Chỉ số thai nhi 26 tuần - Mẹ cần biết để xác định tình trạng sức khỏe của con

đăng bởi Thanh Thanh


Tuần thứ 26 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ 2, cũng là thời gian chuẩn bị cho cuộc chạy nước rút đến ngày em bé chào đời. Lúc này, mẹ luôn bồn chồn lo lắng không biết con có khỏe mạnh không. Vậy hãy cùng POH tìm hiểu về chỉ số thai nhi 26 tuần để xác định tình trạng của con nhé.

Chỉ số siêu âm thai nhi ở tuần thứ 26 theo bảng chỉ số thai nhi chuẩn là như sau:

  • GSD (Gestational Sac Diameter - Đường kính túi thai): Thai nhi 26 tuần tuổi thì GSD chưa được xác định.
  • AC (Abdominal circumference - Chu vi vòng bụng): Thai 26 tuần tuổi thì chu vi vòng bụng từ 206-257mm.
  • EFW (Estimated Fetal Weight - Khối lượng thai ước đoán): Thai 26 tuần tuổi có khối lượng thai ước đoán là từ 758-1210g.
  • BPD (Biparietal Diameter - Đường kính lưỡng đỉnh): BPD còn có thể hiểu là đường kính đầu của thai nhi và nó được tính bằng cách đo mặt cắt từ trán ra sau gáy của thai nhi, thai 26 tuần có BPD từ 59-74mm.
  • FL (Femur Length - Chỉ số chiều dài xương đùi): Thai nhi 26 tuần tuổi có chỉ số chiều dài xương đùi từ 45-56mm.
  • CRL(Crown Rump Length - Chỉ số chiều dài đầu mông): CRL được tính từ bằng cách đo chiều dài từ đầu đến chân của thai nhi. Thai nhi 26 tuần tuổi có CRL trung bình là 35,6mm.

Nếu bất kỳ chỉ số nào ở trên nằm ngoài phạm vi giới hạn theo bảng chỉ số thai nhi chuẩn, mẹ nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để được tư vấn cụ thể về dị tật thai nhi và các giải pháp hoặc cách điều trị.

Ngoài những chỉ số thường gặp trên, có thể mẹ sẽ còn thấy cả chỉ số HC của thai nhi. Vậy chỉ số HC trong siêu âm thai là gì?

⟹ HC là viết tắt của cụm từ Head Circumference có nghĩa là  Chu vi của đầu thai nhi. Theo bảng Các chỉ số thai nhi theo tuần thì thai nhi 26 tuần tuổi có chỉ số HC là từ 232-269mm. Thông thường, chỉ số HC sẽ được các bác sĩ xem xét kết hợp cùng chỉ số AC (chu vi bụng) và chỉ số EFW (Khối lượng thai dự tính) để chẩn đoán xem thai có phát triển bình thường không hay đang bị chậm phát triển. Nếu sau khi kết hợp các chỉ số mà bác sĩ cảm thấy thai có khả năng chậm phát triển thì mẹ cần được tiến hành kiểm tra thêm để xác minh và kịp thời theo dõi.

Và mẹ cũng có thể quan tâm đến chỉ số chiều dài xương mũi thai nhi 26 tuần tuổi

Chiều dài xương mũi của thai nhi là chỉ số quan trọng để đánh giá nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down (Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng Down trên toàn thế giới là khoảng 1: 700, có khoảng 8 triệu trẻ sinh ra mắc hội chứng này). Nếu chiều dài xương mũi ở tuần thứ 20 từ 4,5mm trở lên thì thai nhi đang phát triển bình thường, trẻ càng lớn thì chiều dài xương mũi của thai nhi càng dài. 

Do đó, chiều dài xương mũi của thai nhi 26 tuần ít nhất là 4,5 mm hoặc dài hơn. Tuy nhiên, di truyền cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến độ dài xương mũi của thai nhi. Mốc 4,5mm là ước tính, không phải tuyệt đối. Vì vậy, cha mẹ không nên quá chi li để rồi phải lo lắng không cần thiết. 


Em bé 26 tuần tuổi trong bụng mẹ có thể sẽ trông như thế này. Mẹ có thể thấy rõ con đã phát triển hầu như hoàn thiện phần đầu và chân, tay. Và thậm chí mẹ còn có thể thấy bộ phận sinh dục của con để xác định giới tính thai nhi.

Vậy siêu âm thai nhi lúc 26 tuần tuổi có ý nghĩa như thế nào?

Siêu âm 26 tuần tuổi rất quan trọng đối với thai nhi và người mẹ tương lai. Bởi đây là thời điểm quan trọng để theo dõi sự phát triển và tăng trưởng, cũng như tầm soát các dị tật, dấu hiệu bất thường liên quan đến quá trình hoàn thiện cơ thể thai nhi.

Đặc biệt ở giai đoạn này giới tính của thai nhi đã có thể được xác định chính xác. Tức là ở thời điểm này bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cụ thể thai nhi là nam hay nữ mà không lo nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, siêu âm tim thai và siêu âm đường tiêu hóa cho phép bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh, bệnh đường tiêu hóa… từ đó nhanh chóng triển khai các biện pháp điều trị hiệu quả, an toàn cho mẹ và thai nhi.  

 

 

Bên cạnh những lưu ý để có một thai kỳ khỏe mạnh giúp em bé chào đời một cách thuận lợi và mạnh khỏe, mẹ cũng phải nhớ rằng việc giúp bé phát triển tinh thần và trí tuệ khi mang thai cũng vô cùng quan trọng bằng cách thực hành POH Thai giáo hàng ngày. Bởi vì tinh thần và thể chất luôn đi đôi với nhau, và sức khỏe tinh thần tốt có tác động cực kỳ tích cực đến sức khỏe thể chất. 

Chương trình POH Thai giáo là chương trình đầu tiên và duy nhất có các bài tập cá nhân hóa hàng ngày dành cho mẹ và bé nhằm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh về tinh thần và thể chất. Với cách dạy của POH Thai giáo, mỗi ngày mẹ chỉ cần mở app, chơi và hoạt động cùng con là đã có thể đạt hiệu quả tối ưu.

POH Thai giáo:Giúp bé khỏe mạnh thông minh từ trong bụng mẹ!  

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti