Phát hiện cấu trúc mới trong tinh trùng liên quan đến vô sinh nam

đăng bởi

Kính hiển vi siêu phân giải đã phát hiện ra rằng cấu trúc bên trong tinh trùng có thể là nguyên nhân vô sinh nam cũng như gây dị tật bẩm sinh.

Một trung tử thứ hai (centriole) mới được xác định trong tinh trùng của động vật có vú và ở người với cấu trúc hình thùng, nó hoạt động như một loại giàn giáo trong quá trình phân chia tế bào. Trước đây người ta luôn cho rằng các tế bào tinh trùng của động vật có vú chỉ có một trung tử.

Mặc dù có cùng chức năng nhưng cấu trúc của hai trung tử này lại khác nhau, vì vậy các nhà nghiên cứu đã gọi nó là trung tử “không điển hình”.

Cấu trúc mới trong tinh trùng có thể là nguyên nhân gây vô sinh nam

Cấu trúc mới trong tinh trùng có thể là nguyên nhân gây vô sinh nam

Tiến sĩ Tomer Avidor-Reiss, Giáo sư Khoa Sinh học của Toledo ở Ohio, cho biết: “Nghiên cứu này rất có ý nghĩa. Những bất thường trong sự hình thành và chức năng của trung tử không điển hình có thể là nguồn gốc của tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân cũng như gây khó khăn cho việc điều trị ở các cặp vợ chồng”.

Ông nói thêm: “Những trung tử này cũng có thể liên quan đến vấn đề sảy thai sớm và các khuyết tật phát triển bào thai”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Centrioles hoạt động theo cặp trong quá trình phân chia tế bào và có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của phôi. Cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn tin rằng tinh trùng đã cho trứng một trung tử của nó, và rồi tự nhân đôi lên để có 2 trung tử.

 

 

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy điều này là không chính xác. Tinh trùng đã có sẵn hai trung tử, trong đó trung tử “không điển hình” chứa một bộ đầy đủ các protein, cho phép nó biến thành một trung tử điển hình và đầy đủ chức năng sau khi thụ tinh.

Chìa khóa cho khám phá này chính là kính hiển vi siêu phân giải, nó cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy protein ở độ phân giải cao nhất.

“Chúng tôi đã tìm thấy trung tử khó nắm bắt trước đây bằng cách sử dụng các kỹ thuật và kính hiển vi tiên tiến. Nó đã bị bỏ quên trong quá khứ, do cấu trúc và thành phần protein hoàn toàn khác với trung tử đã được biết đến trước đây", Tiến sĩ Avidor-Reiss nói.

Hiểu thêm về các trung tử của tinh trùng sẽ giúp xác định xem liệu các cấu trúc này có liên quan đến vô sinh nam hoặc các khuyết tật phát triển bào thai hay không. Do đó, các nhà nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch làm việc với các đồng nghiệp Khoa Tiết niệu nhằm nghiên cứu thêm về loại trung tử “không điển hình” này.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti