Stress làm thay đổi tinh trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thế hệ sau

đăng bởi

Một nghiên cứu mới gần đây đã phát hiện ra rằng căng thẳng có thể gây tác hại lâu dài tới “tinh binh” của con đực và thậm chí làm chậm phát triển não bộ của thế hệ con cái sau này.

Cuộc nghiên cứu được thực hiện trên chuột đã cho ra kết quả rằng mức độ căng thẳng lớn trong khoảng thời gian thụ thai dẫn đến việc con cái sinh ra sau này có thể bị mắc triệu chứng “rối loạn căng thẳng”, bao gồm rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) và trầm cảm.

Stress giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp đôi

Stress giảm khả năng thụ thai thành công ở các cặp đôi

Những phát hiện trong bài nghiên cứu dẫn đầu bởi Giáo sư Thần kinh Tracy Bale, một nhà Thần kinh học và Dược sĩ tại Đại học Maryland, Baltimore, đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Mỹ vì sự Phát triển Khoa học (AAAS) ở Austin, Texas.

Nó cho thấy môi trường của con đực có thể tác động và thay đổi các đặc điểm quan trọng trong tinh trùng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ sau.

Trước đây, nhóm đã phát hiện ra rằng chuột đực trải qua thời gian căng thẳng kéo dài hay thậm chí là căng thẳng nhẹ cũng sẽ tạo ra tinh trùng có mức độ microRNA cao hơn, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh biểu hiện gen. Điều đáng chú ý là mức độ cao hơn này trong tinh trùng dường như gây ra phản ứng giảm căng thẳng ở thế hệ sau.

 

 

Trong một nghiên cứu mới, nhóm của Bale đã kết luận rằng sự gia tăng glucocorticoid (một loại hormone gây căng thẳng) kích hoạt sự thay đổi protein trong các tế bào của cấu trúc nơi tinh trùng trưởng thành. Kết quả là, các tế bào sản sinh ra một số microRNA nhất định có mức độ cao hơn, được giải phóng trong các túi nhỏ gọi là nang tương tác với tinh trùng.

“Sau khi tương tác với các nang này, tinh trùng sẽ mang theo sự khác biệt đó thụ tinh với trứng”, Bale nói.

Từ lâu, người ta đã biết rằng các yếu tố môi trường khác nhau như chế độ ăn uống kém, căng thẳng và bệnh tật cũng sẽ ảnh hưởng đến người mẹ sau này, đồng thời tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Tuy nhiên những yếu tố này không làm thay đổi ADN của trẻ sơ sinh, thay vào đó những thay đổi trong môi trường đã làm biến đổi biểu hiện của một số gen nhất định, được gọi là cải biến biểu sinh.

Những phát hiện này cho thấy các yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng tương tự đến chuột đực và sự phát triển của thế hệ kế tiếp.

Bale chia sẻ: “Điều đáng nói là có một điểm trong hệ sinh dục của giống đực phản ứng với những thay đổi của môi trường như căng thẳng hay chế độ ăn uống. Những tác động này dường như kéo dài hơn ở con đực.”

Nhóm nghiên cứu hiện đang điều tra xem liệu những ảnh hưởng tương tự có khả năng xảy ra ở người hay không. Hy vọng rằng sự hiểu biết tốt hơn về mối liên hệ giữa hai vấn đề trên có thể giúp cải thiện việc phát hiện và ngăn ngừa rối loạn phát triển thần kinh ở trẻ em.

Nguồn: ivf.net

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ nên thực hành thai giáo cho con để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online - Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm khác biệt trong chương trình của POH là tính cá nhân hóa sâu sắc và chi tiết theo “NGÀY HÔM NAY” của bé. Mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. 

Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu trong thời gian ngắn nhất.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết. 

Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti