Hiểu đúng về bổ sung lợi khuẩn probiotics và prebiotics trong thai kỳ

đăng bởi Tiên Tiên

Probiotics còn được gọi là men vi sinh hay lợi khuẩn được cho là tốt cho sức khỏe con người. Không ít người truyền tai nhau về lợi ích của probiotics đối với bà bầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chính thức chứng minh được điều này. Mời ba mẹ tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu đúng về probiotics và prebiotics.

Lợi khuẩn là gì?

Lợi khuẩn (probiotics) là các vi sinh vật sống, chủ yếu là vi khuẩn có đặc điểm tương tự như các vi sinh vật có lợi được tìm thấy một cách tự nhiên trong ruột của mẹ.

Lợi khuẩn đôi khi được gọi là “vi khuẩn thân thiện” vì lợi khuẩn có thể cân bằng các vi khuẩn xấu trong ruột và giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh.

lợi khuẩn trong ruột người Lợi khuẩn được tìm thấy trong ruột người

Một số thực phẩm tự nhiên cũng có chứa lợi khuẩn. Nhưng đa phần các thực phẩm khác được bổ sung lợi khuẩn trong quá trình chế biến. Thực phẩm chứa lợi khuẩn bao gồm:

 • Sữa chua men sống
 • Sữa chua uống men sống
 • Sữa lên men và sữa không lên men
 • Tương Miso được làm từ đậu nành lên men
 • Một số loại nước trái cây và đồ uống làm từ đậu nành

Mẹ cũng có thể uống men vi sinh như một chất bổ sung cho cơ thể.

Prebiotic là gì?

Prebiotic là một loại thực phẩm không tiêu hóa được. Chúng hoạt động như thức ăn cho lợi khuẩn và giúp các lợi khuẩn sẵn có trong ruột phát triển tốt hơn.

Các loại thực phẩm chứa prebiotic giúp lợi khuẩn phát triển tốt nhất có chứa một số loại tinh bột đặc biệt (được gọi là oligosaccharide) như:

 • Hành tây
 • Chuối
 • Tỏi tây
 • Tỏi
 • Rau diếp xoăn
 • Măng tây
 • Atiso
 • Đậu nành
 • Yến mạch

Mẹ cũng có thể dùng prebiotic như một chất bổ sung. Đôi khi prebiotic cũng được thêm trực tiếp vào thực phẩm chứa lợi khuẩn hoặc sữa chua men sống. 

Dùng probiotics và prebiotics khi mang thai có an toàn?

Lợi khuẩn có nguồn gốc tự nhiên thường được coi là an toàn đối với bà bầu. Nhưng nếu mẹ có bệnh hoặc hội chứng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng bổ sung prebiotics hay prebiotics là an toàn hay không an toàn. Nhưng phần lớn ý kiến cho răng bổ sung các chất này sẽ không ảnh hưởng gì đến mẹ và bé.

Nếu mẹ vẫn muốn bổ sung probiotics và prebiotics trong thai kỳ mẹ hãy chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Lợi ích khi uống men vi sinh và prebiotic trong thai kỳ

Các nghiên cứu về lợi ích của men vi sinh và prebiotics cho thấy chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Nhiều khả năng là việc bổ sung probiotics và prebiotics cũng sẽ có lợi cho bà bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch theo cách nào đó.

Tuy nhiên, có nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau và mỗi loại sẽ ảnh hưởng tới cơ thể một cách khác nhau. Do đó, cũng khó để mẹ bầu biết được rằng liệu loại men vi sinh hoặc prebiotics đang dùng có thực sự có lợi với cơ thể mẹ hay không. 

Gần đây có một kỹ thuật được gọi là “gieo hạt âm đạo” cho trẻ sơ sinh. Kỹ thuật này liên quan đến quan điểm cho rằng một số vi khuẩn có lợi trong âm đạo người mẹ sẽ truyền sang con khi sinh thường và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

Nếu em bé được sinh mổ, các bác sĩ sẽ tiến hành quá trình trên theo cách nhân tạo. Vì vậy bổ sung men si sinh và cần thiết để đảm bảo tỷ lệ vi khuẩn có lợi trong âm đạo của người mẹ.

Một số nghiên cứu cho rằng men vi sinh được sử dụng để điều trị các bệnh như tưa miệng, viêm âm đạo và hạn chế nguy cơ trẻ sinh ra bị bệnh chàm. 

Tuy nhiên cho đến nay các quan điểm này vẫn chưa thể chứng minh được một cách chắc chắn.

Như vậy, phần lớn ý kiến đều cho rằng dùng men vi sinh có lợi cho sự phát triển của thai nhi và cơ thể của mẹ. Tuy nhiên, vì còn nhiều thông tin chưa được xác thực nên mẹ cần hết sức lưu ý khi dùng bổ sung trong thai kỳ của mình.

Nguồn: Babycenter

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti