Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều? Có nguy hiểm gì không?

đăng bởi Hoài Anh

Theo dõi sự di chuyển của thai nhi trong suốt thời kỳ mang thai là điều cực kỳ quan trọng. Điều này không chỉ cho biết bé đang phát triển khỏe mạnh mà còn là cách mà bé gửi gắm thông điệp cảm xúc với mẹ.

Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn cảm thấy lo lắng khi thai nhi đạp nhiều trong lúc nằm ngửa. Vậy tại sao nằm ngửa bé lại đạp nhiều và liệu có gì phải lo ngại không?

Tại sao nằm ngửa thai nhi đạp nhiều?

Thông thường, từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 của thai kỳ, bé bắt đầu có những cử động đầu tiên trong bụng mẹ. Tuy nhiên, vì lúc này thai nhi vẫn còn nhỏ, mẹ chưa thể cảm nhận được các cử động của bé.

Đến tuần thứ 20 của thai kỳ, mẹ sẽ lưu ý rõ hơn các hoạt động của bé như vặn mình, xoay người và đặc biệt là đạp. Một số mẹ bầu lại cảm thấy bé đạp nhiều hơn khi nằm ngửa. Nguyên nhân có thể là do:

 • Bé đang phát triển khỏe mạnh. Đây là biểu hiện thông thường của sự phát triển ở thai nhi.
 • Thai nhi phản ứng với các kích thích từ môi trường xung quanh, bao gồm âm thanh, mùi vị của thực phẩm mẹ ăn, ánh sáng, và thậm chí cả trạng thái của mẹ như đói, thức.
 • Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, bé có thể cảm nhận rõ hơn về giấc ngủ và có thể phản ứng bằng cách đạp khi mình còn thức.
 • Mẹ và bé đang đói cũng là một nguyên nhân. Khi mẹ đói, bé cũng có thể cảm nhận và phản ứng bằng cách đáp lại như đang yêu cầu ăn.
 • Bé cũng có thể phản ứng với những âm thanh quen thuộc như giọng nói của bố mẹ và có thể đáp ứng khi nghe thấy những âm thanh này.
 • Sự chật hẹp trong không gian của tử cung cũng có thể làm bé đạp nhiều hơn khi nằm ngửa.

Thai nhi đạp nhiều có phải vấn đề đáng lo không?

Vấn đề này đang thu hút sự quan tâm của các bà mẹ, song song với câu hỏi về lý do tại sao khi nằm ngửa, thai nhi lại đáp nhiều. Theo các chuyên gia sản khoa, việc bé đạp nhiều là một dấu hiệu tích cực cho thấy bé đang phát triển khỏe mạnh. Ngược lại, việc bé ít hoặc không đạp có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe thai kỳ.

Mỗi thai kỳ và mỗi bé đều có nhịp độ chuyển động khác nhau, và điều này là bình thường.Tuy nhiên, có những trường hợp khiến bé phản ứng nhiều hơn thường lệ, bao gồm:

 • Sau khi mẹ no bụng, ăn đồ ngọt hoặc thực phẩm lạnh.
 • Khi mẹ ở trong môi trường có ánh sáng sáng rõ hoặc tiếng ồn lớn.
 • Khi mẹ nằm nghiêng về phía trái hoặc khi mẹ cảm thấy hồi hộp.
 • Ban đêm, khi không gian yên tĩnh và mẹ bầu bắt đầu nghỉ ngơi.

Thai nhi đạp nhiều khi nào?

Cách chọc cho thai nhi đạp để kích thích phản xạ của con

Để giúp bé phát triển trí não và có khả năng phản xạ tốt, mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau một cách nhẹ nhàng và an toàn:

 • Hãy thử nói chuyện, hát hoặc đọc sách cho bé. Những yếu tố này có thể kích thích sự phát triển của thính giác cho bé và khuyến khích bé phản ứng bằng cách đáp hoặc di chuyển.
 • Một số bé phản ứng tích cực với ánh sáng và nhạc nhẹ. Bạn có thể thử bật đèn sáng hoặc phát nhạc một cách nhẹ nhàng để tránh kích thích bé quá mức.
 • Mẹ có thể dùng ngón tay và ấn nhẹ vào bụng để bé cảm nhận sự tiếp xúc và đáp lại bằng cách đạp hoặc chuyển động. 
 • Một số bé có thể phản xạ bằng cách đáp hoặc chuyển động sau khi mẹ uống nước mát hoặc ăn đồ lạnh.
 • Thỉnh thoảng, nghỉ ngơi và thay đổi tư thế có thể kích thích bé phản ứng bằng cách đáp hoặc di chuyển.

Mỗi thai nhi có tính cách và phản xạ riêng biệt, do đó không phải lúc nào cũng bé cũng sẽ phản ứng. Nếu mẹ có bất kỳ lo lắng nào về tần suất chuyển động của bé, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia sản khoa để được tư vấn và kiểm tra sức khỏe trong thời kỳ mang thai.

Để có thai kỳ an  toàn và lành mạnh, mẹ đừng quên áp dụng  POH thai giáo cùng  con nhé.

Với POH thai giáo, mẹ sẽ được hướng dẫn về các vấn đề như dinh dưỡng trong thai kỳ, bài tập thể dục phù hợp, kỹ năng chăm sóc sức khỏe bản thân và thai nhi, cũng như các kỹ thuật thai giáo hiện đại. Ngoài ra, khoá học cũng cung cấp các thông tin về sự phát triển của thai nhi theo từng giai đoạn. Giúp mẹ theo dõi sát sao sự phát triển của con.

Nhờ vậy, thai nhi  sẽ được kích thích tối đa các tiềm năng sẵn có trong gen, con sinh ra sẽ vượt trội hơn hẳn. Không dừng lại ở đó, quá trình thai giáo còn giúp mẹ duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần lành mạnh.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti