Thuốc giúp chống lại vô sinh sau khi điều trị ung thư đã thử nghiệm thành công ở chuột

đăng bởi

Hiện nay có một loại thuốc đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ trứng khỏi tổn thương do phóng xạ và hóa trị ở chuột.

Các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu hy vọng phương pháp điều trị này một ngày nào đó có thể được sử dụng để ngăn chặn những phụ nữ trải qua điều trị ung thư khỏi chứng vô sinh. Cho tới thời điểm này, đông lạnh trứng là lựa chọn duy nhất của họ.

“Đây là một vấn đề nan giải và dễ gây nhiều cảm xúc'”, giáo sư John Schimenti của Đại học Cornell giải thích, “khi bạn đưa ra chẩn đoán ung thư trên khả năng thay đổi cuộc sống vĩnh viễn của bệnh nhân do hóa trị, đồng thời phải đối mặt với quyết định khẩn cấp về việc trì hoãn điều trị để đóng băng tế bào trứng của bệnh nhân do nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng của họ.”'

Các loại hóa chất điều trị ung thư có thể gây vô sinh

Phụ nữ được sinh ra với nguồn cung trứng chưa trưởng thành trong suốt quá trình phát triển nhưng sức chứa buồng trứng lại giảm dần theo thời gian, có nghĩa là phụ nữ lớn tuổi thường gặp khó khăn trong việc thụ thai.

Phương pháp điều trị ung thư cũng có thể làm hỏng tế bào trứng khiến nhiều người sống sót sau điều trị ung thư trở nên vô sinh. Do đó, tìm kiếm các phương pháp để bảo tồn khả năng sinh sản sau khi hóa trị là một chủ đề thu hút sự quan tâm hiện nay.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành điều trị cho chuột cái bằng một loại thuốc ngăn chặn chức năng của protein CHK2. CHK2 thường hoạt động như một điểm kiểm soát chất lượng và kích hoạt sự phá hủy trứng với nguyên liệu di truyền đã bị hư. Quá trình này ngăn chặn các đột biến có hại được truyền sang con cái.

 

 

Sau khi được cho dùng thuốc chặn CHK2, những con chuột được điều trị bằng phóng xạ, gây tổn thương DNA ở trứng chưa trưởng thành. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào trứng không bị phá hủy và khi được chuyển vào các chuột mẹ thay thế, chúng có khả năng sinh ra những chuột con khỏe mạnh.

Giáo sư John Schimenti lưu ý: “Mặc dù những tế bào trứng được chiếu xạ này vẫn dẫn tới sự ra đời của những con chuột khỏe mạnh, nhưng chúng ta có thể hình dung rằng có những đột biến ẩn sẽ xuất hiện trong một hoặc hai thế hệ vì chúng ta đang phá vỡ một cơ chế kiểm soát chất lượng di truyền tiến hóa. Điều này cần phải được kiểm chứng thêm bằng cách giải mã bộ gen”.

Vì việc ngăn chặn cơ chế kiểm soát chất lượng CHK2 cho phép trứng tránh bị phá hủy và sửa chữa DNA bị hư hỏng theo thời gian, điều này làm tăng khả năng có thể sử dụng một phương pháp tương tự để bảo tồn khả năng sinh sản ở người.

"Trong khi người và chuột có sinh lý khác nhau, và còn nhiều việc phải làm để xác định liều lượng an toàn và hiệu quả khi áp dụng cho con người, ít nhất chúng ta đã có bằng chứng về nguồn gốc căn bản cho phương pháp này", giáo sư Schimenti nói.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti