Hơn 8 triệu em bé sinh ra nhờ thụ tinh IVF kể từ năm 1978

đăng bởi

Bốn mươi năm sau khi Louise Brown – em bé thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới - cất tiếng khóc chào đời, một ủy ban quốc tế theo dõi tiến trình hỗ trợ sinh sản đưa ra báo cáo rằng đã có hơn 8 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra nhờ IVF và các phương pháp điều trị sinh sản tiên tiến khác.

Tiến sĩ David Adamson, thay mặt Ủy ban quốc tế về Giám sát công nghệ hỗ trợ sinh sản (ICMART), phát biểu tại hội nghị này cho biết: “Dựa trên việc thu thập dữ liệu IVF toàn cầu hàng năm của ICMART, kể từ khi Louise Brown chào đời vào năm 1978, ước tính đã có hơn 8 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra từ IVF trên toàn thế giới.”

Con số này được tính toán theo dữ liệu thu thập được từ các cơ quan đăng ký khu vực từ năm 1991 đến 2014, cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong việc sử dụng IVF đối với điều trị vô sinh. Ước tính có hơn một nửa triệu số trẻ sơ sinh được sinh ra mỗi năm nhờ IVF và ICSI với hơn 2 triệu chu kỳ điều trị được thực hiện.

Sau Louise Brown-đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới, đã có tới khoảng 8 triệu đứa trẻ chào đời thông qua IVF

Sau Louise Brown-đứa trẻ thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên trên thế giới, đã có tới khoảng 8 triệu đứa trẻ chào đời thông qua thụ tinh IVF

Ở châu Âu, Tây Ban Nha vẫn là quốc gia tích cực nhất trong hỗ trợ sinh sản. ESHRE đã thu thập dữ liệu đăng ký quốc gia về các chu kỳ ART được thực hiện ở châu Âu kể từ năm 1997.

Báo cáo mới nhất vào năm 2015 cho thấy con số kỷ lục là 119.875 chu kỳ điều trị được thực hiện tại Tây Ban Nha, dẫn đầu trong khối châu Âu trước Nga (110.723 chu kỳ), Đức (96,512) và cựu á quân Pháp (93.918). Các chu trình được theo dõi bởi ESHRE bao gồm các phương pháp điều trị bằng IVF, ICSI và hiến tặng trứng.

Báo cáo bao gồm tổng cộng gần 800.000 chu kỳ điều trị được thực hiện trong năm 2015 và 157.449 em bé được sinh ra – là bức ảnh chụp nhanh và chính xác nhất về ART ở châu Âu. Tiến sĩ Christian de Geyter, Chủ tịch Hiệp hội giám sát IVF châu Âu của ESHRE (EIM), sẽ trình bày kết quả tại Barcelona trong Hội nghị thường niên lần thứ 34.  

Tiến sĩ de Geyter ước tính rằng khoảng 80% tất cả các phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản ở châu Âu đều được đưa vào chương trình theo dõi, tuy nhiên năm 2015 lại không có dữ liệu được ghi nhận từ Vương quốc Anh. Quốc gia này thường thực hiện khoảng 60.000 phương pháp điều trị mỗi năm.

 

 

Ngoài ra báo cáo còn mang đến những phát hiện khác:

* Các phòng khám ở Châu Âu tiếp tục ủng hộ ICSI nhiều hơn IVF khoảng hai lần (356.351 ICSI, 131.221 IVF), mô hình này hiện đã được biết đến nhiều hơn trên toàn thế giới.

ICSI được phát triển vào đầu những năm 1990 như là một phương pháp điều trị đặc hiệu cho vô sinh nam (những người có số lượng tinh trùng thấp và chất lượng tinh trùng kém), tuy nhiên hiện nay kỹ thuật này cũng được sử dụng cả trong các trường hợp không chứa yếu tố vô sinh nam.

* Tỷ lệ mang thai tính theo mỗi lần chuyển phôi ở châu Âu đã ổn định ở mức khoảng 36% cho cả IVF và ICSI. Tỷ lệ mang thai ở phôi năm ngày tuổi (phôi nang) cao hơn so với phôi ba ngày tuổi.

* Tỷ lệ mang thai từ việc hiến tặng trứng tiếp tục tăng (hiện ở mức khoảng 50%).

* Tỷ lệ mang thai đôi giảm ở châu Âu, xuống còn khoảng 14% vào năm 2015. Tương tự, tỷ lệ chuyển phôi đơn tăng từ 11% năm 1997 lên 38% vào năm 2015.

Tỷ lệ thành công của điều trị sinh sản đã ổn định hơn”, Christian De Geyter, chủ tịch ủy ban EIM của ESHRE cho biết, “Kết quả của việc hiến tặng trứng và sử dụng phôi đông lạnh đang tiếp tục tăng lên. Tuy vậy, bước tiến lớn nhất vẫn là việc cách mạng hóa phương pháp trữ đông trứng bằng việc sử dụng rộng rãi kỹ thuật thủy tinh hóa.”

Bên cạnh đó, phương pháp đông lạnh phôi cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Trong năm 2015, tất cả phôi trong 15% các chu kỳ điều trị đều được đông lạnh trước khi rã đông và chuyển sang chu kỳ tiếp theo.

Sự thu hút của phương pháp “đóng băng tất cả” này đã tăng 7% trong năm trước. Trữ đông trứng bằng kỹ thuật thủy tinh hóa cũng là nguyên nhân giải thích cho sự gia tăng của việc hiến tặng, với ngân hàng trứng được hiến tặng luôn sẵn sàng cho những cặp vợ chồng đang cần sự trợ giúp.

De Geyter cũng lưu ý rằng khả năng của điều trị hỗ trợ sinh sản vẫn còn chưa cân bằng ở châu Âu. Đan Mạch và Bỉ đều cung cấp hơn 2500 chu kỳ điều trị trên một triệu dân, trong khi những nước khác như Áo và Ý lại ít hơn đáng kể.

Một nghiên cứu ước tính rằng nhu cầu về các phương pháp điều trị sinh sản tiên tiến trên toàn thế giới hàng năm là khoảng 1500 chu kỳ trên một triệu dân. "Tuy nhiên chỉ một số ít các quốc gia châu Âu có thể đáp ứng được nhu cầu này", De Geyter nói.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti