9 Hoạt động dành cho trẻ khi mẹ làm việc ở nhà thời Covid

đăng bởi Tiên Tiên

Tình hình dịch Covid căng thẳng khiến trường học đóng cửa. Trong thời gian mẹ làm việc ở nhà trẻ sẽ cảm thấy buồn chán và léo nhéo cạnh mẹ khiến mẹ không thể tập trung. Để làm bé “bận rộn” mẹ hãy thử tìm hiểu những trò chơi đơn giản tại nhà cho con trong mùa dịch này nhé!

Không có em bé nào sinh ra đã tự biết chơi cả. Con sẽ cần trải qua quá trình tìm tòi và thực hành để tìm ra những hoạt động mình yêu thích.

Chính vì vậy ba mẹ phải là người hướng dẫn cho trẻ. Tuy nhiên việc tìm ra các hoạt động để trẻ chơi khi mẹ phải làm việc ở nhà “tránh dịch” là không đơn giản. 

Hầu như trẻ luôn thích được chơi và tham gia các hoạt động thú vị suốt cả ngày cùng với ba mẹ. Con sẽ cần được ba mẹ khuyến khích và hướng dẫn.

Khi trẻ đã quen với những trò chơi ít thú vị hơn nhưng con vẫn hài lòng, khả năng tập trung của con sẽ tốt hơn và trẻ bắt đầu học được cách khiến mình bận rộn.

1. Bạn chơi cùng

Việc cho con chơi cùng với bạn sẽ giúp mẹ tranh thủ thời gian làm việc. Trẻ mẫu giáo có thể và nên được chơi cùng bạn mà không cần sự can thiệp của người lớn.

Nếu mẹ lên kế hoạch để làm việc khi con chơi với bạn thì cần nhắc nhở bé về những quy tắc khi chơi, đặc biệt là việc chơi hòa hợp cùng nhau.

Tìm bạn cùng chơi cho trẻ

Tìm bạn cùng chơi cho trẻ

Nếu em bé còn ít tuổi mẹ cần ở trong phạm vi gần khu vực con chơi. Hoặc nếu không mẹ có thể thỏa thuận với một mẹ khác mỗi người sẽ trông cả hai bé trong một buổi hoặc một ngày.

2. Vẽ và làm đồ thủ công

Vẽ là hoạt động sẽ “giữ” chân con trong nhiều giờ. Khi phải chơi một mình trẻ thậm chí còn có thể tự bày ra và tự dọn dẹp. Đây là hoạt động tương đối đơn giản.

Mẹ có thể cho trẻ tự chơi nếu con không cần dùng kéo cắt đồ hoặc mẹ có thể cắt giúp con từ trước. Với những trẻ nhỏ tuổi hơn mẹ chỉ đơn giản cho con tập tô màu.

3. Đọc sách

Đối với những em bé lớn, đọc sách sẽ là một hoạt động độc lập thú vị. Tuy nhiên cũng có rất nhiều loại sách chứa nhiều hình ảnh hoặc thậm chí là không có chữ sẽ thu hút trẻ ở mọi lứa tuổi. Đây sẽ là cách chữa cháy nếu mẹ đang gặp vấn đề gì đó trong quá trình làm việc. 

Mẹ hãy mua sẵn vài cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của con. Nên có một số lượng sách nhất định trong nhà để phòng trường hợp trẻ không thích đọc cuốn con đã chọn.

Một số sách truyện con có thể đọc trực tuyến nhưng nên hạn chế. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không cho trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử cũng như hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử với trẻ lớn hơn.

4. Nghe kể chuyện

Nếu trẻ chưa đọc thành thạo hoặc cần mẹ hỗ trợ nhiều mẹ không nên cho trẻ tự đọc sách một mình. Thay vào đó hãy để con nghe chuyện.

Với việc nghe các câu chuyện trẻ sẽ học được kỹ năng kể chuyện trước khi con có thể đọc. Và điều này giúp mở rộng tầm nhìn và hiểu biết của con. 

Ngoài các câu chuyện quen thuộc mẹ cũng có thể cho trẻ nghe các chương trình trên radio, nghe nhạc...Nhưng chú ý chọn các chương trình và bài hát phù hợp với lứa tuổi của con.

5. Trò chơi phát triển kỹ năng

Mẹ hãy tham khảo danh sách trò chơi phát triển kỹ năng của POH để chọn những trò chơi thú vị phù hợp với trẻ. Những hoạt động này không chỉ giữ cho trẻ bận rộn mà còn có ích cho sự phát triển của con.

Tăng cường thời gian cho trẻ chơi phát triển kỹ năng thay cho hoạt động chơi điện thoại

Tăng cường thời gian cho trẻ chơi phát triển kỹ năng thay cho hoạt động chơi điện thoại

Đối với trẻ hơn 2 tuổi, nếu mẹ chọn cho con chơi trò chơi điện tử hay đặt giới hạn thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử của trẻ. Trẻ cần nhiều thời gian hoạt động và học cách tự lập. Nếu trẻ dành quá nhiều thời gian vào màn hình điện tử con sẽ đánh mất thời gian phát triển quý giá này.

6. Thời gian ngủ trưa

Đây cũng là một cách được nhiều mẹ chia sẻ. Tận dụng thời gian con ngủ trưa để xử lý các công việc. Nhưng cách này không thể lâu dài được. Mẹ cũng nên chú ý không nên lên lịch cho các công việc quan trọng trong thời gian ngủ trưa.

Thời gian và thói quen ngủ trưa sẽ có nhiều thay đổi. Nếu mẹ cố gắng làm việc trong thời gian này thì nên sắp xếp những việc thứ yếu như làm việc nhà, đọc sách...Nếu mẹ có thể làm được các công việc chuyên môn thì rất tốt nhưng hãy chú ý đến sức khỏe của mình mẹ nhé!

7. Làm đồ chơi cho trẻ

Trẻ luôn hứng thú đặc biệt với các loại đồ chơi. Để giữ được sự thích thú của trẻ mẹ hãy cho con chơi vài đồ chơi một lần. Sau đó một thời gian sẽ đổi đồ chơi. Mẹ cứ xoay vòng đồ chơi như vậy trẻ sẽ luôn cảm thấy mới lạ.

Ngoài ra mẹ hãy cùng bé tự làm thêm đồ chơi handmade bằng những vật dụng đơn giản trong nhà để trẻ có thêm lựa chọn khi chơi nhé.

8. Khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ

Trí tưởng tượng của trẻ đôi khi khiến mẹ phát cáu lên được. Nhưng đây thực sự là một điều tuyệt vời mẹ ạ.

Với những em bé nhỏ hơn hãy để trẻ làm bạn với thú nhồi bông rồi mẹ tạo ra câu chuyện để trẻ làm nhân vật trong đó. Với những trẻ lớn hơn mẹ có thể khuyến khích trí tưởng tượng của con bằng cách để con tự dựng một vở kịch hoặc viết một câu chuyện. 

Ngoài ra mẹ cũng có thể để con chơi với thú cưng trong nhà hoặc chơi đùa với nhạc cụ. Những hoạt động này đều rất thú vị và có ích cho sự phát triển của mẹ.

9. Chơi ngoài trời

Để có thể cho trẻ chơi ngoài trời ba mẹ cần xem xét không gian và cách bố trí ngôi nhà. Mẹ hoàn toàn có thể mang máy tính ra chiếc bàn kê ngoài sân vườn hoặc ngồi ngay cạnh cửa sổ để vừa làm vừa giám sát bé.

Tuy nhiên mẹ cần theo dõi bé chặt chẽ cũng như nhắc nhở con về các quy tắc an toàn khi chơi.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo