Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

đăng bởi

 

Hiểu biết và nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình là một trong những phương pháp đơn giản mà chị em dùng để tăng khả năng thụ thai và giúp tránh thai an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính ngày rụng trứng, đặc biệt là đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Nhận thức được điều này, POH mời các chị em cùng đọc bài viết về chu kỳ kinh nguyệt, cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là việc lặp lại của ngày có kinh nguyệt từ tháng này sang tháng sau ở mỗi chị em phụ nữ.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một chuỗi những hoạt động sinh lý thông thường của cơ thể diễn ra như hành kinh, phát triển nang trứng, làm dày nội mạc tử cung, rụng trứng và thoái hóa nội mạc tử cung.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Theo các chuyên gia về sản khoa, thì chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện máu của tháng này cho tới ngày đầu tiên ra máu ở tháng tiếp theo.

 

 

Một chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày?

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, với vòng kinh nguyệt phổ biến là 3 ngày. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì một chu kỳ có thể kéo dài đến 35 - 40 ngày, đôi khi là 45 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là không giống nhau. Do đó, chị em nên quan sát trong vòng 4-5 tháng để nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, từ đó đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bản thân một cách tốt nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt đều

Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn:

- Hình thành nang mạc, kéo dài từ 12 – 16 ngày, trong đó ngày đèn đỏ dao động từ 2 – 7 ngày

- Rụng trứng, chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ - Giai đoạn hoàng thể, là toàn bộ thời gian còn lại của chu kỳ  

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho các chị em

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt cho các chị em

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai nhất chính là quan hệ tình dục vào ngày trứng rụng, hoặc sát trước và sau ngày rụng trứng 1 đến 2 ngày (trước ngày trứng rụng khoảng 2 ngày, sau ngày trứng rụng 1 ngày).

Theo như hình trên thì khoảng thời gian này chính là từ ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, quan hệ mà không áp dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai an toàn nào thì tỷ lệ thụ thai và mang thai có thể lên đến hơn 90%.

Nguyên nhân quan hệ vào thời điểm trên dễ có thai bởi khi trứng rụng chỉ sống được 24 giờ nhưng tinh trùng lại có khả năng sống từ 2 – 3 ngày. Vì thế, vào những ngày trứng rụng, các cặp vợ chồng nên tăng cường tần suất quan hệ để nhanh chóng chào đón con yêu nhé.

Ngược lại, nếu quan hệ ngoài khoảng thời gian rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ thấp hơn.

Chị em cũng có thể thực hiện cách tính bằng cách áp dụng theo công thức bên dưới:

Khoảng ngày rụng trứng: B = A – 14

Thời gian dễ thụ thai: C = B ± 1

(A: Thời gian 1 chu kỳ kinh nguyệt, B: Ngày rụng trứng, C: Khoảng thời gian dễ thụ thai nhất)

Chị em chú ý phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt dễ thụ thai trên chỉ nên áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 26 đến 32 ngày vì nó có thể sẽ không hiệu quả đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều do bị rối loạn, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra để được bác sỹ thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Vậy chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao để nhanh có thai?

Trong giai đoạn này, chị em vẫn duy trì tần suất quan hệ 3 lần/tuần hoặc 2 ngày một lần để nâng cao cơ hội thụ thai hơn.

Đồng thời, các cặp vợ chồng cũng chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không có nghĩa khả năng thu thai sẽ cao hơn ngược lại còn làm giảm cả số lượng và chất lượng tinh dịch, như vậy sẽ làm giảm khả năng thụ thai.

Sau khi biết được nguyên nhân rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chị em nên tìm cách khắc phục bằng các biện pháp phù hợp. Từ đó, có thể khiến chu kỳ kinh của mình đều trở lại, thì việc áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai như trên là hoàn toàn có thể được.

Chị em có chu kỳ kinh nguyệt từ 36 ngày trở xuống, chu kỳ kinh nguyệt 35 ngày cũng có thể tham khảo bảng tính chu kỳ kinh nguyệt dưới đây.

bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Bảng tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Theo như bảng tính chu kỳ kinh nguyệt thì thời điểm quan hệ tình dục an toàn cao là từ ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Lúc này, trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, nên khả năng có con là rất thấp.

Việc tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn chỉ nên áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Các chị em có chu kỳ không đều tốt hơn hết không nên áp dụng cách tính này để tránh thai. Vì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn có thể xảy ra sẽ tương đối cao.

Các mẹ nên nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để có biện pháp tránh thai hiệu quả

Các mẹ nên nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình để có biện pháp tránh thai hiệu quả

Phương pháp này chỉ mang tính chất tương đối do trên thực tế vẫn có một số trường hợp ngoại lệ chị em vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục trong thời điểm này mà không sử dụng biện pháp an toàn.

Nguyên nhân có thể là do trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm, khiến cho hiện tượng thụ thai vẫn có thể xảy ra.

Chính vì vậy, để đảm bảo tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, chị em có thể sử dụng các biên pháp khác như dùng bao cao su hay uống thuốc tránh thai hàng ngày,…

POH hi vọng đem đến những kiến thức bổ ích cho các chị em để hiểu rõ và nắm được cách tính chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Từ đó, có thể nâng cao khả năng và cơ hội được làm cha, làm mẹ của các cặp vợ chồng đồng thời giúp các chị em có thể tránh thai an toàn và đảm bảo tốt nhất sức khỏe sinh sản của bản thân.

 

 

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online_Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

Giúp con yêu phát triển khỏe mạnh và thông minh: https://poh.vn/khoa-thuc-hanh-thai-giao-poh/

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo