Chất lượng tinh dịch của nam giới sinh ra nhờ kỹ thuật ICSI không tệ như chúng ta nghĩ

đăng bởi

Khi kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) lần đầu tiên được đưa vào thực hành lâm sàng trong đầu những năm 1990, nhiều bác sĩ và nhà khoa học đã lo ngại về hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của các cá nhân được thụ thai theo cách này.

Sau cùng, việc lựa chọn tinh trùng bởi một nhà phôi học và việc tiêm nó vào một tế bào trứng chưa được thụ tinh hầu như không chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ Học thuyết tiến hóa của Darwin. Bên cạnh đó, chất lượng tinh trùng kém đòi hỏi phải sử dụng ICSI ngay từ giai đoạn đầu có thể chứa một số yếu tố di truyền chưa được hiểu rõ.

Do đó, khi thời gian trôi qua và ICSI được sử dụng ngày càng thường xuyên trên khắp thế giới, các báo cáo nghiên cứu và theo dõi chuyên sâu bắt đầu xuất hiện, xem xét về sức khỏe và hạnh phúc những đứa trẻ được sinh ra nhờ ICSI khi chúng lớn lên.

Bé trai được sinh ra nhờ kỹ thuật ICSI có khả năng sinh sản kém có thể không hoàn toàn đúng

Bé trai được sinh ra nhờ kỹ thuật ICSI có khả năng sinh sản kém có thể không hoàn toàn đúng

Kết quả của một số nghiên cứu này đã được báo cáo trong các trang của BioNews, bao gồm tỷ lệ dị tật bẩm sinh, sự phát triển trí tuệ và thần kinh, sự phát triển của cơ quan sinh sản nam, IQ và kỹ năng vận động, cân nặng, chiều cao, chỉ số khối cơ thể và chiều dài ngón tay.

Nhìn chung, các báo cáo này hầu như đều làm yên lòng mọi người, khi sự phát triển và sức khỏe tổng thể của những đứa trẻ được thụ thai theo phương pháp ICSI phần lớn giống như những em bé được thụ thai tự nhiên, với các điều chỉnh thích hợp cho một vài yếu tố như đa sinh hay tuổi của cha mẹ.

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn còn một mảnh ghép bị thiếu: khả năng sinh sản của những người sinh được ra bằng kỹ thuật này khi đến tuổi trưởng thành, đặc biệt đối với nam giới.

 

 

Điều này rất được quan tâm vì lý do họ được thụ thai bằng ICSI ngay từ đầu chính là do chất lượng tinh trùng kém của người cha, và điều này gần như chắc chắn là có nguồn gốc di truyền.

Vì vậy, nếu những gen đó được thừa hưởng bởi bất kỳ bé trai nào được sinh ra thông qua ICSI (và điều đó là rất có khả năng bởi ICSI chỉ là một con đường để đi vòng qua vấn đề chứ không thể sửa chữa nó), thì kết luận hợp lý là các bé cũng sẽ có mức độ vô sinh tương tự như người cha và do đó cũng có khả năng yêu cầu sử dụng ICSI trong tương lai.

Vì lý do này, bài báo của Belva và các cộng sự được xuất bản trong Tạp chí Human Reproduction đã nhận được sự chờ đợi từ lâu.

Nó đưa ra một số thông tin hấp dẫn về chất lượng tinh dịch cũng như triển vọng sinh sản trong tương lai của 54 người từ 18 đến 22 tuổi được sinh ra vào giai đoạn 1992-1996 với ICSI sử dụng tinh trùng tươi và phương pháp chuyển phôi tươi.

Sau đó, các tác giả của bài báo đã so sánh chất lượng tinh dịch của những người đàn ông này với nhóm đối chứng 57 người có độ tuổi tương tự được thụ thai tự nhiên, cũng như chất lượng tinh trùng của cha họ tại thời điểm sử dụng ICSI.

Rõ ràng, đây là một nghiên cứu không thể thực hiện cho đến khi các cậu bé đến tuổi trưởng thành. Dữ liệu cho thấy chất lượng tinh trùng của họ thấp hơn đáng kể so với những người được thụ thai tự nhiên.

Tuy vậy, kết quả này đã được dự đoán trước, bởi những người đàn ông thụ thai tự nhiên sẽ không bị thừa hưởng vấn đề di truyền liên quan đến khả năng sinh sản từ cha của họ và do đó có thể sản xuất nhiều tinh trùng với chất lượng tốt hơn, trong khi các yếu tố khác vẫn tương tự.

Một điều thú vị khác về bài báo là khi các tác giả so sánh chất lượng tinh dịch của những người đàn ông được thụ thai ICSI với những người cha, họ đã quan sát thấy một mối quan hệ yếu kém. Những người được thụ thai ICSI hoàn toàn không có khả năng có nồng độ tinh trùng dưới 15 triệu mỗi ml, ngay cả khi cha của họ có lượng nồng độ này.

Nó cho thấy rằng các giả định của chúng ta về việc kế thừa yếu tố vô sinh nam có thể phức tạp hơn những nhận định cho đến giờ. Mặc dù nghiên cứu chỉ xem xét một phạm vi tương đối nhỏ, và chắc chắn nó cần phải được lặp lại với một đoàn hệ lớn hơn, thì kết quả này vẫn khá đảm bảo.

Những lo lắng của chúng ta trong suốt 25 năm qua về việc những bé trai được sinh ra nhờ ICSI chắc chắn có khả năng sinh sản kém tương đương (hoặc thậm chí tệ hơn) so với cha của chúng có thể không hoàn toàn đúng như vậy.

 

 

Nguồn: ivf.net

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti