Thai giáo bằng ngôn ngữ

đăng bởi

Chuẩn bị một môi trường thuận lợi để cho con yêu được phát triển tốt nhất, khi chào đời con sẽ thông minh, ngoan ngoãn, nhanh nhẹn, vui vẻ chính là mong muốn của mọi ông bố bà mẹ. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ, giúp con yêu được phát triển toàn diện.

Trong đó một phương pháp phổ biến phải kể đến là phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ, giúp con yêu phát triển não bộ và các giác quan một cách hiệu quả nhất. POH xin mời các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây về phương pháp thai giáo ngôn ngữ để có những tri thức giúp thực hành thai giáo cho con hiệu quả.

 

 

Thai giáo ngôn ngữ là gì?

thai giao bang ngon ngu 01

Ba mẹ thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu

Phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ là việc ba mẹ sử dụng ngôn ngữ đối thoại, ngôn ngữ giao tiếp với những ngôn từ đầy ý nghĩa, văn minh để nói chuyện với thai nhi.

Hiểu một cách đơn giản nhất, thai giáo bằng ngôn ngữ chính là trò chuyện giữa em bé và ba mẹ. Bởi giọng nói của ba mẹ là âm thanh tuyệt vời nhất, con yêu sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhận ra giọng nói của ba mẹ ngay khi chào đời

Ba mẹ thực hành phương pháp thai giáo này sẽ giúp con yêu phát triển não bộ, hệ thống thính giác, và khả năng ghi nhớ ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm: Thai giáo Mỹ Thuật & Thai giáo vận động

 

 

Thai giáo bằng ngôn ngữ nên bắt đầu khi nào?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha về chức năng não bộ của thai nhi: “Khi còn trong bụng mẹ thai nhi tiếp nhận nguồn dinh dưỡng qua dây rốn, và tiếp nhận những thông tin được truyền tới từ người mẹ qua phản xạ thần kinh.

Trong quá trình phát triển và phân hóa tế bào não của mình, thai nhi đã không ngừng tiếp nhận sự huấn luyện và điều tiết thông tin qua thần kinh của người mẹ.”

Từ đó đưa ra một kết luận thai nhi có khả năng ý thức được thế giới bên ngoài và ghi nhớ được thông tin trong suốt thai kỳ cho đến lúc chào đời. Chính vì vậy việc thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ nên được ba mẹ áp dụng trong suốt thai kỳ, ngay cả trong những tháng đầu tiên.

Các nhà khoa học cũng cho thấy, thai nhi bước sang tuần 13 là lúc não bộ và cơ quan thính giác của con yêu đang phát triển nhanh chóng. Môi trường nước ối là môi trường khuếch đại âm thanh rất tốt giúp thai nhi có thể nghe thấy âm thanh phát ra bên ngoài tử cung của người mẹ.

Chính vì vậy đây là thời gian lý tưởng cho ba mẹ bắt đầu thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu. Ba mẹ nên tích cực trò chuyện với con yêu mỗi ngày giúp tối ưu sự phát triển não bộ và thính giác của trẻ.

thai giao bang ngon ngu 02

Thai giáo bằng ngôn ngữ giúp con yêu phát triển thính giác và não bộ

Lợi ích của Thai giáo bằng ngôn ngữ với thai nhi

Phát triển cơ quan thính giác, não bộ và khả năng ghi nhớ của trẻ

Từ tuần 13 trở đi, khi não bộ và cơ quan thính giác của con yêu phát triển, trẻ có thể nghe được những âm thanh phát ra từ bên ngoài. Nước ối lại là môi trường truyền âm thanh rất tốt.

Lúc này, việc thực hành thai giáo ngôn ngữ giúp thính giác của con yêu phát triển tốt hơn. Cùng với phương pháp thai giáo bằng âm nhạc thì việc thực hành thai giáo ngôn ngữ giúp thính giác của con yêu phát triển tốt hơn

Đồng thời, não bộ trẻ cũng tham gia vào quá trình xử lý thông tin nên sẽ được hoàn thiện tốt hơn.

Các nghiên cứu còn cho thấy, thai nhi hoàn toàn có trí nhớ và có thể ghi nhớ âm thanh, đặc biệt là những âm thanh quen thuộc mà bé được nghe lặp đi lặp lại nhiều lần.

Bằng chứng chính là khi đứa trẻ khóc, người mẹ chỉ cần bế con yêu áp sát vào phần phía bên trái của mình thì con sẽ nín khóc ngay lập tức. Nguyên nhân chính là con yêu đã quá quen thuộc và ghi nhớ âm thanh từ nhịp tim của người mẹ trong suốt thai kỳ.

Nhận thức được điều này, POH xây dựng chương trình thực hành thai giáo 280 ngày yêu thương, trong đó POH đã đưa vào nhiều hoạt động thai giáo bằng ngôn ngữ khác nhau để ba mẹ thực hành cho con yêu.

POH khuyến khích ba mẹ đặt tên cho con và thường xuyên gọi tên con, đồng thời trò chuyện với con trong khi thực hành các hoạt động thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu. Khi sinh ra, chỉ cần ba mẹ gọi tên, con sẽ dễ dàng nhận ra và dừng bú hoặc con đang khóc sẽ liền nín ngay.

thai giao bang ngon ngu 03

Thai giáo ngôn ngữ giúp tăng khả năng ghi nhớ của con yêu

Giúp con yêu phát triển trí tuệ cảm xúc

Được trò chuyện và lắng nghe tâm sự, những lời âu yếm, tràn đầy tình yêu thương của ba mẹ sẽ tạo cảm giác an toàn, vui vẻ và thoải mái cho con yêu. Con sinh ra sẽ là một người giàu cảm xúc, tràn đầy tình yêu thương đối với ba mẹ và mọi người, có tấm lòng nhân hậu và dễ dàng hòa nhập với môi trường sống.

Giúp phát triển khả năng ngôn ngữ cho con yêu

Thai nhi có khả năng ghi nhớ vậy nên được tiếp xúc với ngôn ngữ từ sớm giúp con yêu làm quen và có thể ghi nhớ ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, trẻ được ba mẹ thực hành thai giáo ngôn ngữ từ trong bụng mẹ sẽ biết nói sớm hơn, và có ngôn từ phong phú hơn bạn bè cùng trang lứa không được tiếp xúc với ngôn ngữ từ trong thai kỳ.

Ba mẹ thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu không chỉ giúp con phát triển vốn từ ngữ phong phú ở tiếng mẹ đẻ mà còn giúp con bước đầu xây dựng nền tảng giúp cho việc học tập ngoại ngữ của con yêu sau này bằng cách thực hành thai giáo ngôn ngữ tiếng Anh cho con yêu.

Cách thức thực hiện thai giáo ngôn ngữ như thế nào?

thai giao bang ngon ngu 04

Mẹ thực hiện thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu

Có rất nhiều cách thức để ba mẹ thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu. Trong chương trình thai giáo 280 ngày yêu thương, POH đã nghiên cứu và chuẩn bị sẵn các phương pháp thai giáo bằng ngôn ngữ hiệu quả nhất để ba mẹ dễ dàng hơn trong quá trình thai giáo cho con yêu.

Trò chuyện cùng con - Miêu tả mọi thứ cho con nghe và cảm nhận

Ba mẹ có thể trò chuyện cùng con về những chủ đề quen thuộc khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, hay kể cho con nghe về những người tốt, việc tốt mà ba mẹ gặp trong ngày. Khi thấy những cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, ba mẹ hãy trò chuyện và miêu tả cho con yêu biết.

Ba mẹ cũng có thể hỏi con hôm nay khỏe chứ hay nói với con rằng: “Mẹ con mình cùng trò chuyện nhé.”, “Trời sáng rồi, mẹ con mình cùng dậy chào ông mặt trời nhé con yêu.”

Chị Hồ Điệp mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam có chia sẻ rất thú vị rằng: “Khi thai giáo cho Nhật Nam, tôi mô tả cho con nghe mọi thứ. Khi đi chợ, đi siêu thị, tôi đều kể và miêu tả cho Nam nghe về không gian, thời tiết, hình dáng và màu sắc các đồ vật.”

Ba mẹ chú ý ngôn ngữ dùng để nói chuyện với con yêu nên là những ngôn từ nhẹ nhàng, yêu thương, với giọng điệu trầm ấm để con yêu có thể cảm nhận được tình yêu thương ba mẹ dành cho mình.

Chương trình POH Thai giáo 280 ngày yêu thương cũng là chương trình duy nhất có sự hỗ trợ và cố vấn chuyên sâu bởi giảng viên Phan Hồ Điệp - mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam. 

Mẹ đăng ký ngay POH Thai giáo 280 ngày yêu thương tại: https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong nhé

Hát cho con yêu nghe

Đây được xem là hình thức thai giáo có sự kết hợp của thai giáo bằng âm nhạc và thai giáo bằng ngôn ngữ. Mẹ có thể chọn những ca khúc vui tươi, nhạc thiếu nhi, trữ tình hoặc những khúc hát ru để hát cho bé yêu nghe. Những bài hát này mẹ nên lặp đi lặp lại nhiều lần để giúp con yêu tăng khả năng ghi nhớ sau khi chào đời.

Kể chuyện, đọc thơ cho con nghe

thai giao bang ngon ngu 05

Ba mẹ thực hành thai giáo ngôn ngữ bằng truyện và thơ

Trước khi bắt đầu kể chuyện cho con yêu, ba mẹ hãy gọi tên con và thông báo cho con đã đến giờ kể chuyện để con làm quen với nhịp sinh hoạt đó. Khi con đã quen với khung giờ kể chuyện này mà đôi khi ba mẹ quên không thực hành cho con ngay, con yêu còn có thể máy, đá vào bụng mẹ để nhắc nhở mẹ đã đến giờ kể chuyện.

Ngôn ngữ trong các câu thơ và câu truyện mà ba mẹ kể sẽ giúp con phát triển ngôn ngữ một cách hiệu quả. Khi kể chuyện cho con, ba mẹ hãy nhập vai vào nhân vật để câu truyện trở nên sống động, con yêu sẽ dễ dàng cảm nhận hơn.

Ba mẹ chú ý trong quá trình kể chuyện cho con nên tránh những động từ mạnh, từ ngữ miêu tả ghê rợn để mẹ bầu không liên tưởng đến những hình ảnh đau buồn, ghê sợ.

Nhận thức được điều này, POH đã xây dựng một lộ trình thai giáo bằng ngôn ngữ một cách bài bản, chi tiết. Trong đó, POH đã chuẩn bị sẵn các câu chuyện, bài thơ với ngôn từ phù hợp để ba mẹ kể cho con nghe vào khung giờ cố định, giúp con yêu phát triển khả năng ngôn ngữ tốt nhất.

Mẹ có thể đăng ký chương trình Thai giáo của POH tại: https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong

Truyền kỳ vọng cho con yêu

Truyền kỳ vọng cho con cũng là một phương pháp để ba mẹ thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu. Ba mẹ hãy liên tưởng hình ảnh con và gửi gắm những mong muốn của mình cho con. Ba mẹ muốn con yêu của mình như thế nào, con yêu có hình dáng, tính cách ra sao?

Ba mẹ mong muốn con yêu sau này sinh ra sẽ vui vẻ, hoạt bát, thông minh, nhanh nhẹn. Vì vậy hãy truyền những kỳ vọng này cho con, con sẽ nhận được những thông điệp của ba mẹ thông qua các xung thần kinh. Sau này, con yêu sinh ra cũng sẽ trở thành người mà ba mẹ đã kỳ vọng trong suốt thai kỳ.

Mẹ cũng có thể thường xuyên ngắm nhìn những em bé xinh đẹp, hay những bức tranh em bé đẹp đẽ. Con yêu sinh ra cũng sẽ xinh đẹp và đáng yêu như vậy.

Cho con học ngoại ngữ

thai giao bang ngon ngu 06

Ngoại ngữ giúp con yêu phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, con yêu có thể phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Chính vì vậy, việc cho con làm quen với ngoại ngữ trong thai kỳ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Con sinh ra sẽ dễ dàng tiếp thu trong quá trình học tập ngoại ngữ hơn.

Bằng chứng ở đây là một nghiên cứu của nữ giáo sư người Anh, đã bỏ ra 7 năm để tiến hành thí nghiệm về cách giáo dục thai nhi bằng ngôn ngữ. Thí nghiệm được tiến hành trên 100 mẹ bầu, cho thai nhi nghe một đoạn băng tiếng Anh, mỗi lần nghe là 10 phút, mỗi tháng từ 3-4 lần.

Kết quả thu được là những đứa trẻ này học tập tiếng Anh tốt hơn, phát âm cũng rất chuẩn. Trong đó có một đứa trẻ nói tiếng Pháp nhưng chỉ mới 2 tuổi đã có thể dùng tiếng Anh để đếm. Ngoài ra một đứa trẻ người Anh khi mới tập nói đã có thể nói ra những từ ngữ phức tạp và khó phát âm.

Nghiên cứu trên cho thấy, việc cho con làm quen với ngoại ngữ từ sớm giúp con yêu dễ dàng hơn trong quá trình học tập một ngôn ngữ mới. Chính vì vậy, ba mẹ có thể cho con yêu nghe những bản nhạc thiếu nhi hay các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh.

Trong chương trình thai giáo 280 ngày yêu thương của POH, POH đã thiết kế các bản nhạc thiếu nhi tiếng Anh vui tươi để giúp trẻ vừa cảm nhận được nhịp điệu âm nhạc, vừa giúp trẻ có thể phát triển khả năng tiếp thu ngôn ngữ tiếng Anh trong quá trình học tập sau này.

Vai trò của ba khi thực hành thai giáo ngôn ngữ cho con?

thai giao bang ngon ngu 07

Ba đóng vai trò quan trọng trong việc thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu

Các nhà khoa học nghiên cứu và cho thấy, thai nhi đặc biệt nhạy cảm với giọng nói trầm ấm của nam giới hơn là âm thanh cao của nữ giới. Giọng trầm của ba cũng khiến cho thai nhi dễ dàng nghe rõ âm thanh hơn. Chính vì vậy, POH khuyến khích ba tham gia cùng mẹ bầu để thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu.

Việc này không chỉ giúp tối ưu sự phát triển não bộ, cơ quan thính giác và khả năng ngôn ngữ của con yêu mà còn giúp sợi dây gắn kết tình cảm thiêng liêng của ba mẹ và con yêu thêm bền chặt. Từ đó, con yêu có thể cảm nhận được tình yêu thương vô bờ mà cả ba và mẹ dành cho mình, tạo môi trường an toàn cho con yêu phát triển một cách toàn diện.

Đồng thời, người mẹ cũng sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, yêu thương của chồng. Tâm trạng mẹ bầu sẽ vui vẻ, thoải mái, cơ thể tiết ra nhiều hormone hạnh phúc và con yêu cũng nhận được nhiều hormone hạnh phúc nhất từ mẹ.

 

 

Khi thực hành thai giáo bằng ngôn ngữ cho con yêu, ba có thể kể cho con nghe về phong cảnh của thế giới tự nhiên, những cảnh đẹp gần gũi xung quanh ngôi nhà mình, viễn cảnh về cuộc sống tương lai hay những câu chuyện đẹp đẽ và giàu ý nghĩa.

Ba chính là nguồn cảm xúc bất tận nhất cho mẹ bầu, vậy nên hãy thể hiện sự quan tâm, yêu thương dành cho người phụ nữ của mình nhé.

Với mong muốn đem đến những trải nghiệm thai giáo tuyệt vời, tạo môi trường thuận lợi nhất để con yêu phát triển một cách toàn diện, đồng thời giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết. POH xây dựng chương trình thực hành thai giáo Thai giáo 280 ngày yêu thương.

Điểm đặc biệt của chương trình thai giáo 280 ngày yêu thương của POH là mẹ sẽ cung cấp cho POH ngày dự sinh của bạn bé, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ, từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay. Từ đó giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Để hiểu rõ hơn về Thai giáo và các phương pháp thai giáo xin mời các mẹ cùng tham khảo bài viết Thai giáo POH nhé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, chị chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày giúp việc thực hành thai giáo cho con trở nên tiện lợi và đơn giản.

POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh: https://poh.vn/thai-giao-280-ngay-yeu-thuong

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti