Stress làm thay đổi tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thế hệ sau

đăng bởi Hạnh Phan

Một nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra rằng căng thẳng có thể gây tác hại lâu dài tới “tinh binh” của con đực và thậm chí làm chậm phát triển não bộ của thế hệ con cái sau này.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã cho ra kết quả rằng mức độ căng thẳng lớn trong khoảng thời gian thụ thai dẫn đến việc con cái sinh ra sau này có thể bị mắc triệu chứng “rối loạn căng thẳng”, bao gồm rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và trầm cảm.

  Stress giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp đôi

Stress giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp đôi

Những phát hiện trong bài nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Thần kinh Tracy Bale, một nhà Thần kinh học và Dược sĩ tại Đại học Maryland, Baltimore, đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học (AAAS) ở Austin, Texas.

Nó cho thấy môi trường của con đực có thể tác động và thay đổi các đặc điểm quan trọng trong tinh trùng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ sau.

Trước đây, nhóm đã phát hiện ra rằng chuột đực trải qua thời gian căng thẳng kéo dài hay thậm chí là căng thẳng nhẹ cũng sẽ tạo ra tinh trùng có mức độ microRNA cao hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện gen. Điều đáng chú ý là mức độ cao hơn này trong tinh trùng dường như gây ra phản ứng giảm căng thẳng ở thế hệ sau.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm của Bale đã kết luận rằng sự gia tăng glucocorticoid (một loại hormone gây căng thẳng) kích hoạt sự thay đổi protein trong các tế bào của cấu trúc nơi tinh trùng trưởng thành. Kết quả là, các tế bào sản sinh ra một số microRNA nhất định có mức độ cao hơn, được giải phóng trong các túi nhỏ gọi là nang tương tác với tinh trùng.

“Sau khi tương tác với các nang này, tinh trùng sẽ mang theo sự khác biệt đó thụ tinh với trứng”, Bale nói.

Từ lâu, người ta đã biết rằng các yếu tố môi trường khác nhau như chế độ ăn uống kém, căng thẳng và bệnh tật cũng sẽ ảnh hưởng đến người mẹ sau này, đồng thời tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên những yếu tố này không làm thay đổi ADN của trẻ sơ sinh, thay vào đó những thay đổi trong môi trường đã làm biến đổi biểu hiện của một số gen nhất định, được gọi là cải biến biểu sinh.

Những phát hiện này cho thấy các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng tương tự đến chuột đực và sự phát triển của thế hệ kế tiếp.

Bale chia sẻ: “Điều đáng nói là có một điểm trong hệ sinh dục của giống đực phản ứng với những thay đổi của môi trường như căng thẳng hay chế độ ăn uống. Những tác động này dường như kéo dài hơn ở con đực.”

Nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra xem liệu những ảnh hưởng tương tự có khả năng xảy ra ở người hay không. Hy vọng rằng sự hiểu biết tốt hơn về mối liên hệ giữa hai vấn đề trên có thể giúp cải thiện việc phát hiện và ngăn ngừa rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ em.

Nguồn: https://ivf.net/ivf/stress-in-mice-alters-sperm-and-affects-offspring-brain-development-o10366.html