Đo kích thước to hay nhỏ theo tuổi thai

đăng bởi Hạnh Phan

Làm thế nào để xác định được sự tăng trưởng của em bé khi còn ở trong bụng mẹ?

Bắt đầu từ khoảng 20 tuần, mỗi lần khám thai, chiều cao cơ bản của mẹ - khoảng cách từ xương mu đến đỉnh tử cung sẽ được ghi lại. Phép đo này giúp ước tính kích thước, tốc độ tăng trưởng và vị trí của em bé trong nửa sau của thai kỳ.

 

Theo dõi sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ

Theo nguyên tắc thông thường, bề cao dạ con tính bằng centimet sẽ gần bằng số tuần thai hiện tại. Ví dụ, ở tuần thứ 20, bề cao này nên vào khoảng 17 đến 23 cm.

Đo độ lớn cho tuổi thai nghĩa là gì?

Đo độ lớn cho tuổi thai có nghĩa là chiều cao tử cung của mẹ dài hơn 3cm so với dự kiến cho giai đoạn mang thai, dựa trên ngày dự sinh. Bác sĩ có thể sẽ lên lịch siêu âm để tìm hiểu lý do tại sao. Mẹ có thể đo lớn theo tuổi thai nếu:

  • Ngày dự sinh không chính xác. (Siêu âm có thể giúp chẩn đoán ngày dự sinh chuẩn xác hơn.)
  • Mẹ có cơ bụng lỏng lẻo hơn hầu hết các phụ nữ khác, có lẽ là kết quả của việc mang thai sớm hơn.
  • Mẹ bị béo phì, điều này có thể khiến việc đo lường chính xác trở nên khó khăn hơn.
  • Mẹ bị u xơ tử cung.
  • Mang song thai trở lên.
  • Có quá nhiều nước ối.
  • Thai nhi ở vị trí ngôi mông hoặc vị trí bất thường khác.
  • Mẹ có một khung xương hẹp.
  • Thai nhi lớn hơn nhiều so với bình thường, một tình trạng được gọi là macrosomia. Các yếu tố có thể gây ra hiện tượng này bao gồm mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 trước khi mang thai và tiểu đường thai kỳ.
  • Hoặc đơn giản là mẹ có thể có một em bé lớn, hoàn toàn khỏe mạnh.

Tại sao tôi có thể tính toán tuổi thai nhỏ hơn so với thực tế?

Đo nhỏ theo tuổi thai có nghĩa là chiều cao tử cung của mẹ nhỏ hơn 3cm so với dự kiến cho giai đoạn mang thai.

Trong trường hợp này có thể sẽ phải siêu âm để xác định ngày sinh dự tính, phòng khi nó không quá xa như mẹ nghĩ, và để loại trừ các khả năng mắc phải các vấn đề như hạn chế tăng trưởng trong tử cung và quá ít nước ối.

 

Mẹ cần siêu âm để biết theo dõi sự phát triển của con yêu trong bụng mẹ

Số đo tử cung có thể nhỏ nếu mẹ có vóc dáng nhỏ hoặc cơ bụng được điều hòa tốt. Nó cũng có thể là dấu hiệu của việc em bé đã rơi vào khung xương chậu của mẹ. Hoặc chỉ là có thể mẹ đang mang một em bé nhỏ, hoàn toàn khỏe mạnh.

Nhưng nếu con yêu dường như không phát triển như bình thường, mẹ sẽ phải siêu âm một lần nữa trong khoảng ba tuần nữa để kiểm tra sự phát triển của bé và mức độ nước ối. Mẹ cũng có thể cần theo dõi thêm trong quá trình mang thai.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Cùng POH thai giáo con yêu ngay hôm nay nhé: POH Thai giáo 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti




Bình luận