Mẹo thử thai tại nhà cho các chị em

đăng bởi

 

Cơ chế hoạt động của dụng cụ thử thai

Thực hiện xét nghiệm thai kỳ tại nhà có thể cho biết chị em có đang mang thai hay không bằng cách phát hiện sự hiện diện của hoóc môn human Gonadotropin Chorionic (hCG) trong nước tiểu. Mẹ có thể sử dụng bút thử thai hay que thử thai để tiến hành nhận biết mang thai tại nhà một cách dễ dàng.

Hormone này được tạo ra bởi các tế bào sau này sẽ phát triển thành nhau thai. Chúng sẽ di chuyển vào máu ngay sau khi trứng đã thụ tinh được cấy vào trong tử cung, khoảng sáu ngày sau khi thụ tinh.

Lượng hóc môn hCG trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng trong vài tuần tiếp theo, thường tăng gấp đôi sau khoảng hai ngày. Khi xét nghiệm thử thai phát hiện ra sự hiện diện của các hormone này trong nước tiểu, nó sẽ cho ra kết quả dương tính.

 

 

Khoảng bao lâu thì có thể thực hiện thử thai tại nhà?

Một số xét nghiệm thử thai tại nhà cho thấy chúng có đủ khả năng cung cấp một kết quả dương tính sớm nhất là 5 ngày trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn diễn ra. Và một số phụ nữ mang thai sẽ có đủ nồng độ hóc môn hCG để cho ra được một kết quả dương tính ngay tại thời điểm đó.

Vì vậy, nếu bạn đang lo lắng về kết quả mang thai của mình thì có thể tiến hành thử thai ngay tại nhà. Nếu kết quả nhận được là âm tính, hãy đợi thêm một thời gian nữa và xét nghiệm lại nếu kỳ kinh nguyệt vẫn bị trễ.

Hầu hết các xét nghiệm mang thai tại nhà đều cho rằng "tỷ lệ chính xác sẽ vào khoảng 99%" nếu chị em thử thai vào đúng ngày kinh nguyệt bị lỡ, tuy nhiên một nghiên cứu khác lại cho rằng tại thời điểm đó, việc thử thai tại nhà không đủ nhạy bén để phát hiện kết quả chính xác.

Các chuyên gia đã thử đánh giá khả năng phát hiện mang thai của các sản phẩm thử thai tại nhà khác nhau và thấy rằng chỉ có một thương hiệu sản phẩm trong đó cho kết quả chính xác 97% trong việc phát hiện thai kỳ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. (Lượng hCG trong nước tiểu tại thời điểm này là khác nhau đối với mỗi mẹ bầu.)

Các sản phẩm thuộc thương hiệu khác cần thêm thời gian để dự đoán chính xác hơn về kết quả mang thai.

Lưu ý: Khả năng nhận được một kết quả chính xác sẽ cao hơn nếu thực hiện thử thai tại nhà vào vào thời điểm vài ngày hoặc một tuần sau khi trễ kỳ kinh nguyệt.

Vì sao xét nghiệm thử thai tại nhà lại cho kết quả chính xác sớm như vậy?

Theo quy định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các xét nghiệm mang thai tại nhà có thể sẽ cho ra kết quả "chính xác hơn 99%" nếu các nhà sản xuất chứng minh được chúng cho ra kết quả chính xác lên tới hơn 99% thời gian trong suốt quá trình thực nghiệm và nghiên cứu.

Các sản phẩm thử thai tại nhà ngày nay có độ nhạy cảm cao hơn nhiều so với các sản phẩm trước, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà sản xuất có thể khẳng định chắc chắn như vậy.

Làm thế nào để chọn được sản phẩm thử thai tại nhà có độ chính xác cao nhất?

Điều này không hề dễ dàng. Các sản phẩm mới luôn xuất hiện thường xuyên và các nhà sản xuất cũng luôn cố gắng cải tiến sản phẩm của mình nhất có thể.

Tuy nhiên rất nhiều sản phẩm thử thai tại nhà có in lên bao bì thông tin về độ nhạy của sản phẩm, đồng nghĩa với việc thông báo nồng độ thấp nhất của hCG (tính bằng đơn vị mIU / ml) nước tiểu mà sản phẩm có thể phát hiện ra.

Ví dụ, một sản phẩm thử nghiệm khẳng định có thể phát hiện nồng độ hCG ở mức 20 mIU / ml trên lý thuyết, do đó chúng sẽ nhạy cảm hơn so với các sản phẩm chỉ phát hiện mang thai khi có hGC ở mức 50 mIU / ml.

Cách thử thai tại nhà 

Trước tiên chị em cần kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm, đặc biệt nếu bạn đã mua nó một thời gian dài trước đó. Nếu chúng được cất ở nơi ẩm thấp hoặc nhiệt độ cao, chất lượng của chúng có thể đã bị ảnh hưởng. Nếu vậy, tốt hơn là bạn nên vứt nó đi và mua một sản phẩm mới.

Để có kết quả tốt nhất, hãy tiến hành thử thai vào buổi sáng sớm, khi nước tiểu có độ tập trung cao nhất. Ngoài ra các thương hiệu khác nhau có thể có cách sử dụng khác nhau, do vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Một số sản phẩm sẽ yêu cầu bạn đi tiểu vào một chiếc cốc, sau đó sử dụng ống nhỏ kèm theo để lấy nước tiểu nhỏ lên bề mặt thử nghiệm của sản phẩm. Một số sản phẩm thử thai khác lại yêu cầu bạn đi tiểu trực tiếp lên sản thẩm, một số thì không sử dụng phương pháp nào kể trên.

Sử dụng bút thử thai đúng cách mới cho kết quả chính xác

Sử dụng bút thử thai đúng cách mới cho kết quả chính xác

Các sản phẩm thử thai khác nhau cũng khác nhau về cách hiển thị kết quả trên sản phẩm. Ví dụ, một số sản phẩm hiển thị đường màu hồng hoặc màu xanh trên dải thử nghiệm, trong khi một số khác hiển thị bằng dấu cộng hoặc dấu trừ màu đỏ trên thân sản phẩm.

Các sản phẩm xét nghiệm "điện tử" cho ra kết quả bằng ngôn ngữ, có hoặc không.

Có thể mất tối đa 10 phút để bạn nhận được kết quả. Trong trường hợp sản phẩm không báo kết quả, lần xét nghiệm này có thể đã bị lỗi.

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể gọi cho nhà sản xuất và yêu cầu họ gửi lại cho bạn một sản phẩm mới hoặc mua sản phẩm mới để tiến hành kiểm tra lại.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về cách sử dụng sản phẩm thử thai tại nhà, hãy gọi đến số điện thoại tư vấn miễn phí của nhà sản xuất được in trên bao bì.

Trong trường hợp thử nghiệm cho kết quả âm tính hoặc mờ nhạt, hãy đợi thêm vài ngày hoặc một tuần sau để thử lại nếu lúc đó kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn chưa tới. Rất có khả năng là bạn rụng trứng muộn hơn, do đó lúc này tiến hành thử thai vẫn còn quá sớm nên chưa thu được kết quả dương tính.

Do vậy đừng cho rằng kết quả thử thai tại nhà âm tính nghĩa là bạn chắc chắn không mang thai. Nồng độ hóc môn hCG ở mỗi phụ nữ mang thai là khác nhau và thay đổi tùy theo từng giai đoạn thai kỳ.

Nhận được kết quả dương tính từ rất sớm trong lần mang thai đầu tiên không có nghĩa là ở lần mang thai thứ hai cũng như vậy.

Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn đến (hoặc bạn chưa thu được kết quả dương tính) sau một tuần hoặc lâu hơn thì tốt hơn là chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.

Kết quả dương tính có thể là giả không?

Kết quả dương tính giả không quá phổ biến, tuy nhiên chúng vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp:

  • Bạn đã từng bị sảy thai hoặc thai chết trong khoảng tám tuần trở lại, hoặc mang thai giả.
  • Bạn đã dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, mang thai có chứa hCG (chúng thường được sử dụng để kích thích rụng trứng trong điều trị sinh sản).
  • Bạn đang mắc phải một bệnh hiếm gặp, chẳng hạn như khối u tiết ra hCG.
  • Sản phẩm thử thai tại nhà của bạn đã hết hạn hoặc bị lỗi.

Nếu nhận được kết quả thử thai dương tính nhưng lại có kinh nguyệt ngay sau đó thì đây có thể là hiện tượng mang thai hóa học.

Điều này có nghĩa là trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung và phát triển vừa đủ để bắt đầu sản xuất hóc môn hCG, tuy nhiên sau đó ngừng phát triển vì một lý do nào đó. Đây là một dạng sẩy thai sớm thường xảy ra khi trứng thụ tinh có khuyết tật khiến nó phát triển không bình thường.

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi thử thai để nhận được kết quả chính xác nhất

Sau trường hợp mang thai hóa học, kinh nguyệt của bạn có thể nhiều hơn và muộn hơn vài ngày so với kỳ kinh nguyệt thông thường. Trước đây khi các sản phẩm thử thai chưa có độ chính xác cao như bây giờ thì vấn đề này chưa được làm rõ ràng.

Theo các chuyên gia y tế, thời gian lý tưởng nhất để tiến hành thử thai tại nhà là khoảng một tuần sau khi bạn trễ kỳ kinh nguyệt.

Lưu ý: Thai ngoài tử cung cũng thường cho ra kết quả thử thai tại nhà là dương tính, tuy nhiên cũng có trường hợp âm tính do nồng độ hCG trong nước tiểu quá hơn. Cho dù kết quả thử thai tại nhà đưa ra kết quả là gì thì bạn cũng cần đến các cơ sở y tế thăm khám nếu:

  • Bạn cảm thấy chóng mặt hoặc ngất.
  • Bạn bị đau bụng (đặc biệt là đau nhói hoặc đau dữ dội ở vùng bụng hoặc ở một bên xương chậu).
  • Bạn bị chảy máu không rõ nguyên nhân.

 

 

Thử thai tại nhà khác xét nghiệm thai tại phòng khám như thế nào?

Hầu hết các phòng khám thai sản đều sử dụng phương pháp xét nghiệm nước tiểu giống như việc thử thai tại nhà.

Tuy nhiên tại đây bạn còn được tiến hành xét nghiệm máu để xác định nồng độ chính xác của hóc môn hCG hoặc xem xét sự thay đổi trong cơ thể, ví dụ như trường hợp xảy thai. Thông thường bạn phải đợi khoảng một tiếng đến một ngày để có được kết quả xét nghiệm máu.

Có thể mua sản phẩm thử thai tại nhà ở đâu?

Chị em có thể mua các sản phẩm thử thai ở hầu hết các hiệu thuốc hoặc mua qua mạng. Các loại que thử thai có giá không quá cao nên chị em có thể mua nhiều que mỗi lần tiện cho việc thử lại để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Que thử thai điện tử thường tốn nhiều tiền hơn so với các loại que thử thai thông thường.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ.

Từ đó đưa ra bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti