Mùi hương có giúp xoa dịu trẻ sơ sinh

đăng bởi Nguyễn Khải

Nếu da kề da với mẹ giúp trẻ bình tĩnh thì mùi hương của mẹ làm cho con cảm thấy thoải mái. Mùi hương này sẽ giúp xoa dịu con từ khi chào đời. Ngay cả khi con được ba hoặc bốn tuổi, con vẫn sẽ thích mùi hương của mẹ nhất.

Một nghiên cứu về trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo cho thấy các bé thích mùi hương trên áo của mẹ mình. Kể cả khi đưa ra chiếc áo mẹ đã mặc mấy ngày có mùi hôi và một chiếc áo mới thì bé vẫn thích chiếc áo có mùi hương của mẹ mình hơn.

Con cảm thấy an tâm hơn khi có mẹ bên cạnh

Khứu giác của con phát triển sớm. Khi mẹ mang thai khoảng 28 tuần, con đã có thể ngửi thấy mùi nước ối bao quanh con trong bụng mẹ. Đồng thời, những biến đổi hóa học trong cơ thể mẹ sẽ khiến mùi hương riêng trở nên đặc biệt hơn với con.

Khi mới sinh, các giác quan của con được điều chỉnh để nhận biết mùi hương độc đáo của mẹ, mùi sữa mẹ và cảm nhận làn da mịn màng của mẹ. Chỉ sau một lần bú, con có thể nhận ra mẹ chỉ bằng mùi hương hay mọi người còn gọi là “hơi” mẹ.

Các giác quan của bé không phải là yếu tố duy nhất hữu ích trong quá trình gắn kết của mẹ và bé. Khứu giác của mẹ cũng đóng một vai trò quan trọng. Chỉ sau khoảng một giờ ở bên em bé mới chào đời, mẹ cũng có khả năng nhận ra mùi hương riêng của con. 

Có rất nhiều nghiên cứu về sức mạnh của mùi hương. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh khóc ít hơn khi có thể ngửi thấy mùi nước ối. Nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng mùi sữa mẹ có tác dụng như một loại thuốc giảm đau. Những em bé được lấy máu gót chân nếu ngửi được mùi sữa mẹ sẽ dần hết khóc và bớt căng thẳng.

Cả hai nghiên cứu này đều cho thấy mùi hương có tác động đến cảm xúc của một em bé sơ sinh. Điều này lý giải phần nào cái ôm của mẹ lại có tác dụng thần kỳ đối với một em bé đang buồn bã, quấy khóc.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo