Hỏi đáp - Chụp X Quang khi mang thai

đăng bởi

 

Chụp X-Quang khi mang thai

Hỏi

Thưa BS, em có thai khoảng 14 tuần, siêu âm bác sĩ nói" da gáy dày 5mm" Vậy là có nghĩa gì hả BS?

Định lượng Tripple Tests là có nghĩa gì hả BS?

Trả lời

Chào bạn,

Tia X là 1 dạng bức xạ năng lượng cao không nhìn thấy được bằng mắt thường. Tia X có thể  xuyên thấu qua nhiều vật thể, đặc biệt là các vật thể sống, khi xuyên qua những vật thể sống, tia X làm biến đổi tế bào và AND của những tế bào sống.

Tia X được dùng trong chẩn đoán (chụp X quang) các bệnh lý về xương, phổi, và các cơ  quan khác. Tia X có thể kèm với nguy cơ ung thư, bệnh bạch cầu cấp và một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi, tuy nhiên nguy cơ này rất nhỏ.

Theo  Ủy ban kiểm soát về vấn đề hạt nhân của Mỹ, thai nhi có nguy cơ phát triển bệnh ung thư về sau khi nhiễm liều bức xạ  từ 2- 6 rads. Thai có nguy cơ dị tật bẩm sinh khi nhiễm liều bức xạ > 5 rads.

Trong y khoa khi dùng tia X để chẩn đoán, liều bức xạ được dùng rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với liều gây hại cho thai. Vì vậy,  bạn được chụp X quang cột sống trong thai kỳ, ngay cả giai đoạn đầu (2 tuần sau khi thụ thai) hầu như không nguy hiểm cho thai nhi.

Tia X dùng trong chẩn đoán y khoa hầu như không làm gia tăng tỉ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi. Tuy nhiên, trong thai kỳ, tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với tia X.

Theo tính toán của Tổ chức về sức khỏe Canada, liều bức xạ trung bình trên thai nhi khi mẹ chụp X quang cột sống là 1.7milligray (mGy) # 0.17 rad. Theo nồng độ nhiễm xạ như thế thì hầu như rất  thấp so với liều gây hại cho thai. Vì vậy bạn vẫn tiếp tục thai kỳ và cần khám thai đều đặn.

(1 Gray = 100 Rad= 1000 mGy)

TS. BS. Lê Thị Thu Hà

Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

 

 

Mời mẹ xem thêm: 

Khám thai và những điều mẹ cần biết

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Khám thai lần đầu và những điều ba mẹ cần nắm rõ

---

Chụp X quang khi không biết mang thai

  Chụp X-Quang khi mang thai nguy hiểm như thê

Chụp X quang khi không biết mang thai nguy hiểm như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ, cháu rất cám ơn khi nhận được câu trả lời từ bác sĩ. Thực sự nhận được câu trả lời cháu cũng đang rất hoang mang, hiện tại cháu đã xác định rõ là đang mang thai được hơn 2 tháng.

Cháu lên diễn đàn của bệnh viện thì thấy thực sự chụp x quang phổi 1 lần khi không biết mang thai hầu như không có ảnh hưởng (câu trả lời của bác sĩ cho cháu là có ảnh hưởng, tùy thuộc vào mức độ hấp thụ tia x của người mẹ làm cháu rất lo).

Cháu cũng đi vài bác sĩ thì họ cũng nói là lúc đó cháu thụ thai được khoảng 1 tuần là thời điểm ít ảnh hưởng nhất, nhưng họ cũng không nói là không ảnh hưởng, cháu cũng đến chỗ chụp Xquang, viện trưởng ở đó bảo là máy ở đây tần số tia x rất thấp không phải lo.

Bác sĩ có thể cho cháu lời tư vấn liệu con cháu có giữ lại được không bác sĩ? Hiện tại qua siêu âm thì thai đang làm tổ và phát triển rất tốt bác sĩ ạ, nhưng cứ 1 người nói 1 cách nên tâm lý cháu hiện tại không được tốt lắm. Cháu thật sự rất mong muốn giữ lại đứa con này. Rất mong lời khuyên từ bác sĩ. Thân ái

Trả lời

Chào Hoàng Anh,

Bạn có thể giữ thai và theo dõi thai định kỳ. Trong thời điểm này bạn đã đi khám thai chưa? Đã làm các xét nghiệm cần thiết chưa? Bạn nên đi khám thai và an tâm dưỡng thai. Trong quá trình mang thai còn nhiều việc khác phải làm nên bạn đừng quan tâm nhiều đến chuyện này nữa, sẽ không tốt cho bạn và thai nhi.

Thân mến,

BS. CKII Phan Thanh Bình

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ

---

Không biết có thai chụp X-Quang?

Hỏi

Chào bác sĩ ! Bác sĩ cho em hỏi em không biết mình có thai nên đã chụp x-quang và uống thuốc kháng sinh em chụp x-quang vùng đầu-mặt (chụp xoang) thuốc em sử dụng là : CLEDOMOX 1000 PARACETAMOL 0,5G PREDNISOLONE 0,005G EVERVON C dùng trong 5 ngày sau đó em thấy trễ kinh - và thử que thì 2 vạch.

Em có kinh nguyệt vào ngày 15 hàng tháng ngày mùng 9 em đi chụp x-quang và uống thuốc ngày 21/5 buổi sáng em thử que 2 vạch thì tối em đi siêu âm , bác sĩ siêu âm nói thai chưa vào tử cung.

Ngày 27/5 em đi siêu âm lại thì đã có túi thai chưa phôi (GS = 10mm) em có đưa toa thuốc cho bác sĩ siêu âm xem và nói em có chụp x-quang thì bác sĩ nói em nên bỏ thai vì chụp x-quang rất hại đến thai nhi. Em rất hoang mang và lo lắng , mong các bác sĩ cho em lời khuyên . Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều ạ.

Trả lời

Chào em,

Theo lý thuyết, với chu kỳ kinh của em, thai có thể đã thụ tinh vào khoảng ngày 28/4 đến ngày 03/5. Tuy nhiên, em chụp X-quang vùng đầu-mặt nên sự ảnh hưởng cho thai không nhiều và thường tia X-quang trong giai đoạn sớm của thai kỳ sẽ khiến thai khó phát triển. Em có thể đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa 1 tuần sau để được tư vấn cụ thể trên kết quả khám được em nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên

Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Ngoài ra, để tìm giải đáp cho những thắc mắc của mình về những vấn đề thường gặp trong thai kỳ, Ba Mẹ đọc thêm ở chuyên mục Bạn hỏi - Chuyên gia trả lời của POH nhé!

---

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti