻ tỏ ra ganh tị là hoàn toàn bình thường. Theo bác sĩ nhi khoa Tanya Remer Altmann, tác giả của cuốn sách “Những năm tháng tuyệt vời: Giúp con vượt qua các cột mốc phát triển quan trọng thành công" thì cả những em đang chập chững biết đi và những đứa trẻ lớn hơn chút đều ghen tị khi mẹ bế em bé khác. Và điều này thường diễn ra khi bé trong khoảng từ 9 đến 15 tháng tuổi.

tre-to-ra-ghen-ti-khi-me-be-em-be-khacTrẻ tỏ ra ghen tị khi mẹ bế em bé khác

Bác sĩ Altmann nói rằng: "Em bé đã quen với việc mọi sự chú ý của mẹ đều dành cho bé. Nếu đột nhiên bé phải chia sẻ sự chú ý của mẹ dành cho bé với một đứa bé khác, con sẽ hành động như thể nói rằng, 'Này! Đó là mẹ mình!'

Hiểu về sự ghen tị ở trẻ

Việc bé tỏ ra ghen cũng có những mặt tốt, điều đó cho thấy bé thực sự biết ai là mẹ của mình và muốn mẹ hoàn toàn chú ý đến mình. Sự kết nối giữa bé và mẹ trở nên chặt chẽ hơn.

Nếu bé vẫn chưa tỏ ra lo lắng khi không có mẹ ở đó những lúc mẹ rời khỏi phòng hoặc không có nhà, hoặc vẫn chưa tỏ ra sợ khi một người lạ bước vào phòng không có nghĩa là con không biết lạ, không biết ghen. Nhưng mẹ sẽ sớm thấy những nỗi lo lắng đó xuất hiện ở trẻ.

Nếu mẹ và con cùng đến chơi nhà một người bạn của mẹ và mẹ bế và dỗ dành em bé của người bạn đó, khi đó con sẽ làm những hành động khiến cho mẹ chú ý đến con như khóc la, làm nũng, kéo tay mẹ... 

Đây được coi là hiện tượng tâm lí bình thường của trẻ. Tuy nhiên nếu không được xử lý đúng trẻ sẽ phải chịu những tác động của cảm xúc tiêu cực từ hiện tượng vẫn được cho là bình thường này. Con sẽ dễ bị tổn thương và có suy nghĩ: "Mẹ không cần con nữa".

Mời ba mẹ tham khảo thêm:

>> Bé va phải ghế? Đừng “ĐÁNH CHỪA”, hãy để POH ACTI gợi ý cách xử lý!

>>  Nguyên tắc khi giới thiệu người lạ với con

Mẹ nên làm gì khi trẻ tỏ ra ghen tị với em bé khác?

Ở tuổi này, bé còn quá nhỏ để hiểu khái niệm chia sẻ mẹ. Nếu trẻ tỏ thái độ khi mẹ bế bé khác. Hãy đưa lại em bé cho người bạn của mẹ, sau đó bế con lên và hai mẹ con cùng nhìn em bé đó.

Mẹ có thể thử bế em bé kia một lần nữa những lúc con không để ý đến mẹ vì đang mải chơi cùng một số đồ chơi trong phòng,.

Khi con lớn hơn, điều quan trọng là mẹ phải dạy bé không tỏ ra ghen tị khi mẹ chú ý đến những đứa trẻ khác.

Theo bác sĩ Altmann, một cách để dạy con điều này là hãy lại gần con, hỏi con rằng: "Con có muốn bế em bé cùng mẹ không?" Hoặc nói, "Bế em bé thích lắm con có muốn thử không? Con có muốn giúp mẹ không?" Đồng thời nhờ con giữ chân hoặc chăn của em bé, thậm chí là đặt em bé vào lòng con.

Bác sĩ Altmann cũng chia sẻ: "Nếu mẹ cho con cùng tham gia, con sẽ cảm thấy được coi trọng và được gần mẹ. Và nhớ khen ngợi con rất giỏi nếu con có thái độ tốt và đồng ý giúp đỡ mẹ".

Những cách giải quyết khéo léo của mẹ sẽ tránh được những tình huống căng thẳng và xấu hổ cho trẻ. Hãy thấu hiểu cảm xúc của con trước khi xử lý bất cứ tình huống nào với trẻ.

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo