Trẻ sinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn

đăng bởi

Một nghiên cứu mới cho thấy trẻ em chào đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những đứa trẻ sinh ra từ phụ nữ tham gia điều trị IVF cao hơn gần gấp ba lần so với những bà mẹ thụ thai tự nhiên. Sự khác biệt là tỷ lệ 1,5 trên 1000 so với 0,59 trên 1000 trẻ em, theo bài báo được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ.

“Sự liên kết giữa IVF và tổng số u nang cũng như các bệnh ác tính ở trẻ em là rất rõ ràng”, đồng tác giả - Giáo sư Eyal Sheiner tại Đại học Ben-Gurion của Negev, Israel, nói với Daily Mail. “Với số lượng trẻ sinh ra đời ngày càng tăng sau khi điều trị sinh sản như hiện nay, điều quan trọng hơn mà chúng ta cần làm là theo dõi sức khỏe của bé.”

Nguy cơ ung thư có xu hướng cao hơn ở những trẻ sinh ra nhờ thụ tinh ivf

Các nhà nghiên cứu Israel đã theo dõi khoảng 242.000 trẻ em sinh ra từ năm 1991 đến 2013 cho đến khi chúng 18. Trong nhóm này: 98,3% được thụ thai một cách tự nhiên, 1,1% được thụ thai sau IVF và 0,7% được thụ thai sau khi điều trị cảm ứng rụng trứng.

Trong thời gian theo dõi trung bình 10 năm rưỡi của nghiên cứu, tổng cộng 1498 tương đương với 0,6% trẻ em được chẩn đoán mắc một dạng ung thư nhi khoa, như bệnh bạch cầu, u não và tủy sống, ung thư hạch.

 

 

Tỷ lệ ung thư nhi khoa cũng cao hơn ở những trẻ sinh ra nhờ điều trị cảm ứng rụng trứng so với những trẻ sinh ra sau khi thụ thai tự nhiên, ở mức 1,0 trên 1000 so với 0,59 trên 1000 trẻ.

Mối liên quan của bệnh ung thư của trẻ với IVF và phương pháp điều trị cảm ứng rụng trứng vẫn được tìm thấy sau khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố gây nhiễu có thể bao gồm như sinh non hoặc tuổi tác của người mẹ.

Tuy nhiên, Giáo sư Sheiner lưu ý rằng có một số hạn chế trong nghiên cứu, bao gồm việc không kiểm tra lý do vô sinh dẫn đến quyết định cha mẹ điều trị IVF, cũng không tập trung vào ảnh hưởng của phơi nhiễm môi trường.

Bài viết này theo một số nghiên cứu nhằm xác định liệu các phương pháp điều trị sinh sản có ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe của trẻ được thụ thai nhân tạo so với sinh ra nhờ phương pháp thụ thai tự nhiên.

Việc này bao gồm một nghiên cứu các cặp sinh đôi của các nhà nghiên cứu tại King College London và được công bố gần đây trên Genome Medicine, cho thấy không có tác động rõ rệt nào của IVF đối với biểu sinh của trẻ.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!