Chuyển phôi nhiễm sắc thể “bất thường” vẫn có khả năng thụ thai trong IVF

đăng bởi

Geneva, ngày 4 tháng 7 năm 2017: Phôi IVF chứa các tế bào có cấu hình nhiễm sắc thể hỗn hợp - dù chỉ một nhiễm sắc thể bình thường, số còn lại bất thường - vẫn có khả năng cấy vào tử cung và mang thai khỏe mạnh, theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 33 của ESHRE.

Mô hình phôi khảm này, đặc trưng bởi sự có mặt của hai hoặc nhiều dòng tế bào khác biệt về mặt di truyền, điển hình là một loại có nhiễm sắc thể bất thường và loại khác có thành phần nhiễm sắc thể bình thường, đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong những tháng gần đây, với đề tài tranh luận chủ yếu là về khả năng tồn tại của chúng. Phôi nhiễm sắc thể “bất thường” vẫn có khả năng thụ thai thành công trong IVF

Trong nghiên cứu mới nhất, được thực hiện bởi nhóm GENOMA và Trung tâm IVF của Bệnh viện Châu Âu tại Rome, Tiến sĩ Francesco Fiorentino từ Phòng thí nghiệm Di truyền học Phân tử của GENOMA, người sẽ trình bày nghiên cứu này, cho biết kết quả của nó "xác nhận rằng phôi khảm có thể phát triển thành trẻ sơ sinh khỏe mạnh.”

Khả năng này lần đầu tiên được đưa ra bởi nhóm của Bác sĩ Fiorentino và Bệnh viện Châu Âu trong một lá thư gửi Tạp chí Y học New England vào tháng 11 năm 2015, trong đó mô tả sáu ca sinh nở khỏe mạnh trong một nhóm 18 phụ nữ mà sàng lọc phôi không tìm thấy phôi có nhiễm sắc thể bình thường (euploid).

Cho đến thời điểm này phôi khảm thường không được chuyển trong IVF vì chúng (giống như tất cả các phôi aneuploid khác) được coi là bất thường.

Ngay cả trong lá thư NEJM của mình, các nhà nghiên cứu Rome đã lưu ý rằng "thật hợp lý khi cho rằng chủ nghĩa khảm làm giảm khả năng thành công của IVF".

Điểm mấu chốt của nghiên cứu mới nhất này được báo cáo tại ESHRE là tỷ lệ thành công hay thất bại sau khi chuyển phôi khảm trong IVF phụ thuộc vào mức độ khảm và nhiễm sắc thể bất thường trong phôi.

 

 

Nghiên cứu bao gồm 73 phụ nữ được sàng lọc phôi để tiến hành IVF không tìm thấy phôi chứa nhiễm sắc thể bình thường để chuyển.

Tuy nhiên, sàng lọc đã xác định được phôi khảm ở mỗi bệnh nhân này, và đề nghị chuyển phôi. Với mục đích nghiên cứu và đánh giá tiềm năng phát triển, những phôi khảm này được phân loại là có mức độ aneuploidy thấp (<50%) hoặc cao (> 50%).

Kết quả nghiên cứu cho thấy vẫn có khả năng mang thai và sinh nở thành công sau khi chuyển phôi khảm. Tuy nhiên, việc chuyển phôi khảm có tỷ lệ tế bào nhiễm sắc thể bất thường cao (≥50%) sẽ dẫn đến tỷ lệ sinh sống là 16,7%, với tỷ lệ sảy thai là 10%.

Ngược lại, phôi khảm có tỷ lệ aneuploidy thấp hơn (<50%) dẫn đến tỷ lệ sinh sống cao hơn 39,5%, với tỷ lệ sảy thai xảy ra chỉ ở mức 7,0% số lần chuyển. Sự khác biệt giữa hai tỷ lệ phân phối có ý nghĩa thống kê, theo tiến sĩ Fiorentino, rằng "ưu tiên chuyển phôi nên được dành cho phôi khảm với mức độ aneuploidy thấp".

Tiến sĩ Fiorentino cho biết có một số lý do tại sao một phôi thai với mức độ aneuploidy có khả năng phát hiện rõ ràng có thể tự điều chỉnh và phát triển thành một trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Ông giải thích lý do thực tế có thể liên quan đến các tế bào aneuploid gặp bất lợi trong việc tăng trưởng hoặc đơn giản là bị loại bỏ bởi các quá trình như apoptosis. Điều này dẫn đến sự suy giảm số lượng của chúng khi phôi lớn dần, cuối cùng dẫn tới việc thai nhi vẫn phát triển bình thường.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng phôi khảm hiện có thể được coi là một "phạm trù khác biệt" về tiềm năng cấy ghép và phát triển, nằm ở giữa phôi euploid và phôi aneuploid. "Phôi Euploid có khả năng cấy cao hơn phôi khảm", Tiến sĩ Fiorentino nói," và vì điều này, chúng tôi đề xuất rằng phôi khảm chỉ nên được chuyển ở những phụ nữ không có phôi euploid.

Việc cấy ghép phôi euploid khi có sẵn giúp nâng cao tỷ lệ cấy ghép thành công và giảm nguy cơ sảy thai, là sự lựa chọn ưu tiên cho các bệnh nhân IVF. "

Tiến sĩ Fiorentino nói thêm rằng phát hiện này cho thấy phôi khảm có khả năng đưa vào cấy ghép và mang thai và có thể ảnh hưởng đến kết quả lâm sàng của IVF. Do vậy, ông đề xuất tất cả phụ nữ nên được hưởng quyền lợi từ việc xét nghiệm aneuploidy trước khi tiến hành chuyển phôi.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó,các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti