Cho trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không?

đăng bởi Thanh Thanh

 

Khi mới sinh em bé, mẹ sẽ thấy rất nhiều người khuyên mẹ nên cho bé nằm sấp càng nhiều càng tốt. Nhưng mà chuyện gì chẳng có tính hai mặt mẹ nhỉ? Em bé mới sinh thật mong manh bé bỏng. Vậy thì cho trẻ sơ sinh nằm sấp có tốt không? Mẹ hãy đọc ngay bài viết này để hiểu đúng về chuyện nằm sấp và quyết định xem có nên tập cho trẻ sơ sinh nằm sấp không nhé!

Lợi ích của việc cho trẻ sơ sinh nằm sấp

Trước tiên trẻ sơ sinh nằm sấp có ảnh hưởng gì không? Có chứ! Nằm sấp rất quan trọng đối với sự phát triển của một em bé, mẹ có thể thấy ngay những lợi ích rất cụ thể:

 • Phát triển vận động thô: Khi nằm sấp, bé tập kiểm soát đầu vững hơn, cơ vai và cổ trở nên cứng cáp hơn. Nhờ được luyện tập các nhóm cơ ở vai, cổ, lưng, các kỹ năng vận động thô như trườn, bò đi, đứng phát triển nhanh chóng hơn. 
 • Tư thế nằm sấp đem lại tầm nhìn mới mẻ và chủ động hơn. Bé có lợi thế để quan sát tốt, nhờ đó thị giác gián tiếp được thúc đẩy triển.
 • Tránh bị “bẹp đầu”: Nếu không được nằm sấp, bé gần như phải nằm ngửa suốt cả ngày. Tư thế nằm sấp giúp phần sau đầu bé được nghỉ ngơi, ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng.
 • Nằm sấp là cơ hội tuyệt vời để bé khám phá cơ thể cũng như ngắm nhìn môi trường xung quanh. 
 • Nằm sấp cũng là một tư thế thuận lợi tạo điều kiện để mẹ trở nên gắn kết với con hơn. Khi bé mới chào đời, mẹ có thể ôm ấp khi bé nằm sấp trên ngực. Con được tiếp xúc da kề da tối đa với mẹ. Tiếp xúc này thúc đẩy mạnh mẽ tính liên kết, cảm giác an toàn và tăng cường sự phát triển của não bộ. Và khi bé lớn hơn, mẹ có thể nằm sấp cạnh bé, đọc sách cho bé nghe, chơi đùa vui vẻ và làm những biểu cảm ngộ nghĩnh giúp bé phát triển nhận thức.

Tư thế nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Tư thế nằm sấp cho trẻ sơ sinh

Ngay từ sơ sinh, mẹ hãy tập nằm sấp cho bé trong lúc con tỉnh táo và có người lớn ở bên cạnh quan sát. Các tư thế nằm sấp cho trẻ sơ sinh mẹ có thể áp dụng ngay từ khi con chào đời đó là: 

 • Nằm sấp trên ngực ba mẹ, trong lúc ba mẹ tỉnh táo
 • Nằm sấp trên mặt phẳng: chiếu, sàn nhà, thảm… (tránh mặt phẳng mềm, lõm như đệm lún, ghế sofa lún vì khiến con khó thao tác)
 • Nằm sấp trên đùi bố mẹ
 • Nằm sấp tư thế máy bay…

Tại POH Acti, mẹ sẽ có các video cụ thể phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Ví dụ mẹ sẽ biết khi nào thì nằm sấp trên đùi bố mẹ, khi nào nằm tư thế máy bay và lợi ích là gì?... Không chỉ có vậy chương trình Giáo dục từ sớm POH Acti còn có 500+ bài tập thực hành Montessori, giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội!

Bởi vậy POH có thể chắc chắn một điều: Nằm sấp cực kỳ tốt cho trẻ sơ sinh, ba mẹ nên khuyến khích bé nằm sấp ngay từ khi mới sinh. 

Vậy thì trở lại với thắc mắc ban đầu, nếu nằm sấp tốt thế thì mặt hạn chế của nó là gì? 

Khi nào nằm sấp trở nên không tốt?

Đó là khi mẹ vận dụng nằm sấp sai thời điểm. Nằm sấp không tốt là khi mẹ để bé nằm sấp trong lúc con ngủ hoặc mẹ ngủ hoặc cả hai đều ngủ 

Trẻ sơ sinh nằm sấp trên người mẹ ngủ có sao không?

Ngủ trên ngực mẹ đem đến cảm giác gắn bó an toàn có thể giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn. Ngoài ra âm thanh tim đập của mẹ còn tái tạo môi trường trong tử cung, bé cảm thấy quen thuộc và dễ chịu khi được nằm sấp trên người mẹ. 

Tuy nhiên mẹ thử hình dung khi đặt em bé nằm sấp trên ngực, hơi ấm dễ chịu lan tỏa đôi khi cũng khiến mẹ ngủ thiếp đi. Lúc này, mũi của bé có thể bị chặn bởi quần áo của mẹ hoặc cổ bé chưa đủ cứng cáp để tự ngóc dậy. Vì thế em bé phải đối mặt với nguy cơ ngạt thở, hay đột tử sơ sinh SIDS rất nguy hiểm. Đặc biệt là nhóm trẻ từ 0-4 tháng tuổi. Trẻ sơ sinh nằm sấp ngủ có thể gặp phải những vấn đề sau:

 • Nguy cơ tắc nghẽn đường hô hấp trên: Bé bị áp sát mũi và miệng vào gối trong khi cơ đầu và cổ chưa đủ cứng cáp để giúp bé tự ngóc dậy và đổi tư thế.
 • So với nằm ngửa, chu kỳ hít vào và thở ra khi bé nằm sấp không đều. Cơ thể bé có thể nhận được ít oxy và bị tích tụ nhiều CO2 hơn.
 • Nằm sấp có thể khiến phần bụng của bé tiếp xúc lâu với chăn đệm dẫn đến thân nhiệt tăng cao, bé bị đổ mồ hôi nhiều, khiến giấc ngủ cũng bị ảnh hưởng. Bé còn dễ bị viêm da do làn da sơ sinh còn rất nhạy cảm, nhất là với các bé bị chàm da cơ địa.

Mẹ cần lưu ý, chỉ nên để bé nằm sấp ngủ trên người khi mẹ chắc chắn luôn tỉnh táo để trông chừng bảo đảm an toàn cho bé.

Ngoài ra để giúp con có cơ cổ cứng cáp, có thể xoay trở hai bên khi chẳng may úp mặt xuống đệm trong giai đoạn tập lẫy, lẫy sấp trong lúc ngủ, hạn chế rủi ro đột tử sơ sinh SIDS rất nguy hiểm, mẹ tham khảo khóa học POH Acti nhé.

Tại POH Acti, mẹ có các bài tập hỗ trợ vận động, hướng dẫn tỉ mỉ các tư thế, cách làm, thời gian thực hiện… giúp con phát triển vận động, cứng cáp, khỏe mạnh từ trên xuống dưới, từ giữa sang hai bên giúp con sớm đạt các mốc phát triển vận động dễ dàng, đồng thời tối ưu tiềm năng sẵn có.

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo